Loa Phường Blog

Nhân vụ Trần Đình Thu vs Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: làng dân chủ đã hết… dân chủ?

Loa Phường 


Như thông lệ, làng dân chửi lại dậy sóng vì các tranh chấp giữa phe phò Trump và phe chống Trump. Ngày 29/12/2020, Trần Đình Thu – một KOL tự xưng là “fan của Trump” – đã gây bão khi viết rằng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chỉ là “một kẻ chửi đổng chính quyền”, “không có khả năng viết các bài báo chính luận”. Không dừng ở đó, Thu còn tung một tin đồn không rõ nguồn và nghe chừng vô lý, rằng Quỳnh và các gương mặt chống Trump khác được trả 70 USD cho mỗi status ủng hộ Joe Biden. Dù sự vụ này khiến nhiều dân mạng thân Mỹ thất vọng, đến mức phải than thở rằng các “nhà dân chủ” mà họ từng ủng hộ đang công kích nhau bằng các luận điệu chẳng khác gì “dư luận viên”; status của Trần Đình Thu vẫn được hơn 800 Like chỉ sau 6 tiếng.

Vụ việc này chỉ là phần nổi của một khủng hoảng lớn hơn đang xảy ra với hầu hết các hội nhóm chống Nhà nước Việt Nam: họ không còn liên quan đến hai lý tưởng mà họ nhân danh, là dân chủ và lòng yêu nước. Trong khi các xã hội dân chủ chọn lãnh đạo bằng bầu cử và ra quyết định bằng thảo luận, họ chọn lãnh đạo bằng tiền tài trợ và ra quyết định bằng các bài chửi bới hoặc các tin giả. Trong khi bất cứ người yêu nước nào cũng ưu tiên vấn đề của nước mình hơn nước khác, họ đang dồn mọi thời gian vào các vấn đề của nước Mỹ và bỏ bẵng nước Việt Nam. Giờ đây, họ còn dành nhiều thời gian để chống nhau, nhằm phục vụ cho lợi ích của các phe cánh chính trị ở Mỹ, hơn là “chống tham nhũng”, “chống lạm quyền”… như họ từng hô hào. Dù phe phò Trump nói rằng họ cần Trump để chống Trung Quốc, còn phe phò Biden nói rằng họ cần Biden để Mỹ cổ vũ dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; những lời phân bua này chỉ cho thấy họ đang vứt bỏ mục đích để đuổi theo phương tiện. Thay vì hiểu rằng người Việt Nam chỉ có độc lập khi đoàn kết, và chỉ có dân chủ khi chịu thỏa thuận với nhau, họ đang dồn sức chia rẽ người Việt Nam, bao gồm cả nhân sự của chính họ, để đổi lấy phương tiện của người Mỹ.

Với đà này, chỉ sau vài năm nữa, giới dân chửi sẽ hiện diện như một cánh tay nối dài của nền chính trị Mỹ, thay vì như một nhóm xã hội mà dù gì đi nữa cũng có yếu tố Việt. Và dù sống ở Việt Nam hay ở nước ngoài, họ cũng đã thất bại trong việc sống lối sống dân chủ đa đảng mà họ tưởng rằng mình muốn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog