Loa Phường Blog

NGƯỜI VÔ GIA CƯ TẠI MỸ LANG THANG TÌM CHỖ DUNG THÂN TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19: CÁI NHÌN KHÁCH QUAN VỀ DÂN CHỦ KIỂU MỸ

 

Nhị Hà

Từ khi đại dịch Covid- 19 bùng phát tại Mỹ, người vô gia cư đã tăng cao và tăng cao kỷ lục trong thời điểm này. Cụ thể đến nay theo ước tính có hơn 1 triệu người Mỹ vô gia cư. Điều này đã xảy ra như thế nào và chúng ta nghĩ gì về nó!??

          Tại Mỹ, rất khó để đo lường dân số vô gia cư vì tình trạng vô gia cư có rất nhiều dạng khác nhau. Thước đo được sử dụng rộng rãi nhất là số lượng HUD’s Point in Time (PIT), PIT đã xác định được 567.715 người vô gia cư chỉ trong một đêm vào tháng 1 năm 2019. Khoảng 63% số người được thống kê có nơi trú ẩn và 37% trong số đó thì không. Nhiều dấu hiệu cho thấy số lượng người vô gia cư thực tế cao hơn rất nhiều so với thống kê. Liên minh Quốc gia về Người vô gia cư chỉ ra rằng số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phần lớn bỏ sót những cá nhân vô gia cư gần đây đang ở trong nhà ở hỗ trợ, được thanh toán bằng quỹ hỗ trợ người vô gia cư của liên bang và địa phương. Vào năm 2017, con số này đã tăng lên 503.473 người, đẩy tổng số người vô gia cư ở Hoa Kỳ lên trên 1 triệu người. Thực tế là việc tính thuế TNCN luôn diễn ra vào tháng Giêng cũng được cho là sẽ làm giảm kết quả, khi mọi người cạn kiệt nguồn lực và các mối quan hệ để tìm nơi trú ẩn trong thời gian lạnh nhất trong năm. Ngoài ra, số thuế TNCN không tính đến những người sống bấp bênh, chen chúc giữa bạn bè và người thân, ngủ trong ô tô hoặc ngoài đường khi điều kiện sống cạn kiệt. Khi Hội đồng Chicago về Người vô gia cư thống kê công dân, họ bàng hoàng phát hiện số người “tăng gấp đôi” trong các đơn vị nhà ở riêng lẻ, trái ngược với số thuế TNCN của năm đó. Bộ Giáo dục Hoa Kỳ- cơ quan sử dụng một định nghĩa rộng rãi hơn về tình trạng vô gia cư, ước tính rằng hơn 1,5 triệu học sinh trường công đã trải qua tình trạng vô gia cư trong năm học này. Trong môi trường khép kín của những người vô gia cư, họ không được tương tác với hệ sinh thái dịch vụ dành cho những người bình thường khác.

          Vừa qua, cả nước Mỹ trải qua cuộc chiến giành quyền lực giữa chính quyền Donald Trump và Joe Biden. Kết quả đã ngã ngũ nhưng bóng ma quyền lực ngầm vẫn đang từng ngày gây bất ổn chính trị trên toàn nước Mỹ. Biểu tình, bạo loạn nổ ra ở nhiều nơi kéo theo hàng loạt hệ luỵ đến đời sống của một bộ phận không nhỏ dân Mỹ bản địa, cả vật chất lẫn tinh thần. Song song với đó, việc duy trì đời sống kinh tế của số dân nhập cư tại Mỹ không được hưởng đầy đủ chính sách công gặp vô vàn khó khăn. Các nhà hàng, quán ăn buộc phải đóng cửa để tránh dịch, số tiền trợ cấp ít ỏi không thể đủ trang trải cuộc sống đắt đỏ; Đó là chưa kể đến việc nếu như mắc Covid-19, số tiền bỏ ra để chữa bệnh sẽ là quá tầm đối với thu nhập của một người trung lưu. Ở một khía cạnh khác, dưới triều đại của Đảng dân chủ cầm quyền, ông Joe Biden là người hiểu hơn cả những khó khăn nếu muốn thực hiện lời hứa của mình khi đứng ra tranh cử ghế Tổng thống!?

Như những nhà “hoạt động dân chủ” ở Việt Nam vẫn ra rả “phản biện” rằng “chính trị dành cho cả người bình dân và giấc mộng dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ là khát khao của biết bao người”. Thế nhưng, thực chất tại Mỹ đâu có chỗ cho những kẻ yếu tiền- yếu quyền bàn đến quyền lực chính trị. Nhất là khi bộ máy chóp bu gặp khó và để lại người nghèo khổ, vô gia cư ở phía sau, sống chết của những người bình dân liệu có được quan tâm từ kẻ làm chính trị chuyên đi “ban phát nhân quyền”!!


23 nhận xét:

 1. Hãy xem bọn thằng Cù Huy Hà Vũ, cái Tạ Phong Tần, cái 'Mẹ Nấm' vv.. mơ ước được sang Mỹ, nay đã toại nguyện xem chúng được hưởng cái quyền gì tại 'xứ sở thần tiên', ngoài cái quyền công dân hạng bét và ngửa tay ăn xin Mẫu quốc và bị đồng bọn trước đây khinh bỉ như chó ấy!.

  Trả lờiXóa
 2. ở một đất nước phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ thì khoảng cách giàu nghèo càng thể hiện rõ nét và ngày càng lớn, không thể rút ngắn lại được. Đặc biệt, biểu tình, bạo loạn nổ ra ở nhiều nơi kéo theo hàng loạt hệ luỵ đến đời sống của một bộ phận không nhỏ dân Mỹ bản địa, cả vật chất lẫn tinh thần.

  Trả lờiXóa
 3. nhìn lại một năm qua có thể thấy rằng tình trạng biểu tình, bạo loạn ở Mỹ diễn ra căng thẳng, tăng cả về số lượng và chất lượng. Điều này gây cho nền kinh tế Mỹ khó khăn chồng chất khó khăn, và đời sống của những người vô gia cư đi đến đường cùng.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn hình ảnh từng đoàn người vô gia cư nằm la liệt trên đường phố vì thất nghiệp, mất nhà cửa mà chúng ta thực sự suy ngẫm về số phận của họ ở nơi được cho là nền dân chủ tốt nhất, nền kinh tế số một toàn cầu. Phải chăng họ đã bị bỏ lại phía sau

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ càng tung ra những chính sách giải cứu khổng lồ thì người giàu càng thịnh vượng, trong khi người nghèo chưa bớt khó khăn. Covid-19 khiến kinh tế Mỹ khó khăn, lượng người thất nghiệp và vô gia cư tăng lên. Nhưng ít nhất có một nhóm không mấy lo lắng về việc này, đó là top 20% người có thu nhập cao nhất nước.

  Trả lờiXóa
 6. các biện pháp khẩn cấp như Fed hạ lãi suất về quanh 0% càng giúp họ càng giàu thêm. Họ thay khoản vay thế chấp cũ bằng khoản mới để tận dụng lãi suất thấp kỷ lục, mua ngôi nhà thứ hai và theo dõi giá trị số cổ phiếu và trái phiếu trong tài khoản đầu tư tăng lên.

  Trả lờiXóa
 7. Trong khi giá trị tài sản ròng của hộ gia đình tăng lên mức kỷ lục mới, hàng trăm nghìn doanh nghiệp được dự báo đóng cửa vĩnh viễn, hơn 10 triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp, và gần gấp ba lần số đó thiếu lương thực vào ban đêm.

  Trả lờiXóa
 8. Ngay cả khi chính quyền mới có kế hoạch huy động hàng nghìn tỷ USD cứu trợ bổ sung, các nhà kinh tế vẫn cảnh báo về những hậu quả chính trị và xã hội nghiêm trọng từ sự gia tăng đáng kể khoảng cách giàu nghèo.

  Trả lờiXóa
 9. gần 30 triệu người trưởng thành sống trong các hộ gia đình không đủ ăn, theo khảo sát của Cục Điều tra Dân số Mỹ, tăng 28% so với trước đại dịch. Cuộc khảo sát tại Louisiana, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho thấy cứ 5 người thì có một người phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm.

  Trả lờiXóa
 10. Rõ ràng, các gói tài khóa mà Washington thông qua là một trong những gói lớn nhất mà quốc gia này từng có, và phần lớn nhằm vào những người nghèo nhất. Phối hợp với chính sách nới lỏng tiền tệ, chúng đã giúp rất nhiều người Mỹ vẫn có việc làm.

  Trả lờiXóa
 11. không phải ngẫu nhiên mà chính sách tiền tệ hoạt động trơn tru trong khi chính sách tài khóa gặp khó. Trong khoảng bốn thập kỷ, các chính phủ Mỹ chủ yếu đã giao quyền quản lý chu kỳ kinh doanh cho Fed. Còn chính sách tài khóa - vốn phù hợp hơn trong việc điều tiết phân chia miếng bánh - lại dần ít được chuộng trong thời kỳ khủng hoảng. Theo thời gian, bất bình đẳng thu nhập ngày càng nới rộng.

  Trả lờiXóa
 12. đại dịch đã chứng minh hệ thống mà chính phủ Mỹ sử dụng để tiếp cận người dân Mỹ mỗi ngày đang trục trặc và cần cải tổ. "Quốc hội đã làm được việc khá tốt là đem tiền đến cho mọi người. Nhưng "hệ thống đường ống phân phối cũ kỹ đó" chưa hề được sửa suốt hàng thập kỷ"

  Trả lờiXóa
 13. các quan chức Fed cũng thường xuyên thừa nhận rằng kích thích tiền tệ không phải là thuốc chữa bách bệnh và ngân hàng trung ương chỉ có những công cụ hạn chế để giúp đạt được các mục tiêu kinh tế cụ thể. "Fed không thể cấp tiền cho những người thụ hưởng cụ thể được"

  Trả lờiXóa
 14. Hãy tưởng tượng dòng tiền như dòng sông. Bất cứ ai cũng có thể ra đó lấy nước mang về. Đối với người lao động thuê, họ không có công cụ để múc nước, nên họ dùng tay, chén, bát để múc nước về, cho nên khi nào họ khoẻ thì họ có nước, họ mệt thì họ không và được ít một. Còn người giàu, họ có xô xách nước, nên họ thuê người lao động mang nước về cho họ, cứ mang được một xô nước thì được trả nửa xô nước, cho nên ngay cả khi họ nghỉ ngơi thì cũng có nước

  Trả lờiXóa
 15. =)) Đây là cái xã hội mà đám dận chủ không ngừng tung hô và hoan hô, mong rằng Việt Nam sẽ hướng tới và phát triển theo như thế sao? Đúng là hoang đường hết sức. Nếu tính ra ngoài đường Việt Nam có người vô gia cư không thì cũng có đấy, cơ mà họ vẫn được sự quan tâm từ người dân, từ các tổ chức, và chiếm một phần rất nhỏ chưa chẳng phải là nằm la liệt ngoài đường như thế này đâu ạ

  Trả lờiXóa
 16. Rốt cuộc những kẻ đứng đầu giới quan chức Mỹ đâu có ai quan tâm đến tầng lớp người vô gia cư đâu. Cái việc thực hiện cái chính sách miễn dịch cộng đồng hay coi thường dịch làm cho dịch bùng phát là biết giới quan chức bên đó có trách nhiệm thế nào rồi. Rồi hậu quả quay đi quay lại vẫn là người dân của họ phải chịu mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Qua đại dịch mới càng làm lộ nhiều khuyết điểm trong bộ máy chính quyền và cách lãnh đạo của chính quyền Mỹ. Từ cách họ phản ứng với dịch tại thời điểm đầu: Coi thường dịch, thực hiện miễn dịch cộng đồng, rồi đến khi số ca nhiễm tăng không ngừng thì phản ứng đã chẳng còn kịp nữa rồi và bây giờ đấy là hậu quả

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ càng tung ra những chính sách giải cứu khổng lồ thì người giàu càng thịnh vượng, trong khi người nghèo chưa bớt khó khăn. Covid-19 khiến kinh tế Mỹ khó khăn, lượng người thất nghiệp và vô gia cư tăng lên. Nhưng ít nhất có một nhóm không mấy lo lắng về việc này, đó là top 20% người có thu nhập cao nhất nước. Và ở Việt Nam thì chẳng bao giờ mong muốn điều tương tự xảy ra

  Trả lờiXóa
 19. Nhìn hình ảnh từng đoàn người vô gia cư nằm la liệt trên đường phố vì thất nghiệp, mất nhà cửa mà chúng ta thực sự suy ngẫm về số phận của họ ở nơi được cho là nền dân chủ tốt nhất, nền kinh tế số một toàn cầu. Phải chăng họ đã bị bỏ lại phía sau trong công cuộc phát triển kinh tế Mỹ nhưng chỉ đời sống người giàu là không ngững được nâng cao

  Trả lờiXóa
 20. Nước Mỹ càng phát triển thì đồng nghĩa người ở tầng lớp giàu có sẽ ngày càng giàu có thêm. Còn tỷ lệ người vô gia cư vốn đã cao, sau đại dịch covid thì lượng thất nghiệp ngày càng tăng mà không có bất cứ một chính sách hỗ trợ nào cho công dân những người thất nghiệp cả. Vậy nên tỉ lệ người vô gia cư từ đó lại tăng thêm

  Trả lờiXóa
 21. Ta có thể nhìn lại một năm qua có thể thấy rằng tình trạng biểu tình, bạo loạn ở Mỹ diễn ra căng thẳng, tăng cả về số lượng và chất lượng. Điều này gây cho nền kinh tế Mỹ khó khăn chồng chất khó khăn, và đời sống của những người vô gia cư đi đến đường cùng. Cuối cùng khổ nhất vẫn là người vô gia cư mà thôi

  Trả lờiXóa
 22. nhà nước là của toàn dân nhưng dưới chế độ tư bản thực chất đâu có chỗ cho những kẻ yếu tiền- yếu quyền bàn đến quyền lực chính trị mà quyền lực chỉ thuộc về kẻ giàu, kẻ có quyền. "Dân chủ" mà Mỹ hay các nước phương Tây đề cao chẳng qua chỉ là cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 23. xét đi xét lại thì dân chủ chỉ là thứ vũ khí đắc lực để Mỹ can thiệp vào công việc của các nước khác chứ trong lòng nước Mỹ, người dân nghèo khổ vẫn bị coi thường, miệt thị, nạn phân biệt chủng tộc vân tồn tại, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn,... Đấy là nền dân chủ mà Nguyễn Quang A, Phạm Đoan Trang,... mong muốn hay chăng?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog