Loa Phường Blog

VOICE mượn ngọn cờ dân chủ để kêu gọi chống phe ủng hộ Trump?

Loa Phường

Cuối tháng 11/2020, các hội nhóm chống Nhà nước Việt Nam đã tiếp tục chia rẽ và rối loạn vì cuộc đấu giữa phe ủng hộ và phe phản đối Donald Trump. Sau khi chiến thắng của Joe Biden trở nên rõ ràng, các thành viên của tổ chức VOICE, vốn thuộc phe chống Trump, đã công khai lấy danh nghĩa “chống độc tài” để đòi “đào thải” phe đối địch. Đây là nét mới, vì trước đây Trịnh Hữu Long vẫn giữ vẻ ngoài trung lập cho Luật khoa Tạp chí, còn Phạm Đoan Trang vẫn kêu gọi hai phe “chung sống” với nhau để bảo toàn lực lượng và giữ gìn hình ảnh:

Khi ra quyết định “cạn tàu ráo máng” này, thực ra tổ chức VOICE đã hành xử một cách hợp lý. Từ khi thành lập, VOICE tồn tại được không phải nhờ lượng người ủng hộ trong nước, mà nhờ tiền tài trợ từ các quỹ như NED, vốn đã bị cắt giảm bởi Donald Trump. Khi Biden nắm chắc chức Tổng thống Mỹ, VOICE hiểu rằng mình sẽ sống khỏe nhờ tiền tài trợ, dù họ có hay không giữ hòa khí với các nhóm chống Cộng ủng hộ Trump. Vì vậy, họ đã tận dụng dịp Trump thất cử để tổng tấn công phe phò Trump, nhằm loại bỏ đối thủ chính trị.

Nếu VOICE thành công trong việc “đào thải” phe phò Trump, giới chống Cộng trông sẽ sạch sẽ hơn, và cũng sẽ trung thành hơn với lý tưởng nhân quyền. Tuy nhiên, nó vẫn không phải là một “phong trào dân chủ”, bởi nó tồn tại nhờ tiền thay vì nhờ sự ủng hộ của người dân trong nước. Thêm nữa, chừng nào nước Mỹ chưa giải quyết được cuộc khủng hoảng do khoảng cách giàu nghèo, mâu thuẫn sắc tộc và sự cạnh tranh từ Trung Quốc, thì xu hướng dân túy của Donald Trump sẽ vẫn còn tồn tại. Vì vậy, nội chiến giữa giới dân chửi Việt Nam sẽ vẫn dài hơn phim bộ, và hứa hẹn nhiều tình tiết hấp dẫn. 


7 nhận xét:

 1. Việc đám dân chủ hải ngoại cũng như dân chủ trong nước lồng lộn lên vì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho thấy đám dân chủ chống phá này đang mất dần chỗ dựa, chỗ hậu thuẫn và ủng hộ. Từ khi Trump nắm chính quyền thì đám này mất điều kiện hoạt động, không còn có khả năng cơ sở tiếng nói, và giờ đây Biden lên cũng một tương lai không mấy tốt đẹp cho đám này.

  Trả lờiXóa
 2. Ngày nay giới trẻ, thậm chí rick kid Mỹ còn muốn đập bỏ chủ nghĩa tư bản đi, cho nên tổng thống Mỹ toàn là các ông già bà cả 70, 80 xuân xanh lên làm vì nếu để người trẻ lên làm thì không phải vì bọn trẻ nó còn "trẻ người non dạ" quá, chưa trải sự đời đâu mà là sợ bay mẹ mất chủ nghĩa tư bản mà nhiều thế hệ trùm tài phiệt Mỹ gây dựng bấy lâu nay. Bên Syria còn dám để tuổi tổng thống là trên 40 hoặc trên 36, chứ Mỹ thì có khi phải già mới là đáng kính, là dày dạn kinh nghiệm. Lừa và voi bấy lâu nay không biết có kết nạp được người trẻ tuổi nhiệt huyết nào vào đảng không mà cứ 4 năm tranh cử lại chỉ đẩy ra được mấy ứng viên bạc đầu như vầy... Donald Trump còn ít sai hơn Hillary Clinton (bà này cổ vũ nhóm chống tổng thống Gaddafi, đến khi ông Gaddafi chết bả còn cười), nhưng năm cuối này thì ông sai quá sai, biết lỗi để coronavirus lan tràn là tại Tàu khựa nhưng chống lại nó thì SIÊU CƯỜNG QUỐC Mỹ của ông lại không làm nổi hay sao ? Một nước giàu mạnh nhất thế giới mà toang chỉ vì giống virus bé xíu, cái vaccine thì nghiên cứu thử nghiệm mãi kết quả cứ lên lên xuống xuống lúc thì 94,5% lúc thì 70%, thì còn nhận làm siêu cường làm gì cho quê cái lưỡi ?

  Trả lờiXóa
 3. Lần này VOICE mạnh miệng phản đối Donald Trump bởi sự hạn chế về lợi ích mà Trump đem lại cho tổ chức này nói riêng và phong trào dân chủ ở Việt Nam nói chung. Trong khi tổ chức VOICE tồn tại được không phải nhờ lượng người ủng hộ trong nước, mà nhờ tiền tài trợ từ các quỹ như NED, thì các nguồn tài trợ này trong những năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump lại bị cắt giảm.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ cho là nếu VOICE đả kích thành công phe phò Trump, hạ uy tín của phe này, thì giới chống Cộng trông sẽ sạch sẽ hơn, và cũng sẽ trung thành hơn với lý tưởng nhân quyền. Nhưng bản chất của cái "phong trào dân chủ" ở Việt Nam đâu có phải là vì tự do dân chủ, nhân quyền, chính vì thế chúng không có được lòng tin của nhân dân cả nước, cũng sẽ sớm lụi bại thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Vậy là do mâu thuẫn trong quan điểm, hai phe chống Trump và phò Trump trong giới rận chủ cứ thế mà đấu đá nhau. Nay khi mà Biden đã nắm chắc chức Tổng thống Mỹ, VOICE biết rằng chúng sẽ có tiền tài trợ từ Biden để thực hiện các hoạt động chống Đảng cộng sản và Nhà nước, dù chúng có hay không giữ hòa khí với các nhóm phò Trump, vì vậy chúng cứ đả kích phe này thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là bọn rận chủ tan hợp cũng chỉ vì tiền, và mục đích của chúng là tìm được ông chủ tốt hơn để phục vụ, để dâng nước Việt Nam cho tư bản, chứ không phải là vì tự do dân chủ, nhân quyền của người dân Việt Nam. Chính vì vậy chúng nó sẵn sàng đấu đá và thanh trừng lẫn nhau khi không còn chung lợi ích, hoặc khi lợi ích của chúng bị ảnh hưởng bởi phe bên kia.

  Trả lờiXóa
 7. Cái gọi là phong trào dân chủ thực tế chẳng được người dân nào trong nước ủng hộ, và các cá nhân, tổ chức chống cộng hoạt động là do có nguồn tiền từ các quan thầy hải ngoại gửi về, chứ không phải nhờ sự ủng hộ của người dân trong nước. Chính vì không có mục đích, lý tưởng nhất quán, nên chúng dễ dàng trở mặt và tiêu diệt lẫn nhau khi có cơ hội.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog