Loa Phường Blog

Việc xử lý tham nhũng đã diễn ra đều đặn trong suốt nhiệm kỳ, không đợi sát Đại hội

 Loa Phường


Ngày 21/11/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra bản kết luận điều tra vụ "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" tại Hà Nội, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát để truy tố 4 bị can, trong đó có cựu Chủ tịch Tp.Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung. Ngày 02/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề nghị Bộ Chính trị khai trừ tư cách Đảng viên của ông Chung. Nhân những diễn biến này, một số gương mặt chống Cộng đã tuyên truyền rằng có người bao che cho ông Nguyễn Đức Chung, cũng như một số nghi phạm trong  những vụ tham nhũng khác.


Chẳng hạn, trong một cuộc hội luận được BBC đăng tải hôm 24/11, Lê Quốc Quân nói: “Ông Chung là Ủy viên Trung ương Đảng thuộc thành phần do Bộ chính trị quản lý, cho nên việc quyết định bắt và xử lý ông ấy như thế nào, về hành vi gì, theo tôi đều phải có ý kiến của Bộ chính trị và Ban bí thư. Bài học rút ra ở đây cho tất cả các quan chức là không vi phạm pháp luật, mà nếu có thì phải được cấp trên che chở, phải thuộc về một cánh hẩu đủ mạnh để có thể bao che và cho chìm xuồng các hành vi sai trái của mình.”

Sau khi ông Chung bị đề nghị khai trừ tư cách Đảng viên, hôm 04/12, Trần Quốc Thuận trả lời phỏng vấn BBC rằng: "Nhân đây, tôi thấy cần nói thêm là có rất nhiều vụ (…) như vụ ông Nguyễn Đức Chung, vụ ông Nguyễn Văn Bình (…) là cán bộ, quan chức cấp cao hay khá cao, mà từ đầu khóa XI của Ban chấp hành TƯ đảng không giải quyết, mà bây giờ tới cuối khóa XII, khi sắp mãn khóa mới đưa ra giải quyết. Vậy thì trách nhiệm của những người xử lý từ khóa XI, rồi từ đầu khóa XII đến giờ thì ở đâu? Mấy vị đó ở đâu mà không giải quyết, để đến mức bây giờ nhiều vụ người ta nói đến sát đại hội mới cho nó bùng lên, đó theo tôi là những câu chuyện mà người ta vẫn hô khẩu hiệu là ‘làm cho không lọt người, lọt tội, làm cho kịp thời’.”

Sau khi xem xét vấn đề, tôi xin đưa ra 2 ý kiến.

Thứ nhất, việc các quan chức được cấp trên “bao che” trong quá trình sai phạm không phải không thể xảy ra. Tuy nhiên, không thể khẳng định những nghi ngờ này nếu không có bằng chứng. Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung có hành vi chiếm đoạt tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước trong khoảng thời gian từ tháng 07/2019 đến tháng 06/2020, vì vậy việc xử ông vào cuối Khóa XII không có gì bất bình thường.

Thứ hai, kết quả thống kê cho thấy các vụ án liên quan đến tham nhũng không đợi đến sát Đại hội Đảng mới xuất hiện. Chẳng hạn, trong giai đoạn 2016-2018, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống Tham nhũng đã chỉ đạo đưa ra xét xử sơ thẩm 36 vụ/498 bị cáo. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến giữa năm 2019, trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Vì vậy, có thể nói chiến dịch chống tham nhũng đã diễn ra nghiêm túc, thật sự nhằm mục đích làm trong sạch bộ máy chính trị, chứ không phải chỉ vì mục đích “đấu đá nội bộ trước thềm Đại hội” như giới dân chửi tuyên truyền.

8 nhận xét:

 1. Công tác phòng chống tham nhũng và xử lý cán bộ vi phạm là nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước được tiến hành thường xuyên liên tục không phải chỉ riêng trước thềm đại hội. Theo dõi có thể thấy những cán bộ tham ô tham nhũng đều bị xử lý nghiêm chưa từng có tiền lệ trước đây, càng gần đại hội thì công tác này cần được chú trọng không có chuyện giảm sút, mà cần tăng cường để loại bỏ cán bộ không đủ tiêu ra khỏi bộ máy Nhà nước để tăng sức mạnh, sức chiến đấu.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng có sự bao che nào ở đây cả, từ việc khởi tố ông Nguyễn Đức Chung đã cho thấy sự nghiêm minh của Đảng và Nhà nước ta trong xử lý cán bộ vi phạm, còn đối với việc xét xử kín thì đây là vụ việc liên quan tới bí mật nhà nước nên tuân thủ theo pháp luật. Trong những năm qua, với sự chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng công tác phòng chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm đã loại bỏ nhiều cán bộ vi phạm, hi vọng trong nhiệm kỳ tới, công tác phòng chống tham nhũng sẽ được tiếp tục đẩy mạnh.

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay có nhiều đối tượng đang lợi dụng việc xét xử ông Nguyễn Đức Chung để xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước, cho rằng chúng ta "đấu đá nội bộ" trước thềm đại hội thế nhưng tất cả các luận điệu này đều xuyên tạc hướng lái mũi nhọn chống phá công cuộc chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Theo dõi có thể thấy, công cuộc chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, được tiến hành thường xuyên trong quá trình lịch sử, trong năm qua công cuộc chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm đã phát hiện, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm, cán bộ không đủ năng lực, đạo đức.

  Trả lờiXóa
 4. Chiến dịch chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy đã được cụ Tổng cùng Bộ chính trị, Ban bí thư thực hiện từ lâu chứ không phải trước thềm đại hội XIII mới bắt đầu tiến hành nên lũ kền kền nói rằng có sự "đấu đá nội bộ trước thềm Đại hội" là hoàn toàn không chính xác, đánh lừa dư luận để thay đổi bản chất vấn đề. Những sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Đức Chung sẽ phải trả cái giá đắt, về việc bao che cho ông này thì chưa thấy một bằng chứng cụ thể nào, vậy nên đừng đoán mò.

  Trả lờiXóa
 5. Quan tham cao cấp mà xử không nghiêm,tính răn đe không đủ mạnh thì xã tắc loạn lạc,những kẻ tiếp theo sẽ xem thường pháp luật và pháp luật không được thượng tôn. Vậy nên pháp luật đã rất công bằng và nghiêm minh khi xử lý vụ ông Nguyễn Đức Chung, xét về công và tội thì ông này đều đủ cả, vậy nên bản án 5 năm theo tôi là không hề nhẹ đâu, rất hợp tình hợp lý. Thế mới thấy sự nghiêm minh của luật pháp VN chứ không như lũ kền kền rêu rao rằng cứ đến trước kì đại hội Đảng mới đấu đá nhau.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ việc của ông Nguyễn Đức Chung là bài học răn đe cho các cán bộ, đảng viên; đồng thời thể hiện quyết tâm xử lí các cán bộ có dấu hiệu thoái hóa, biến chất. Do đó, cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm. Nêu gương một cách xứng đáng với danh dự, tư cách là cán bộ, đảng viên của Đảng cầm quyền, trước nhân dân và đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Trong gần 90 năm xây dựng và phát triển, Đảng ta đã phát huy được vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Rất nhiều cá nhân và tập thể cán bộ, đảng viên trung kiên trong chiến đấu, lao động và học tập. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua đã có những cán bộ, đảng viên không giữ được mình, không giữ được vai trò tiên phong, gương mẫu. Và gần đây nhất có thế nói đến vụ việc của ông Nguyễn Đức Chung - Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội bị khởi tố với tội danh “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Đây không phải là trước thềm đại hội mới bắt đầu thanh trừ nội bộ, mà công cuộc chống tham nhũng, diệt sâu bọ đã được Đảng, Nhà nước tiến hành từ rất lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Theo dõi kết quả thống kê cho thấy các vụ án liên quan đến tham nhũng không đợi đến sát Đại hội Đảng mới xuất hiện mà đã được tiến hành từ trước đó lâu rồi, những con kền kền rận chủ cứ lợi dụng những vụ việc như vụ xử ông Chung để đả kích, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ mà thôi. Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, lựa chọn nguồn tin chính thống để tiếp cận.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog