Loa Phường Blog

Việc các tài xế Grab đình công và chiêu “ném đá giấu tay”!

 Loa Phường


Ngày 5/12, Nghị định 126 có hiệu lực thi hành quy định mức thuế VAT với ứng dụng gọi xe công nghệ là 10% trên doanh thu, trước đây mức thuế VAT đối với loại hình này là 3% dẫn đến việc hãng này tăng mức chiết khấu đối với tài xế và tăng giá dịch vụ khiến tài xế giảm thu nhập cũng như giảm khách hàng, khiến giới tài xế bức xúc, đình công, biểu tình đòi hãng này điều chỉnh mức triết khấu và chia sẻ với người lao động. Thay vì đối thoại, chia sẻ thu nhập với người lao động, đại diện Grab đổ vấy cho Nghị định 126 kiểu "Nghị định 126 của Chính phủ là nguồn cơn chứ bên Grab không phải tự ý tăng", và những kẻ “đâm chọc” trên không gian mạng được dịp vu cáo Chính phủ chèn ép doanh nghiệp nước ngoài, bóc lột người lao động, rằng “Chế độ Việt Nam thối nát, tăng thuế đánh vào người lao động và người tiêu dùng…


Những cách nhận định, xuyên tạc, bóp méo trên là rơi vào bẫy của doanh nghiệp vốn lâu nay hưởng lợi từ chính sách thuế ưu đãi đầu tư nước ngoài và công nghệ, của những kẻ lợi dụng việc này để kích động gây rối, chống phá Nhà nước: 

Thứ nhất, đúng như chuyên gia và một số bài báo phân tích, 6 năm qua, Grab đã được hưởng lợi từ thuế VAT 3% quá thấp, trong khi taxi truyền thống phải chịu 10% VAT khiến nó “thôn tính” thị trường, lũng đoạn và trở thành hãng gọi xe công nghệ có thị phần lớn nhất Việt Nam. Cách đại diện của Grab rêu rao như trên cho thấy Grab không sòng phẳng. Grab đã lách luật bằng cách đội lốt một Công ty công nghệ nhưng bản chất là công ty kinh doanh lĩnh vực giao thông vận tải. Điều này không còn là lách luật nữa mà là gian trá, gian dối. Không chỉ vậy, Công ty TNHH Grab Việt Nam còn khoác lên mình chiếc áo “công nghệ”, với lời hứa sẽ “nỗ lực mang đến cuộc sống an toàn hơn mỗi ngày”.

Hiện Grab có khoảng 200 nghìn tài xế (đối tác của Grab) và hàng ngàn nhà hàng, cửa hiệu hợp tác cung cấp dịch vụ qua APP Grab.

Để một dự án kinh doanh thành công cần nhiều yếu tố nhưng cơ bản nhất vẫn là: Con người, tài chính và công nghệ. Grab đã thành công khi mang đến giải pháp về công nghệ và tận dụng quá tốt nguồn lực sẵn có là con người và tài chính. Nói cách khác, thành công của Grab có phần không nhỏ của các tài xế (đối tác của Grab) cả về công sức lẫn tài chính. Vậy mà, khi đã nắm được thị trường trong tay, Grab sẵn sàng “siết chặt” thu nhập hoặc loại bỏ những “công thần” đã đóng góp nhiều vào thành công của Grab hôm nay. Chuyện đó chẳng có gì sai về luật nhưng lại gây ra hệ lụy quá lớn về an sinh xã hội…

2. Việc áp thuế VAT 10% trên doanh thu cho dịch vụ Grab là hoàn toàn bình đẳng như các doanh nghiệp vận tải khác. Nếu phản ứng, chúng ta phải hỏi vì sao Grab được “biệt đãi” trong thời gian dài nhờ lách luật và gian dối? Nên nhớ, giới taxi truyền thông đã bất bình về ưu đãi này từ rất lâu rồi.

Nếu phản ứng, tại sao không đứng về phía những graber thiện lương đang bị grab ăn hiếp bằng cách tăng chiết khấu? Ngay khi nghị định 126 có hiệu lực, Grab lập tức “cứa” thêm 5-6% chiết khấu của tài xế để bù vào VAT họ phải đóng. Dù phí sử dụng ứng dụng không thay đổi, nhưng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe của tài xế sẽ tăng lên lần lượt là 28,3% và 32,8%, tùy từng đối tác tài xế. Hãy tưởng tượng, tài xế còn lại gì sau mức chiết khấu cắt cổ này!

Việc làm của Grab, đích thị là kiểu “sống chết mặc bây”, tròng thêm ách vào cổ người thống khổ. Hãy nhớ rằng, Grab là một tập đoàn lớn, họ hoàn toàn có thể khấu trừ VAT bằng một loạt các chi phí đầu vào. Tài xế yêu cầu quyền lợi của họ là chính đáng. Và nếu không phản ứng, thì không chỉ vì VAT, Grab luôn có cớ này cớ khác để “khứa” sâu thêm nồi cơm của các bác tài.

Tôi không tìm thấy lý do gì để người Việt bênh vực cho Grab khi họ không chỉ bào kiệt sức graber mà còn móc túi người dùng bằng những quy định riêng cực kỳ vô lý, ví dụ như phí nền tảng, phụ phí dịch vụ từ 23h-6h sáng ...

Thêm nữa, Grab có chi phí khác rất cao. Nếu hiểu bản lương của Grab mới biết chính sách phân bố lợi ích cực kỳ bất công giữa tài xế với các giám đốc dự án của họ, tài xế nghĩ gì khi biết khi họ mạo hiểm mạng ra đường làm giàu cho Grab khi các Middle Manager lại ăn lương gấp 7-10 lần của họ?!?

3. Ai đó rêu rao, Việt Nam chèn ép doanh nghiệp nước ngoài thì thật ngây thơ hay giả mù, không hiểu bản chất giới tài phiệt, thương lái. Cứ nơi nào được ưu đãi, nơi nào có lợi... thì họ nhảy vào. Nên nhớ những thương lái tư bản, bọn họ là bậc thầy về lách luật và trốn thuế. Việt Nam mà tìm cách chèn ép doanh nghiệp nước ngoài, vậy thì sao Grab lớn mạnh và đè bẹp các doanh nghiệp truyền thống, thống lĩnh thị phần đến vậy? Nên nhớ, chính quyền không hề cấm Grab kinh doanh, mà chúng ta chỉ yêu cầu Grab phải kinh doanh đúng ngành nghề và đóng thuế đầy đủ theo quy định.

4. Nhìn vào thực tế nước phát triển, cho thấy Việt Nam chỉ là đi sau, đi chậm thôi. Vào đầu năm 2018, Tòa Liên minh châu Âu (EU) ra phán quyết coi Uber như hãng cung cấp dịch vụ vận tải thông thường. Điều đó có nghĩa Uber/Grab sẽ không được hưởng các ưu đãi như trước đây và phải có nghĩa vụ đóng thuế và có chính sách thỏa đáng cho các lái xe Grab.

5. Thêm nữa, khuyên các tài xế và những kẻ lợi dụng việc này để đâm chọc, kích động, quyền đình công, tẩy chay Grab là chính đáng, nhưng đừng đi hàng 3, hàng 4 cản trở giao thông, đừng bứt lá bẻ cành, đừng gây rối trước trụ sở chính quyền mà bị xử phạt hành chính, tịch thu phương tiện. Cũng như đừng xuyên tạc, nói xuyên tạc, thiếu căn cứ trên không gian mạng để rồi Luật An ninh mạng gõ cửa.

Tham khảo:

https://zingnews.vn/grab-lam-gi-khi-khach-hang-va-tai-xe-gap-kho-khan-post1160554.html

https://zingnews.vn/grab-lam-gi-khi-khach-hang-va-tai-xe-gap-kho-khan-post1160554.html

 


17 nhận xét:

 1. Đúng là miệng lưỡi của đám cơ hội chính trị phản động, từ một vụ việc đúng đắn mà chúng có thể biến báo làm thay đổi bản chất hoàn toàn vụ việc theo hướng tiêu cực! Thật nực cười khi nhiều kẻ cố tình đổi trắng thay đen, làm sai lệch bản chất của vụ việc để có cớ vu cáo cho chính quyền thế này thế nọ, đến khi bị vạch trần lại coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Về bản chất thuế VAT là do người tiêu dùng trả, còn việc tăng chiết khấu giữa grab và nhân viên là vấn đề nội bộ mà tự họ phải điều tiết giá bán, không liên quan đến chính quyền! Thế nhưng qua miệng lưỡi không xương của những kẻ thù hằn với chế độ thì bản chất sự việc lại bị thay đổi hoàn toàn, đá xéo chính quyền rất kinh, đúng là lũ khát NƯỚC mà!

  Trả lờiXóa
 3. Doanh nghiệp không muốn đóng thuế thì giải tán thế cho nhanh . Ở đâu có kiểu không đóng thuế mà đòi kinh doanh . Từ trước đến giờ bản chất các doanh nghiệp taxi truyền thống thì đóng thuế và phải cạnh tranh không bình đẳng với grab quá lâu rồi. Việc các tài xế grab có phản ứng vậy là do chính sách của grab quá "khôn lỏi" chứ không hề liên quan gì đến chính quyền, lũ kền kền đừng cố dắt mũi dư luận!

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung tôi cũng cảm ơn Grab, nhờ có nó nên bộ mặt của Taxi truyền thống, xe ôm truyền thống ở Việt Nam được cải thiện hơn. Song Grab vào Việt Nam, vậy cần tuân theo pháp luật của nhà nước CHXHCN Việt Nam đã. Chứ việc vào VN mà vi phạm luật, lừa trốn thuế và làm ăn gian dối – như vậy sao được đúng không các bạn. Và việc các tài xế phản đối chính sách của grab thì chẳng liên quan gì đến chính quyền cả, đừng ngả mũ quy chụp.

  Trả lờiXóa
 5. Grab đã tự gắn mác cho mình là Công ty công nghệ, và đăng ký kinh doanh trên lĩnh vực Công nghệ song lại hoạt động theo bản chất, mô hình của công ty giao thông vận tải. Điều này không còn là lách luật nữa mà là gian trá, gian dối. Việc grab đưa ra các chính sách khôn lỏi đã khiến các tài xế đình công phản ứng, đó là điều dễ hiểu,và cần hiểu rằng điều đó không hề liên quan đến chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Bây giờ để đảm bảo lợi nhuận, Grab không còn chiêu trò kích động tài xế Grab nữa. Đơn giản trong mắt Grab thì tài xế không phải là nhân viên công ty mà chỉ là đối tác ăn chia lợi nhuận. Nên việc bị chịu VAT cũng là điều dễ hiểu. Nhưng chính vì grab quá khôn nên khôn quá thì sinh ra nhiều vấn đề, và phản ứng của tài xế chính là sự tức nước vỡ bờ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Bấy lâu nay Grap đã ăn của chúng ta quá nhiều, số tiền thu lợi đều chuyển đi nước ngoài trong khi đó các hãng xe trong nước chịu mới thuế cao còn grap thì hưởng lợi từ nhiều hướng trong đó có VAT là 3% vậy nên việc tăng thuế là cần thiết, việc các tài xử tụ tập biểu tình chỉ có lợi cho bọn công ty grap để chúng ngồi hưởng, nếu grap chiếm số lượng phần trăm các chuyến xe lớn thì thiết nghĩ đội ngũ chạy xe công nghệ nên đầu tư cho công ty Việt ta.

  Trả lờiXóa
 8. Grap là một công ty cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, và đã lợi dụng những kẽ hở của luật pháp để thu lợi lớn ở VN, chèn ép, bóp nghẹt các doanh nghiệp vận tải ở Việt Nam. Grab lợi dụng khai báo là công ty công nghệ, không phải cung cấp dịch vụ vận tải (nhưng thực tế chẳng khác gì các hãng vận tải truyền thống) để được hưởng VAT 3%. Từ đó Grab hạ giá thành, tăng chiết khấu để cạnh tranh không lành mạnh, thu hút tài xế và chiếm thị phần tới 75% tại Việt Nam. Và giờ lại định ăn chặn cả của tài xế. Đúng là sự trơ trẽn không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 9. Một lần nữa Grab lại cho thấy sự tráo trở, bóc lột của họ khi tăng thu chiết khấu từ tài xế lên thành 10% so với 3% trước kia thay vì tăng giá thành vận tải. Trong khi đó, Grab thừa sức thu xếp các khoản đầu vào khác như truyền thông, quảng cáo,… Việc tài xế phản ứng với chính sách trơ trẽn của grab là dễ hiểu, và đương nhiên không liên quan gì đến chính sách của Đảng, nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. Làm như cách làm hiện tại, Grab vừa đẩy khoản thuế VAT cho các tài xế phải nộp (thay vì người tiêu dùng), vừa giữ được lợi thế cạnh tranh với các hãng vận tải truyền thống. Đây là lần bóc lột thứ 2 của Grab. Quả thực với cách làm như hiện tại, grab đang đẩy mọi thiệt thòi cho tài xế và thu lợi nhuận về mình, gặp phải phản ứng của tài xế như vậy cũng là dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 11. Những công ty kiểu này khi bắt đầu xâm nhập thị trường nó sẽ bóp chết các công ty truyền thống ,tạo ra một lượng lớn lao động thất nghiệp. Rồi từ đó khi lớn mạnh nó sẽ lũng đoạn thị trường và bắt đầu công cuộc bóc lột dưới cách này hay cách khác. Nhưng việc làm của grab đúng là không thể chấp nhận được, các bác tài xế phản ứng vậy là cũng không có gì sai, nhưng cái sai của bọn rận chủ là lại lôi chính quyền vào, ủa chính quyền có liên quan gì?

  Trả lờiXóa
 12. Công nhận là đợt vừa rồi các tài xế có quả đình công rồi làm ồn ào ở gần trụ sở grab mà làm ồn ào và tắc nghẽn giao thông. Thông cảm cho các anh vì các anh cũng vì uất ức mà làm nhưng tự dưng lại làm ảnh hưởng tới giao thông của biết bao nhiêu người khác. Có trách thì trách đối tác của các anh - là grab trước giờ làm ăn quá bố láo đi

  Trả lờiXóa
 13. Giờ đọc mới hiểu tại sao mà grab nó lại có giá rẻ hơn nhiều như thế so với taxi truyền thống =))) Hóa ra từ trước đến giờ mình cứ trách nhầm các công ty vận tải trong nước. Thì ra là nó phải nộp thuế ít hơn hẳn so với các công ty vận tải trong nước, nhờ vào thế mà nó lách luật rồi làm mình trở thành một công ty vận tải giá rẻ núp bóng công ty công nghệ

  Trả lờiXóa
 14. Vì lí do đâu mà grab trở thành một thương hiệu "xe ôm công nghệ" được biết đến như là hàng đầu ở Việt Nam như vậy? Chẳng phải các tài xế là người đóng vai trò rất quan trọng hay sao? Thế làm giờ vì không muốn lợi nhuận bị ảnh hưởng mà nỡ ra tay "bóp nghẹn" con đường sống của đối tác, của những người đã lao động cho mình . Vậy thì các tài xế bất bình là quá đúng rồi

  Trả lờiXóa
 15. Khổ thân mấy anh tài xế. Mình bán mặt bán lưng giữa trời nắng nóng mưa gió rồi cuối cùng giờ bọn nó chơi kiểu bóp chặt đường sống như thế này. Hôm trước đi đường cũng thấy các anh đứng đầu đường rồi bảo đình công gì đó hóa ra lí do là đây. Mong rằng sẽ có câu trả lời nghiêm túc cho các anh chứ không phải là "đổ trách nghiệm cho luật pháp Việt Nam'

  Trả lờiXóa
 16. Mong rằng grab trực tiếp đứng ra mà đàm phán của với đối tác của mình chứ đừng đổ lỗi cho pháp luật Việt Nam và bảo ta gây sức ép với công ty nước ngoài. Bao năm qua grab đã lách luật và núp bóng công ty công nghệ mãi rồi nhưng thực chất nó chính là một công ty vận tải thông thường chứ đâu có khác gì công ty vận tải truyền thống đâu

  Trả lờiXóa
 17. ĐÌnh công là đúng rồi. Vì grab nó quá lươn lẹo. Giờ bị bắt về đúng bản chất thì nó lại lấy cái mác là do pháp luật Việt Nam rồi để biết bao người hiểu sao mà trong khi quy định là rõ ràng như vậy từ trước đến giờ rồi. Trong khi chính chúng nó mới là bố láo trong suốt bao nhiêu ngày tháng qua

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog