Loa Phường Blog

Từ chủ nghĩa McCarthy đến các nhóm phò Trump chống Cộng (1)

 Loa Phường


Thời gian vừa qua, giới “đấu tranh dân chủ Việt” chia làm 2 phe “phò Trump” và “anti Trump”, xung đột giữa hai phe này sâu sắc không kém mâu thuẫn, chia rẽ hai đảng Dân chủ và cộng hòa ở nước Mỹ. Chứng kiến cuộc đấu khẩu nảy lửa giữa hai phe, cho ta thấy, nhóm phò Trump mang đầy đủ đặc trưng “Văn hóa chính trị” của chủ nghĩa McCarthy những tưởng đã tuyệt diệt từ thời chiến tranh lạnh.Những biểu hiện của "chủ nghĩa McCarthy" – như truy lùng gián điệp, kết án vô căn cứ, kiểm duyệt, đánh phá xã hội dân sự bằng tin giả, và việc chống các cải cách về chính trị, y tế, phúc lợi – dường như đang hiện diện đầy đủ trong văn hóa chính trị của nhiều cộng đồng ủng hộ Donald Trump, bao gồm một số nhóm người Việt Nam. Chẳng hạn, các đợt truy lùng, kết án gián điệp chuyển thành các cuộc đấu tố “Cộng sản nằm vùng”; các quy định về kiểm duyệt được thay bằng việc block thông tin trái chiều và tỏ thái độ thù địch với báo giới. Họ dùng tin giả để đánh phá các nhóm đối nghịch, cũng như để duy trì đoàn kết trong nội bộ. Và họ cũng chống hợp tác quốc tế, chống phúc lợi xã hội, chống khoa học, chống vaccine.

Cùng tìm hiểu về “Chủ nghĩa McCarthy” và bối cảnh ra đời của nó!

Chủ nghĩa McCarthy là thuật ngữ mô tả việc cáo buộc một ai đó phạm tội lật đổ hoặc phản quốc mà không cần đến bằng chứng. Chủ nghĩa này được đặc trưng bởi việc lan truyền nỗi sợ về ảnh hưởng của chủ nghĩa Cộng sản trong lòng nước Mỹ, việc nghi ngờ hoạt động của gián điệp các nước Cộng sản trong lòng nước Mỹ, và việc đàn áp chính trị, kiểm duyệt thông tin để giải quyết 2 nỗi sợ vừa nêu.

Trong thời kỳ của chủ nghĩa McCarthy, do bị buộc tội là "cộng sản" hoặc "cảm tình viên cộng sản", hàng trăm người Mỹ đã trở thành đối tượng của các cuộc điều tra, thẩm vấn, khủng bố tinh thần. Nhiều người trong số họ bị mất việc hoặc bỏ tù. Danh sách nạn nhân của chủ nghĩa McCarthy bao gồm nhiều nhân vật nổi tiếng – như Martin Luther King, Albert Einstein, Charlie Chaplin, David Bohm, Allen Ginsberg…

 Nguyên nhân chính của chủ nghĩa McCarthy là nỗi sợ trước sự lớn mạnh của chủ nghĩa Cộng sản trong lòng nước Mỹ, cũng như trên thế giới.

Nhờ tác động của cuộc Đại khủng hoảng kinh tế năm 1930, chủ nghĩa Cộng sản đã dần trỗi dậy thành một lực lượng chính trị chính thức ở Mỹ, với sự xuất hiện của Đảng Cộng sản Mỹ (CPUSA) và nhiều công đoàn. Vấn đề chống Cộng được gác lại trong Thế chiến II, do Mỹ liên minh với Liên Xô để chống phe Trục. Khi Thế Chiến II kết thúc, hai khối Tư bản và Cộng sản chia đôi thế giới, khiến Chiến Tranh Lạnh bắt đầu. Chính giới Mỹ bắt đầu quay lại quan tâm đến vấn đề chống Cộng, nhất là sau khi Liên Xô thử quả bom nguyên tử đầu tiên (1949), Mao Trạch Đông thiết lập chính quyền ở Trung Quốc (1949), chiến tranh Triều Tiên bắt đầu (1950), và một số nhà khoa học Mỹ bị phát hiện làm gián điệp, đánh cắp bí mật công nghệ của bom nguyên tử cho Liên Xô (1950).

Trong bối cảnh đóm khi phát biểu tại Câu lạc bộ Phụ nữ Cộng hòa ở Tây Virginia ngày 09/02/1950, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Joseph McCarthy (Đảng Cộng hòa - Bang Wisconsin) đã vung vẩy một tờ giấy và nói: “Tôi có trong tay danh sách của 205 người - một danh sách bao gồm những cái tên được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao biết là thành viên của Đảng Cộng sản và vẫn đang làm việc và hoạch định chính sách trong Bộ Ngoại giao”. Phát biểu này đã thu hút sự quan tâm của dư luận, khiến McCarthy trở thành một trong những chính khách được chú ý nhất ở Mỹ, và khiến tên ông gắn liền với xu hướng chốn Cộng của nước Mỹ trong một giai đoạn lịch sử.

Trong bài tiếp theo, blog Loa Phường sẽ tiếp tục giới thiệu các bạn “đặc trưng” được biểu hiện ra ngoài của “Chủ nghĩa McCarthy” để các bạn dễ dàng so sánh nó với phe “phò Trump” trong làng zân chủ Việt trên mạng.

(Còn nữa)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog