Loa Phường Blog

Trịnh Hữu Long khó chịu vì chiến dịch chống tham nhũng thành công?

 Loa Phường


Ngày 17/11/2020, Quốc hội Việt Nam đã thảo luận về dự án “Luật Lực lượng Tham gia Bảo vệ An ninh, Trật tự ở Cơ sở". Hồ sơ dự án luật cho thấy nếu được thông qua, lực lượng bảo vệ tri an cơ sở sẽ có khoảng 1,5 triệu người hưởng ngân sách thường xuyên, tăng hơn gấp đôi so với thời điểm hiện tại. Vì vậy, đa số đại biểu đã bỏ phiếu khiến dự luật này không được thông qua. Trong phần phát biểu, đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò còn nói với Bộ trưởng Công an Tô Lâm rằng: “Xin lỗi đồng chí, nhưng các đồng chí đông quá”.

Tiếp đó, ngày 02/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề nghị Bộ Chính trị khai trừ tư cách Đảng viên của ông Nguyễn Đức Chung, sau khi ông Chung bị truy tố trong vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước". Ông Chung có hàm Thiếu tướng Công an, và từng làm việc nhiều năm trong ngành Công an.

Nhân đó, trong 2 tuần qua, một số tổ chức, cá nhân chống đối đã tuyên truyền rằng 2 vụ việc vừa nêu cho thấy có “đấu đá nội bộ trước thềm Đại hội XIII của Đảng Cộng sản”. Tiêu biểu là Trịnh Hữu Long, với các phát ngôn trong một cuộc hội đàm được BBC đăng tải hôm 24 và 26/11.

Về vụ ông Nguyễn Đức Chung, Long nói: “Chiến dịch "củi lửa, đốt lò" chống tham nhũng mà ông Nguyễn Phú Trọng phát động tất nhiên là một chiến dịch thanh trừng trong nội bộ, tôi nghĩ nó là một chiến dịch dài hơi xuyên Đại hội được tung ra để phục vụ cho một phe phái nào đó đang cầm cờ và phất trong tay. (…) Và tôi tin rằng khi một phe phái trong đảng đã xác lập được quyền lực và ổn định được quyền lực của mình, thì khi đó cuộc chiến mà họ đặt tên là "chống tham nhũng" về cơ bản sẽ chấm dứt. Nó sẽ chỉ được khởi ra trở lại trong chế độ, cơ chế và thể chế cộng sản toàn trị, độc quyền này ở Việt Nam khi một ai đó, phe phái nào đó trong đảng cầm quyền này cần thiết lập lại một trật tự quyền lực của họ mà thôi”.

Về phát ngôn của Đại biểu Sùng Thìn Cò, Long nói: "Theo tôi, ông Sùng Thìn Cò không phải ngẫu nhiên mà phát biểu như vậy được, không có ai tự nhiên mà lại đi ‘trêu’ ngành công an và lãnh đạo Bộ Công an như vậy cả. Cần lưu ý rằng ông Sùng Thìn Cò là một tướng lĩnh bên quân đội, phát ngôn của ông ấy, tôi cho rằng có thể đại diện cho một nhóm trong quân đội đang cảm thấy bị ngành công an lấn sân quyền lực (…) Đây là một chỉ dấu cho thấy Bộ Công an đã vượt qua làn ranh đỏ và gây thách thức, phản ứng với khả năng chịu đựng và tính chấp nhận của các nhóm lợi ích từ các nhánh quyền lực khác và buộc nhóm bị ảnh hưởng phải có những phản ứng như phát ngôn trên của Đại biểu Sùng Thìn Cò. Và qua đây cũng không loại trừ khả năng bản thân trong nội bộ đảng cũng có những lực lượng tiến bộ cảm thấy rằng Việt Nam đang đi theo xu hướng một mô hình ‘nhà nước cảnh sát’ với quy mô quá lớn, do đó cần phải có những cảnh báo để ngăn chặn."

Sau khi xem xét vấn đề, tôi xin đưa ra 2 ý kiến:

Thứ nhất, Trịnh Hữu Long nên nghĩ kĩ xem thực ra mình muốn gì. Nếu Long muốn một hệ thống chính trị có khả năng giám sát, phát hiện và xử lý tham nhũng, thì hệ thống đã đáp ứng đòi hỏi của Long thông qua vụ Nguyễn Đức Chung. Nếu Long muốn một Quốc hội tranh luận sôi nổi, nơi các đại biểu thẳng thắn phê phán các biểu hiện lạm quyền, thì Quốc hội đã đáp ứng đòi hỏi của Long khi phủ quyết đề xuất tăng nhân số của lực lượng bảo vệ tri an cơ sở. Nếu hệ thống vận hành như thế mà Long vẫn chưa hài lòng, thì phải chăng Long muốn Nhà nước Việt Nam không có khả năng xử lý tham nhũng, lạm quyền, để chứng minh mô hình dân chủ đa đảng của Long ưu việt hơn? Đáng tiếc, hệ thống chính trị của Việt Nam vẫn đang có khả năng tự điều chỉnh, và điều này cho thấy hệ thống đa đảng mà Long hâm mộ không phải là phương án duy nhất đúng.

Thứ hai, nếu muốn chiêm ngưỡng các vụ “thanh trừng trong nội bộ”, Long nên theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hấp dẫn hơn Đại hội Đảng nhiều:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog