Loa Phường Blog

Sự đạo đức giả trong phiên điều trần của Facebook trước Thượng viện Mỹ

Loa Phường

Ngày 17/11/2020, hai người đứng đầu của các mạng xã hội Facebook và Twitter đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vì bị cáo buộc kiểm duyệt nội dung thông tin. Những cáo buộc mà Facebook nhận được liên quan đến cả chuyện kiểm duyệt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, lẫn chuyện kiểm duyệt các nội dung “chống Nhà nước” ở Việt Nam, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ… Trả lời những cáo buộc này, Mark Zuckerberg nói rằng Facebook “cố gắng tuân theo luật pháp” ở mọi quốc gia mà họ hoạt động và kinh doanh. Đáp lại, Thượng nghị sĩ Blackburn của bang Tennessee dọa rằng Đạo luật Đa dạng Quan điểm và Tự do Trực tuyến sẽ khiến Facebook, cùng các mạng xã hội khác đang bị cáo buộc kiểm duyệt nội dung, sẽ không còn được miễn trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do bên thứ ba đăng trên nền tảng của họ.

Phần trả lời điều trần của Zuckerberg bao gồm nhiều thông tin liên quan đến hoạt động kiểm duyệt của Facebook tại Việt Nam. Dao vậy, các đài của Mỹ tại Việt Nam như VOA, RFA đã liên tục khai thác những thông tin này để cáo buộc Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận trên Internet. Chẳng hạn, đây là một đoạn bài viết trên VOA:Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi thấy các bên liên quan đang diễn một màn kịch buồn cười. Cả Thượng nghị sĩ Blackburn lẫn Facebook đều không quan tâm đến tự do ngôn luận ở Việt Nam, họ chỉ mượn vấn đề này để phục vụ các mục đích vị kỷ khác. Cụ thể, Blackburn mượn chuyện Việt Nam gây áp lực lên Facebook, nhằm ép Facebook từ bỏ mọi hình thức kiểm duyệt, bao gồm việc kiểm duyệt các thông tin sai sự thật từ tài khoản của Donald Trump. Trong khi đó, Facebook lợi dụng phiên điều trần để ép Việt Nam nhượng bộ họ trong vấn đề kiểm duyệt, giúp họ vừa giữ được thị trường ở Việt Nam, vừa tránh khỏi các áp lực từ Thượng viện Mỹ.

Blackburn là kẻ đạo đức giả, khi mượn chuyện tự do ngôn luận để dung dưỡng những lời nói dối của Donald Trump. Facebook là một công ty đạo đức giả, khi vừa đặt lợi nhuận lên trên tự do ngôn luận, vừa đem tự do ngôn luận ra làm chiêu bài để thương lượng. Các “chiến sĩ dân chủ” ở Việt Nam là kẻ chấp nhận đời sống nô lệ, khi vừa luôn miệng chê Facebook vi phạm quyền tự do ngôn luận, vừa liên tục làm giàu cho mạng xã hội này qua từng status của mình. Nếu các “chiến sĩ dân chủ” muốn chứng minh rằng họ tự do, họ hãy mạnh dạn rời bỏ Facebook, thay vì lẽo đẽo xin Thượng viện Mỹ gây áp lực lên Facebook.  


4 nhận xét:

 1. Facebook hoạt động tại nước ta và hàng năm thu về số tiền cực kỳ lớn, buôn bán, kinh doanh được đảm bảo các quyền hoạt động thì facebook phải có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật của nước ta, tránh việc bỏ ngõ, bỏ lơ cho các đối tượng lợi dụng facebook đăng tin thất thiệt, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, nếu không thực hiện được thì dừng hoạt động tránh việc vừa được ăn vừa được nói tại phiên điều trần trước thượng viện Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là bộ mặt giả trân của facebook và Blackburn. Thiết nghĩ chúng ta nên có quy định chặt chẽ và quản lý hiệu quả hơn việc hoạt động của các ứng dụng như facebook, google tại nước ta, tránh việc các đối tượng lợi dụng để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, facebook được hưởng các quyền lợi còn trách nhiệm thì không chịu làm, khi thực hiện thì vu khống nước ta vi phạm dân chủ nhân quyền một cách giả tạo.

  Trả lờiXóa
 3. Xưa kia ngay cả ông Nguyễn Minh Triết còn nói nhân quyền của Mỹ còn lâu mới bằng Việt Nam nên Mỹ không có tư cách mang nhân quyền ra nói với Việt Nam. Nay mấy thằng thượng nghị sĩ này, bước được chân vào thượng viện, cho rằng nếu không chửi rủa mạt sát những nhà nước cộng sản là "độc tài" các thứ thì sẽ không được lòng bọn tài phiệt, sẽ không được thăng tiến và sợ cái tương lai cả quãng đời còn lại chỉ làm cái bóng vật vờ trong thượng viện, không lên được chức mà chỉ có ở nguyên đấy hoặc xuống thì được, mới phải sủa lên như thế này. Chẳng qua vì nó ở thượng viện, nên mình mới làm ra vẻ trịnh trọng, tôn trọng uy tín thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Phần trả lời điều trần của Zuckerberg bao gồm nhiều thông tin liên quan đến hoạt động kiểm duyệt của Facebook tại Việt Nam. Dao vậy, các đài của Mỹ tại Việt Nam như VOA, RFA đã liên tục khai thác những thông tin này để cáo buộc Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận trên Internet

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog