Loa Phường Blog

Giáo dân thôn Đồng Mít phản đối Linh mục Nguyễn Văn Thoan

 Biển Xanh


Nhà thờ giáo xứ Thượng Lâm tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm đêm 24/12/2020 chỉ có khoảng 150 giáo dân tham dự lễ rước quanh nhà văn hóa thôn Hoành do linh mục Nguyễn Văn Thoan tổ chức. Điều nhận thấy rõ nhất là trong lễ rước này là việc hoàn toàn không có sự tham gia của giáo dân thôn Đồng Mít như là cách phản đối những hoạt động của linh mục Thoan thời gian qua.Không khí buồn, nội bộ mất đoàn kết là những gì mà giáo dân giáo xứ Thượng Lâm và người dân xã Đồng Tâm cảm nhận thấy trong mùa Giáng sinh năm nay. Nguyên nhân là do những hành động leo thang, thách thức, coi thường chính quyền của linh mục Nguyễn Văn Thoan, Ban hành giáo và một số giáo dân quá khích khi cố ý đặt thánh giá, tượng chúa tại khuôn viên nhà văn hóa thôn Hoành với ý định chiếm đất sinh hoạt chung của người dân thôn Hoành nhằm phục vụ các hoạt động tôn giáo của giáo xứ Thượng Lâm. Nếu như giáo dân thôn Hoành chủ yếu là làm nông nghiệp, ít va chạm thi giáo dân thôn Đồng Mít lại chủ yêu là những người buôn bán, kinh doanh có điều kiện kinh tế nên có sự hiểu biết về pháp luật. Do vậy giáo dân thôn Đồng Mít từ lâu đã rất bức xúc, phản đối những hoạt động của linh mục Thoan tại nhà văn hóa thôn Hoành vì đã gây chia rẽ, phá dỡ sự đoàn kết lương giáo đã tồn tại bấy lâu nay tại xã Đồng Tâm. Tìm hiểu sâu hơn, gặp gỡ một số giáo dân và những người chùm trưởng thì mới được biết, sau khi về phụ trách giáo xứ Thượng Lâm thì linh mục Nguyễn Văn Thoan đã thay thế tất cả những người trong Ban hành giáo không làm theo Thoan. Mặt khác Thoan yêu cầu giáo dân đóng góp và đi quyên góp khắp nơi để cải tạo, nâng cấp nhà thờ giáo họ. Việc cải tạo nhà thờ giáo họ thôn Đồng Mít là tâm nguyện bấy lâu nay của giáo dân, người dân ở đây đã tin vào lời hứa của linh mục Thoan nên đã tích cực đóng góp, kêu gọi giáo dân khắp nơi quyên góp được hơn 500 triệu đồng đưa cho linh mục Thoan. Nhưng bao nhiêu chờ đợi, tin tưởng đã trở thành sự thất vọng lớn khi linh mục Thoan đã “thất hứa” với giáo dân thôn Đồng Mít. Ông ta cầm tiền của giáo dân nhưng không sử dụng vào cải tạo nhà thờ Đồng Mít mà sử dụng số tiền này để tiến hành các hoạt động mua sắm cho nhà thờ thôn Hoành và tổ chức các hoạt động ln chiếm, coi thường chính quyền cơ sở như dựng thành giá tại họ đạo Đồng Gỉ, xã Thượng Lâm, dựng sân khấu, tượng, thánh giá tại nhà văn hóa thôn Hoành xã Đồng Tâm.

Hành động của linh mục Thoan thời gian qua đã gây bức xúc trong nội bộ giáo dân thôn Đồng Mít, nhưng họ chưa đề nghị Tòa Tổng giám mục Hà Nội luân chuyển linh mục Nguyễn Văn Thoan khỏi giáo xứ Thượng Lâm là vì còn muốn linh mục trả món nọ 500 triệu đồng. Cũng chính vì bức xúc này mà giáo dân thôn Đồng Mít đã kêu gọi nhau không tham gia lễ rước đêm Noel tại nhà thờ thôn Hoành do linh mục Thoan tổ chức. Nhưng điều đáng nói, lên án hơn nữa là việc ngày 26/12/2020 chính linh mục Thoan đã xúi giục một số giáo dân như Trần Thị Phượng (đang chấp hành án treo), Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Thành (xóm 8, thôn Hoành) đến nhà từng giáo dân thôn Đồng Mít vận động họ không ký vào đơn gửi UBND xã Đồng Tâm xin cải tạo nhà văn hóa thôn Hoành vì lo ngại linh mục Thoan “không lấy đâu ra tiền” để trả lại giáo dân thôn Đồng Mít.

Rõ ràng từ lời nói, việc làm của linh mục Thoan thời gian qua đã gây bất bình không chỉ trong nội bộ người dân xã Đồng Tâm mà còn gây bức xúc trong chính giáo dân thôn Đồng Mít. Linh mục Nguyễn Văn Thoan đang bị chính giáo dân xã Đồng Tâm tẩy chay, phản đối vì những hành động bội tín, coi thường pháp luật thời gian qua.

7 nhận xét:

 1. Là linh mục nhưng bị chính giáo dân, người dân trong khu vực lên án, tố cáo, mất uy tín thì thử hỏi linh mục còn có xứng đáng. Hơn nữa trong lễ giáng sinh vừa qua, Nguyễn Văn Thoan lại tiếp tục thể hiện sự lợi dụng công giáo, không quan tâm tới đời sống giáo dân khi xúc phạm tượng đức mẹ, lấy tượng đức mẹ ra để làm tấm chắn cho các hoạt động vi phạm của bản thân, xúc phạm chung tới cả cộng đồng giáo dân.

  Trả lờiXóa
 2. Kính để nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh tên "LINH CẨU Nguyễn Văn Thoan" và đề nghị Giáo phận Hà Nội cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Từ các ý kiến như vậy, thiết nghĩ linh mục Nguyễn Văn Thoan cần xem lại việc làm của mình để tự điều chỉnh, để bản thân ông thật sự “sống Phúc âm trong lòng dân tộc”.

  Trả lờiXóa
 3. Khuôn viên Nhà văn hóa là địa điểm công cộng thuộc quản lý của chính quyền,là nơi sinh hoạt của người dân tới sinh hoạt, hành động của linh cẩu Nguyễn Văn Thoan là đã vi phạm pháp luật. Thật xấu hổ cho kito giáo có những vị linh mục lại đi làm những việc BẨN THỈU,NHEM NHUỐC người đời KH.INH BỈ, một việc làm không mang lại lợi ích cho tôn giáo, phá hoại khối đoàn kết dân tộc……

  Trả lờiXóa
 4. Tưởng thế là hay? không có một cái đạo nào như “Kito giáo” lấy các vị mình tôn thờ ra làm công cụ đi cướp đất & làm những điều người đời khinh bỉ. Không muốn đả kích công giáo, nhưng những linh mục như này làm xấu đạo công giáo. Cơ quan chính quyền phải vào cuộc ngay, đừng để những kẻ đội lốt linh mục như Thoan gây tiền lệ xấu ở đây!

  Trả lờiXóa
 5. Linh mục là người đại diện cho giáo dân, đại diện cho chúa để truyền đạt những lời dạy của chúng, mang phúc âm tới khắp nơi, hướng giáo dân tới sống tốt đời đẹp đạo ấy vậy mà giờ đây chính Nguyễn Văn Thoan lại là người gây ra mâu thuẫn, mất đoàn kết, lừa gạt giáo dân, sử dụng giáo lý giáo điều ép buộc giáo dân thì thử hỏi có còn đúng với đạo đức linh mục, mong rằng cộng đồng công giáo cũng như giáo tỉnh hà nội nên xem xét Nguyễn Văn Thoan.

  Trả lờiXóa
 6. linh mục Nguyễn Văn Thoan đã có hành động leo thang, thách thức, coi thường chính quyền trong thời gian qua khiến cho giáo dân địa phương cũng có nhiều bức xúc, phẫn nộ. Đặc biệt là việc cải tạo lại nhà thờ giáo xứ để bà con giáo dân yên tâm hơn về nơi hành lễ nhưng cũng bị Thoan thất hứa.

  Trả lờiXóa
 7. một vị linh mục như Thoan thì đúng là làm ô nhục cho cả một cộng đồng. Là linh mục nhưng Thoan lại lừa dối cả chúa, lừa dối cả những người con chiên của mình. Mặc dù quy định của công giáo là phải tôn thờ chức sắc của giáo phận mình nhưng nếu có những người đứng đầu như Thoan thì ô uế của một giáo phận.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog