Loa Phường Blog

Việc gì phải lo lắng, ai sẽ là Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ ?

 

  Loa Phường

 

Mỗi vị Tổng thống của Mỹ đều luôn có tác động ảnh hưởng tới chính trường quốc tế, chi phối tới đại cục thế giới, làm thay đổi chính sách đối ngoại của những nước đang có quan hệ ngoại giao với Mỹ.Đúng như một blogger nhận định, trong lịch sử nhân loại, nước Mỹ chỉ mới vươn lên trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới văn minh thế giới khoảng hơn 300 năm nay, còn trước đấy nhân loại đã có nhiều nền văn minh rực rỡ. Giá trị Mỹ, lối sống Mỹ đã từng được tôn thờ bởi những công thức có tính mở hướng văn minh thời đại (bắt đầu từ Tuyên ngôn độc lập năm 1776) như: Tự do, bình đẳng, bác ái. Nhưng nhiều Tổng thống Mỹ về sau đã lạm dụng giá trị đó để phát động chiến tranh hủy hoại hòa bình thế giới. Cuộc chiến tranh mà 5 đời Tổng thống Mỹ theo đuổi cuối cùng thảm bại đã để lại hội chứng Việt Nam. Nước Mỹ không còn được trọng thị trong con mắt nhân loại. Sự kiện ngày 11/9/2001 là hệ lụy của chính sách đối ngoại cường quyền mang màu sắc tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố lên đỉnh điểm. Trong cuộc viếng thăm của Tổng thống Bush tới Irắc (cuối năm năm 2008), trước khi mãn nhiệm, vị Tổng thống này đã bị một phóng viên người Irắc ném về phía ông ta, được báo giới chế nhạo là “nụ hôn từ biệt” với người đã phát động cuộc chiến hủy diệt văn minh của vùng đất Ba Tư huyền thoại lịch sử. Khi ông OBama làm Tổng thống, nước Mỹ đã có nhiều cố gắng cải thiện hình ảnh trong quan hệ quốc tế, theo xu hướng toàn cầu hóa. Khi ông Trump làm Tổng thống, với tuyên bố Nước Mỹ trên hết, chính quyền Mỹ có nhiều tác động làm ảnh hưởng tới xu hướng toàn cầu hóa, gây xung đột gay gắt thương mại quốc tế, tạo lỗ hổng chạy đua vũ trang, sử dụng cấm vận kinh tế như ngón đòn độc chiêu đối với các nước không đứng về phía Mỹ.

Đối với Việt Nam, ông Trump lại để lại ấn tượng đặc biệt, nhất là Diễn đàn cấp cao APEC, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Ông Trump đã có những lời tốt đẹp về điều kỳ diệu Việt Nam, thể hiện rõ thái độ không can thiệp vào nội bộ Việt Nam, hạ thấp chiêu trò dân chủ, nhân quyền. Đặc biệt chính sách mạnh mẽ đối đầu, kiềm chế Trung Quốc của chính quyền Trump đã đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam nên dễ hiểu người dân Việt Nam dù thích hay không thích ông, đều ủng hộ ông tái đắc cử là điều dễ hiểu. 

Tuy nhiên, nhìn lại chặng đường lịch sử dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, với tư tưởng độc lập dân tộc, giải phóng giai cấp theo con đường cách mạng vô sản của người thanh niên Nguyễn Ái Quốc, Đảng cộng sản Việt Nam kiên định đã mang lại cơ đồ dân tộc như hiện nay. Thể chế chính trị mà Việt Nam tự quyết đã từng bị giới cầm quyền nước Mỹ và nhiều nước khác không chấp nhận, song trước sự kiên gan bền chí, trước khát vọng độc lập, tự do, hòa bình, dân tộc Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trong cuộc đấu tranh vì tiến bộ chung của nhân loại, thể chế chính trị mà Việt Nam tự quyết đã giúp Việt Nam lấy lại tên đã mất trên bản đồ thế giới, được cộng đồng thế giới chấp nhận (lần bỏ phiếu tín nhiệm Việt Nam vào Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc năm 2019, đã có 192/193 nước tín nhiệm Việt Nam).

Ở Việt Nam, những giá trị tư tưởng, cách mạng đã được Hồ Chí Minh hun đúc như kim chỉ nam dẫn đường tương lai. Vì thế, dù bên Mỹ ai lên làm Tổng thống, thì Việt Nam vẫn nhất quán đường lối đối ngoại đa phương hóa, Việt Nam muốn làm bạn với tất cả. Trong dự thảo văn kiện Đại hội 13, trong các cuộc góp ý dự thảo văn kiện, khát vọng dân tộc đã được thể hiện rất rõ, tác động tích cực tạo nguồn cảm hứng cách mạng, vượt lên trên những thách thức, khó khăn do đại dịch Covid-19 và bão lũ. Việt Nam đã và đang thể hiện rất hiệu quả trách nhiệm của mình trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cùng với chức vị Chủ tịch ASEAN.

Hy vọng của Việt Nam đối với tân Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới là nước Mỹ tiếp tục tôn trọng quyền độc lập, tự do, bình đẳng, tăng cường quan hệ hữu nghị đã được tạo lập vô cùng khó khăn kể từ sau khi Mỹ chính thức xóa bỏ cấm vận, cùng Việt Nam bình thường hóa quan hệ, vượt qua hận thù, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai, mối quan hệ như vậy chắc chắn sẽ đóng góp đáng kể vào hòa bình khu vực và thế giới. Dù là tổng thống đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ đều thấy rõ đường lối quan hệ đa phương, hữu hảo, tôn trọng lợi ích của nhau đó của Việt Nam mà xem trọng quan hệ với Việt Nam. Nhìn từ tổng thống Clinton, Obama, Trump hay sai tiếp theo cũng đều tìm đến Việt Nam và đặt dấu vết nâng cao, nâng tầm quan hệ lên mức cao hơn. Còn ai đó, cứ nhân cuộc bầu cử nước Mỹ lần này, nhân dịp Việt Nam Đại hội 13 mà lại tìm mọi cách xuyên tạc, kích động (nào là Việt nam không có bầu cử dân chủ kịch tính như Mỹ, nào là Việt Nam không có đa đảng cạnh tranh quyền lực như Mỹ, nào là tự do, nào là phi chính trị…) thì chẳng khác nào đào hố tự vùi lấp tư tưởng chính trị phản động.  Mọi giá trị, lý tưởng phải được chứng thực bằng thực tế, bằng thành quả, cơ đồ mà Đảng và nhân dân đã làm được như ngày nay.            

 

8 nhận xét:

 1. Ông Biden hay ông Trump làm Tổng thống Mỹ thì thì Việt Nam vẫn nhất quán đường lối đối ngoại đa phương hóa, Việt Nam muốn làm bạn với tất cả nhưng vẫn giữ vững độc lập, chủ quyền, lãnh thổ, không cho bất kỳ thế lực nào can thiệp chuyển hóa thể chế chính trị. Chính từ quan điểm nhất quán đó mà Đảng và Nhà nước đã và đang lãnh đạo nước ta phát triển ngày một bền vững.

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều người cho rằng chính sách mạnh mẽ đối đầu, kiềm chế Trung Quốc của chính quyền Trump sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, còn Biden sẽ giống như Obama can thiệp vào công việc nội bộ ta, thân Trung Quốc. Nhưng thực tế là chưa có một đời Tổng thống Mỹ nào lại không tơ tưởng đến việc quay trở lại xâm lược đất nước ta, chi phối và điều khiển chính trị Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
 3. Không phải nhờ vào Donald Trump mà chúng ta có thể chiến thắng sự ngang ngược của Trung Quốc được, mà phải dựa vào sức của chính mình, chứ mấy thanh niên đừng tự nhục cho rằng Việt Nam phải dựa vào Mỹ để giữ đất, giữ biển. Nên nhớ thể chế chính trị mà Việt Nam tự quyết vẫn đang bị giới cầm quyền nước Mỹ và nhiều nước khác tìm cách can thiệp, gây sức ép.

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù khi Obama làm Tổng thống, nước Mỹ đã có nhiều cố gắng cải thiện hình ảnh trong quan hệ quốc tế, theo xu hướng toàn cầu hóa, nhưng đó chỉ là cái vẻ ngoài, đằng sau đó là không biết bao nhiêu quả bom đã được phóng ra, giết bao nhiêu người vô tội. Mỹ làm rất tốt công tác tuyên truyền hình ảnh, nhưng đằng sau sự hào nhoáng của những vị Tổng thống kia, ai biết là có bao nhiêu âm mưu với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Xin mọi người nhớ rằng Việt Nam giành được độc lập và phát triển bền vững như ngày hôm nay là do chúng ta tự đấu tranh giành lấy chứ không dựa vào sức của ai cả, bây giờ cũng vậy. Đảng cộng sản Việt Nam kiên định đã mang lại cơ đồ dân tộc như hiện nay chứ cơ đồ này không phụ thuộc vào việc ai là Tổng thống Mỹ, đảng Cộng hòa hay Đảng dân chủ nắm quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Kết quả của cuộc bầu cử lần này vẫn chưa thực sự được công bố, mọi chuyện còn ở phía trước. Dù không thể phủ nhận rằng kết quả cuộc bầu cử này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến Việt Nam nhưng chúng ta phải nhận thức rằng chúng ta phải nằm ở thế chủ động kiểm soát quốc gia của mình, không thể bị phụ thuộc vào chính trị nước khác

  Trả lờiXóa
 7. Bất cứ ai là tổng thống Mỹ, Joe Biden hoặc Trump, đều chỉ quan tâm đến lợi ích của Mỹ là trước tiên. Mà bất cứ một đảng phái nào, dù Dân chủ hay Cộng hòa, cũng đều có những chính sách kìm hãm Trung Quốc. Nói một cách đơn giản, phía Cộng hòa nhắm vào kinh tế, quân sự, ngoại giao… còn phía Dân chủ thường hay sử dụng quân bài dân chủ, nhân quyền, sắc tộc, tôn giáo…

  Trả lờiXóa
 8. Từ bao giờ, mà một đám người Việt lại muốn giao phó vận mệnh dân tộc, chủ quyền dân tộc vào tay một lãnh đạo đến từ nước ngoài như vậy? Rồi thậm chí sợ sệt, lo lắng nếu người lãnh đạo đó không trúng cử mà lại là một người khác. Người Mỹ bầu tổng thống của họ, vì quyền lợi của họ, chứ đâu bầu tổng thống cho người Việt Nam?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog