Loa Phường Blog

Tin giả về bầu cử Mỹ và những cử tri vô trách nhiệm người Việt

 Loa Phường


Ngày 08/11, giới truyền thông và nhiều nguyên thủ phương Tây đã nhận định rằng ứng viên Joe Biden vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Tuyên bố này, cùng quá trình tranh cử nước rút trước đó của 2 ứng viên, đã khiến phe ủng hộ và phe chống Trump  trong các nhóm chống Nhà nước Việt Nam chìm sâu hơn vào mâu thuẫn. Tình huống mà họ gặp phải càng thêm bi hài, khi phe ủng hộ Trump đồng loạt chia sẻ các tin giả rằng Biden đã thắng nhờ gian lận phiếu bầu, trong khi báo chí phương Tây đang vất vả kiểm chứng và bác bỏ những thông tin đó.

Chẳng hạn, các con nhang ở Việt Nam đã chia sẻ nhiều Tweet của Donald Trump, trong đó Trump khẳng định rằng bầu cử qua thư sẽ tạo ra gian lận. Đáp lại cáo buộc này, BBC cho biết chính Trump cũng từng bỏ phiếu qua thư. BBC cũng chỉ ra một thực tế rằng nếu Trump khuyên những người ủng hộ mình không bỏ phiếu qua thư, thì đương nhiên đa số các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện sẽ đến từ người ủng hộ Biden, và việc chúng nghiêng về Biden không phải là bằng chứng cho thấy có gian lận:Trong khi đó, Hội đồng Bầu cử của quận Erie, Pennsylvania đã phủ nhận tin đồn rằng họ thấy hơn 100 phiếu bầu cho Trump bị vứt đi:Tin đồn rằng nhiều phiếu bầu cho Biden xuất phát từ những cử tri “đã chết”, “hơn 100 tuổi” cũng được chứng minh là tin giả. Giới chức Michigan cho biết cho biết những "người hơn trăm tuổi" này trên thực tế đều là cử tri hợp pháp, nhưng năm sinh của họ bị hệ thống ghi nhận sai. Một trong số đó là một bà cụ 74 tuổi sống ở thị trấn Hamlin, Michigan, người lần đầu tiên đề nghị được bỏ phiếu vắng mặt sau nhiều năm không đi bầu cử. Vì người này không có dữ liệu trên hệ thống bầu cử, máy tính của bang thông báo không có thông tin về ngày sinh của bà và tự động gán cho cử tri này ngày sinh mặc định là 01/01/01, tức ngày 01/01/1901.

Tóm lại, khi nhiều nhóm chống Cộng góp sức phát tán các tin giả về cuộc bầu cử ở Mỹ, họ đã chứng minh rằng họ không có khả năng trở thành những cử tri có trách nhiệm. Bởi quyền lực và trách nhiệm phải đi đôi với nhau, sự vô trách nhiệm này của họ đã khiến những chiến dịch đòi mở rộng quyền bầu cử ở Việt Nam, mà họ đang tiến hành hoặc tài trợ, trở nên thiếu tính thuyết phục.

1 nhận xét:

  1. Tuy nhiên, dù là tin giả, nhưng những ảnh hưởng mà chúng mang đến cho cuộc bầu cử là có thật.
    Như trường hợp vụ “lỗi đánh máy ở Michigan”, vụ việc này sau đó đã bị mạng xã hội thổi bùng lên thành một ví dụ “tiêu biểu” về gian lận bầu cử

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog