Loa Phường Blog

Thủ tướng Canada Trudeau nói về tranh biếm họa Mohammed: Quyền tự do ngôn luận "không phải là vô hạn"

 

Đó là tên bài báo của đài RT DEUTSCH đăng 2-11-2020 với nguyên bản tiếng Đức: “Kanadischer Premierminister Trudeau zu Mohammed-Karikaturen: Meinungsfreiheit ist "nicht grenzenlos".

Sau các cuộc biểu tình trong thế giới Hồi giáo chống lại việc xuất bản tranh biếm họa về Mohammed, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có quan điểm về quyền tự do ngôn luận và nói: người ta không được tùy tiện hoặc làm tổn hại không cần thiết những người cùng chung sống với mình trong một xã hội. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng thận trọng quyền tự do ngôn luận trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở các nước Hồi giáo phản đối việc xuất bản tranh biếm họa về Mohammed. “Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ quyền tự do ngôn luận,” người đứng đầu chính phủ Ottawa cho biết hôm thứ Sáu khi được hỏi về những bức tranh biếm họa gây tranh cãi về Mohammed. Nhưng quyền tự do ngôn luận thì “không phải là vô hạn”.

Khi phát biểu như vậy, ông Trudeau đi ngược lại quan điểm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Sau khi chính phủ Pháp tuyên bố sẽ đàn áp chủ nghĩa Hồi giáo và đề cao "quyền tự do ngôn luận", bao gồm cả việc phát tán những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed, các cuộc biểu tình lớn chống lại Macron đã nổ ra trong thế giới Hồi giáo.

Thủ tướng Canada Trudeau nói rằng, người ta không nên tùy tiện hoặc làm tổn thương không cần thiết những người mà "chúng ta có cùng chung một xã hội với họ"."Trong một xã hội đa nguyên, đa dạng và được tôn trọng như của chúng ta, chúng ta phải tự phản ánh tác động của lời nói và hành động của chúng ta đối với người khác, đặc biệt là những cộng đồng và người dân vẫn bị phân biệt đối xử nghiêm trọng".

 Tuy nhiên, tuyên bố của ông vấp phải một số chỉ trích ở Canada. Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Canada Erin O'Toole đã chỉ trích lập trường của Trudeau về quyền tự do ngôn luận khi đối mặt với phản đối ở các quốc gia Hồi giáo và cho rằng việc Thủ tướng phát đi tín hiệu rằng ông không bảo vệ quyền tự do ngôn luận là rất đáng lo ngại. "Nó là một trong những trụ cột của nền dân chủ của chúng ta và nếu không có nó, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng dốt nát."

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Pháp, tẩy chay hàng hóa Pháp đang diễn ra ở các quốc gia Hồi giáo, Macron có dấu hiệu xoa dịu các tuyên bố của mình trước đây và bày tỏ sự thông cảm về thực tế là người Hồi giáo cảm thấy bị tổn thương bởi các tranh biếm họa về Mohammed gây tranh cãi. Nhưng bạo lực là không thể chấp nhận được. Trong một cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera, Macron nói: "Tôi hiểu những cảm xúc đã được bày tỏ và tôi tôn trọng nó".

Đường link của bài báo:

https://deutsch.rt.com/.../108488-kanadischer.../...

Bình luận về quan điểm của ông Thủ tướng Canada và Tổng thống Pháp, dân mạng Việt cho rằng:

- “Ông Thủ tướng Canada nói đúng, tự do nào cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật. Cụ Mác đã từng nói, tuyên chiến với tôn giáo là hành động tự sát. Xúc phạm đến tôn giáo bởi cái tự do ngoài giới hạn của truyền thông Pháp khiến nước này đã phải trả giá”

- “Đúng là hai mặt của con thò lò ông Tổng thống Pháp ạ. Quyền tự do ngôn luận có thể bao hàm đến xúc phạm niềm tin của người khác sao? Chả trách những kể thực dân Pháp đã xúc phạm đến tôn giáo của người dân Việt Nam bằng cách cướp đoạt những phần đất vốn là những ngôi đại tự của người dân Việt Nam"

- Quan điểm của thủ tướng Canađa về ngôn luận rất đúng. Dân gian Việt nam có câu: "Chim khôn hót tiếng rảnh rang. Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe", hay "chọn lời mà nói chi vừa lòng nhau", hay tây phương có câu "lời nói không là gươm đao mà giết được người"... Những lời vàng về hành sử của người xưa bị một số kẻ bẻ cong, ngụy biện cho thói hung hăng, ác độc, ngông cuồng, coi thường người khác...bằng khái niệm quyền tự do ngôn luận. Thế giới chẳng bao giờ hết xung đột khi con người còn ngu si, bảo thủ, chỉ thấy mình đúng.

Giá như ông Tổng thống Pháp đến nước “cộng sản” như Việt Nam học hỏi cách ứng xử với tôn giáo, tín ngưỡng thì nước Pháp đâu đến nông nỗi này nhỉ?

2 nhận xét:

  1. Tự do ngôn luận cũng có giới hạn của nó, không phải việc gì cũng có thể nói được, xúc phạm được. Với các hoạt động xúc phạm tôn giáo này tại nước Pháp thì đã giải thích tại sao ở nước Pháp cũng như một số nước giống Pháp một năm có hàng trăm người thiệt mạng vì các tín đồ nguyện tử vì đạo để bảo vệ hình ảnh, uy quyền, bảo vệ niềm tin của chính họ khi bị xúc phạm, khi vượt quá giới hạn chịu đựng.

    Trả lờiXóa
  2. Tôn giáo tín ngưỡng là một thứ gì đó rất thiêng liêng và cao cả, việc Pháp xúc phạm tới niềm tin của Hồi giáo thì đó là một sự coi thường đối với những ai theo đạo Hồi. Chúng ta đều biết Hồi giáo lòng tự tôn rất cao, họ không bao giờ cho phép ai bôi nhọ, làm nhục đức tin của họ, với các đà này thì lo lắng nước Pháp phải trả giá cho những gì mà họ gây nên?.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog