Loa Phường Blog

Thư đòi đa đảng của CLB Lê Hiếu Đằng: vở diễn tuyệt vọng?

 

Loa Phường

Trong 2 ngày 24 và 25/10/2020, CLB Lê Hiếu Đằng đã mượn danh nghĩa “góp ý cho Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam” để gửi và công bố 2 văn bản công kích chế độ. Số này bao gồm 1 thư góp ý, và 1 bản tuyên bố quan điểm của CLB Lê Hiếu Đằng về phiên xử vụ Đồng Tâm và về vấn đề cải cách chính trị đặt ra trước thềm Đại hội.

Hai văn bản đưa ra 5 yêu sách, bao gồm:

(1) Công nhận quyền sở hữu tư nhân đối với đất đai

(2) “Tiến hành cải cách tư pháp, bằng cách để cho tư pháp độc lập với chính quyền”

(3) Trong công tác nhân sự tại Đại hội Đảng, thay việc “điều động, chỉ định” bằng “vận động tranh cử”, “lựa chọn công khai, dân chủ ngay tại Đại hội”

(4) Sửa Hiến pháp, bầu lại Quốc hội theo hướng đa đảng

(5) Ngừng việc “bắt bớ và đàn áp những người bất đồng chính kiến”

Khi đưa ra 5 yêu sách này, họ chủ yếu viện dẫn bối cảnh của vụ Đồng Tâm và vụ bắt Phạm Đoan Trang.Tóm lại, CLB Lê Hiếu Đằng muốn Việt Nam chuyển sang áp dụng mô hình của chủ nghĩa tự do Mỹ, với những đặc điểm như đa đảng, tư pháp độc lập, sở hữu tư nhân… Đây mới là mối quan tâm chính của họ, vụ Đồng Tâm và vụ Phạm Đoan Trang chỉ được đưa vào thư để trông có tính thời sự, và để thư thêm lâm li bi đát. Để vận động cho những yêu sách vừa nêu, họ vẫn dùng hình thức thư ngỏ, tương tự như nhiều bức thư mà họ thường xuyên gửi từ năm 2008 đến nay. Khi soạn thư, thay vì muốn thuyết phục Đảng Cộng sản Việt Nam, họ chỉ muốn thể hiện cho dư luận và nước ngoài thấy rằng ở Việt Nam vẫn đang có “lực lượng đối lập”.

Như vậy, bức thư ngỏ của họ chủ yếu là một vở diễn. Nó lại là một vở diễn thiếu thuyết phục, vì thực ra chẳng có “lực lượng đối lập” nào đang thật sự tồn tại ở Việt Nam. Hiện nay, các nhóm chống Nhà nước Việt Nam đang chuyển sang chống nhau do tranh cãi về Tổng thống Mỹ Donald Trump, và do thiếu tiền tài trợ trong đại dịch. Từ năm 2017 trở lại đây, họ cũng đã đổ xô đi tị nạn ở nước ngoài, để lại những điều tiếng và sự khinh thường lẫn nhau ngay trong chính cộng đồng của họ. Giờ đây, chắc chắn các cá nhân đối lập ở Việt Nam không thể hợp thành một lực lượng, vì họ không có lý tưởng chung, lãnh tụ chung hoặc tài chính để chia sẻ cho nhau. Thêm nữa, khi ngày càng nhiều “gương mặt đấu tranh” tỏ rõ là phường lưu manh, tham nhũng, cực đoan, ăn bám, nịnh bợ nước ngoài; thì không đáng ngạc nhiên khi CLB Lê Hiếu Đằng chỉ dám kêu gọi Đảng Cộng sản “tự tách đôi”, chứ không dám đề nghị cho các đảng đối lập tham gia chính trị. 

Việt Nam có nên áp dụng mô hình đa đảng khi các gương mặt đối lập đang có trình độ như thế này hay không? CLB Lê Hiếu Đằng nên tự suy ngẫm về điều đó.

 

7 nhận xét:

 1. Lại chiêu trò mượn danh góp ý đại hội để đòi đa đảng. Trong quá trình lịch sử phát triển đất nước của ta đã từng tồn tại đa đảng thế nhưng các đảng phái khác đều không phù hợp với đất nước, không đáp ứng nguyện vọng của nhân dân chính vì vậy đã tự bị đào thải chỉ còn lại duy nhất ĐCS là phù hợp, là Đảng duy nhất lãnh đạo cách mạng Việt Nam và là Đảng của tất cả quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn qua các nước tư bản như Mỹ là sẽ thấy. Mang tiếng là đa đảng thế nhưng đảng dân chủ hay đảng cộng hòa đều phục vụ cho giai cấp tư bản, hai đảng của giai cấp tư bản thay nhau nắm quyền, phục vụ cho giai cấp tư bản không quan tâm tới đời sống người dân. Và cũng chính trong đợt bầu cử tổng thống, sự kiện lớn được thế giới đặc biệt quan tâm mà ở các nước đa đảng còn xảy ra tình trạng gian lận thì thử hỏi trong xã hội Mỹ còn vấn đề gian lận gì mà không dám xảy ra.

  Trả lờiXóa
 3. Đảng nào lo được cho đời sống nhân dân, được nhân dân tin tưởng, giao phó, là đảng của nhân dân thì sẽ phát triển. Và ĐCS là đảng duy nhất đáp ứng được các vấn đề đó, ĐCS Việt Nam là đảng của toàn thể nhân dân lao động, là của toàn thể nhân dân Việt Nam chính vì vậy một đảng duy nhất là phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Cái câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tụ tập toàn là các anh già lụ khụ sắp chôn đến nơi rồi thì thử hỏi còn làm gì được cho ai mà cũng đòi nọ đòi kia?. Thế mấy hôm nay bọn các ông không thấy 'bầu cử dân chủ Mỹ' sao, mang rằng đa đảng nhưng chỉ có 2 đảng là có giá trị và tranh nhau thôi, người khác đâu đến lượt?, và vì thế nước Mỹ luôn luôn chia làm 2 phe, phe này chửi phe nọ và thậm chí còn chuẩn bị lực lượng để sắp uýnh nhau nếu mà không đạt được ý đồ; Vậy thì dân chủ ở đâu, có là đầu gấu chính trị thì có; Vậy thì Đất nước, Nhân dân Việt Nam cần gì đa đảng và Đảng nào giành độc lập cho nước nhà từ tay bọn đế quốc phong kiến, bọn thực dân, đế quốc?. Định trao đất nước, giang sơn, tương lai của Dân tộc này cho mấy ông già lụ khụ sắp đi chầu tổ tiên hay bọn xôi thịt, bọn bợ đỡ ngoại bang để chúng lại gọi bọn đế quốc, thực dân vào đè đầu cưỡi cổ dân ta à?. Có giỏi sang năm các ông ra mà ứng cử làm đại biểu hội đồng xã, phường xem Nhân dân bầu cho mấy phiếu?, cỡ các ông chắc gì đã qua vòng gửi xe?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế cho nên mới nói bọn đòi đa đảng với nước Việt Nam này chỉ có thể là phản động. Cứ bao biện "đa đảng mới có dân chủ, dân không kiện được với đảng này thì kiện được với đảng khác, đảng nào xấu lòng dân sẽ không theo". Tầm nhìn bọn này hạn hẹp có biết đâu đa đảng ở Pháp tuy nước nó giàu nhưng xung đột chính trị, tôn giáo thì đầy rẫy (Đấy xem Pháp đang loạn lên vì thằng thầy giáo ngu đần tự dưng đi cho học sinh xem ảnh biếm họa thánh Mohammed nên người Hồ giáo ở đó chả phát điên phát rồ lên, người ta dùng mọi chiêu để khủng bố để tấn công. Thằng tổng thống Pháp Macàrồng (Macron) cũng chơi ngu thấy lửa còn lấy dầu dập nữa, "đây là quyền tự do ngôn luận, cần được bảo vệ, chúng tôi sẽ không từ bỏ tranh biếm họa". Dell mẹ bọn Tây lông này biết thừa thánh Mohammed là thiêng liêng vĩ đại với người Hồi giáo thế nào mà còn đem ra dè bỉu để rồi loạn cả nước lên, đúng là phường Tẩy chơi gì cũng ngu chỉ chơi ngu là giỏi.). Học theo Tây cái gì thì học, đã học là phải biết đường sàng lọc sao cho ra cái tốt mà học, chứ lại học cái tự do ngôn luận rởm đời đấy mà cũng học được ; não phân như bọn Lê Héo Đần này ai cho trị nước, cùng lắm cùng hội cùng thuyền với lũ não bò Maidan ở Ukraine mà thôi, cái lũ ngu nghe theo phương Tây ăn bánh vẽ "dân chủ" rồi làm tan nát tanh bành cả nước Ukraine, làm kinh tế Ukraine nghèo khó tụt xuống đến tận mức Gabon rồi sau Ukraine phải nhờ vào háng đàn bà (hợp pháp hóa mại dâm) mới có đủ nguồn thu. Không cái dại nào giống cái dại nào.

   Xóa
 5. Tư tưởng ở thời phong kiến khác. Thời phong kiến mình là nước quân chủ, cho nên vua dù đức độ hay vô đạo thì vẫn là chủ, là bề tôi vẫn phải trung thành với chủ. Lòng trung thành thời đó nặng ngàn cân, đời bề tôi dù "tan xương nát thịt", "gan óc lầm đất" cũng không gánh hết, thậm chí vua ban chết cho cũng phải rập đầu tạ ơn xin được chết (gọi là ngu trung đó).
  Tư tưởng bây giờ là tư tưởng dân chủ rồi, nên người dân mới có thể phán xét nhận định công lao của từng người đại biểu được chọn để từ đó suy xét mà bầu cử.
  Nước mình là dân bầu ra các đại biểu trong quốc hội, quốc hội bầu ra :
  - (Phó) Chủ tịch quốc hội.
  - Chủ tịch nước.
  - Thủ tướng chính phủ.
  Việc này đều từ dân mà ra, nên lãnh đạo sau này có tham nhũng, thì lỗi tại lãnh đạo đó. Lỗi của người dân là gì đối với vấn đề này ? Là bầu nhầm người, nhìn nhầm người. Người dân không quan tâm đến chính trị nước mình, chỉ lo ngưỡng mộ lãnh đạo nước khác (Trump, Putin, Merkel, Macron, Zelensky,...) là không ra gì đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Tư tưởng ở thời phong kiến khác. Thời phong kiến mình là nước quân chủ, cho nên vua dù đức độ hay vô đạo thì vẫn là chủ, là bề tôi vẫn phải trung thành với chủ. Lòng trung thành thời đó nặng ngàn cân, đời bề tôi dù "tan xương nát thịt", "gan óc lầm đất" cũng không gánh hết, thậm chí vua ban chết cho cũng phải rập đầu tạ ơn xin được chết (gọi là ngu trung đó).
  Tư tưởng bây giờ là tư tưởng dân chủ rồi, nên người dân mới có thể phán xét nhận định công lao của từng người đại biểu được chọn để từ đó suy xét mà bầu cử.
  Nước mình là dân bầu ra các đại biểu trong quốc hội, quốc hội bầu ra :
  - (Phó) Chủ tịch quốc hội.
  - Chủ tịch nước.
  - Thủ tướng chính phủ.
  Việc này đều từ dân mà ra, nên lãnh đạo sau này có tham nhũng, thì lỗi tại lãnh đạo đó. Lỗi của người dân là gì đối với vấn đề này ? Là bầu nhầm người, nhìn nhầm người. Người dân không quan tâm đến chính trị nước mình, chỉ lo ngưỡng mộ lãnh đạo nước khác (Trump, Putin, Merkel, Macron, Zelensky,...) là không ra gì đâu.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog