Loa Phường Blog

Động cơ của các tổ chức thân phương Tây trong cuộc tranh cãi về quyền phân phối tiền từ thiện

Loa Phường

Sau khi ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi cộng đồng góp tiền để làm từ thiện, nhằm cứu trợ người dân các khu vực chịu nhiều thiệt hại cho lũ, cộng đồng đã gửi cho cô hơn 150 tỷ đồng. Vì số tiền này vừa lớn không kém số tiền mà nhiều cơ quan nhà nước hoặc tổ chức xã hội kêu gọi được, vừa không dễ phân phối đến vùng lũ nếu chỉ dựa vào sức của Thủy Tiên, nó đã mở ra một cuộc tranh cãi về việc ai nên nắm quyền phân phối tiền từ thiện của xã hội. Trong cuộc tranh cãi này, các nhóm dân sự thân phương Tây đã nhiều lần vô tình bộc lộ các động cơ riêng của họ.

Cụ thể, một số người trong giới NGO, như Phạm Trường Sơn của tổ chức LIN, nói rằng các cá nhân như Thủy Tiên sẽ không có đủ năng lực để phân phối tiền từ thiện đến người dân vùng lũ một cách hiệu quả, an toàn và minh bạch. Vì vậy, Thủy Tiên nên chuyển tiền quyên góp được cho các tổ chức NGO, để họ lo chuyện phân phối:
Trong khi đó, Trịnh Hữu Long phản ánh rằng một bộ phận của dư luận chống Nhà nước đã công kích Thủy Tiên, khi cô tuyên bố không muốn dây vào họ:Các phát ngôn trên cho thấy ngoài chuyện từ thiện thực tâm và công kích chế độ, các tổ chức thân phương tây còn đang muốn tận dụng vụ Thủy Tiên để làm 3 việc:

Thứ nhất, là kêu gọi các nhóm thiện nguyện nhỏ (như nhóm Thủy Tiên) chuyển tiền cho họ, để họ phát cho dân và gây thanh thế;

Thứ hai, là liên kết với các nhân vật công chúng (như Thủy Tiên) để gây thanh thế;

Thứ ba, là vận động sửa luật theo hướng mở rộng quyền huy động tài chính của họ;

Thứ tư, là vận động sửa luật, chính sách theo hướng mở rộng quyền tự do lập hội.

Thực ra những mục tiêu này không hề mới, các nhóm thân phương Tây đã theo đuổi chúng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc họ nêu chúng ra vào thời điểm này đã khiến cuộc tranh cãi về quyền phân phối tiền từ thiện ở Việt Nam thêm náo loạn, vào thời điểm mà dư luận lẽ ra nên thể hiện một chút sự đoàn kết. Dù vậy, việc này cũng khó trách, vì dịch COVID-19 và chính sách hướng nội của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến ngân sách nước ngoài dành cho họ bị giảm đi khá nhiều. Suy cho cùng, những mục tiêu này hiện rất khó đạt được, vì một mặt, tình hình quốc tế và trong nước không cho phép họ gây áp lực với Nhà nước Việt Nam, mặt khác, những nhóm thiện nguyện độc lập như Thủy Tiên vẫn đang tránh né họ, do không muốn bị lợi dụng cho những tính toán chính trị.

 


3 nhận xét:

  1. Cũng là người có góp chút sức lực vào để Thủy Tiên đi từ thiện nên tôi nghĩ việc giao tiền từ thiện cho các tổ chức NGO thì không khác gì giao trứng cho ác hơn nữa việc giao tiền cho các tổ chức này thì chẳng khác gì là mang con bỏ chợ, đầu thì hô hào mà sau thì bỏ trách nhiệm. Hiện nay việc từ thiện của Thủy Tiên cơ bản là ổn định mặc dù vẫn có những tồn tại nhưng thiết nghĩ Thủy Tiên nên tiếp tục, nếu thấy quá sức thì phải giao cho các cơ quan Nhà nước trong việc trao tặng ủng hộ bà con.

    Trả lờiXóa
  2. Có thể thấy được âm mưu của các đối tượng dân chủ cũng như các tổ chức thân phương Tây trước sự việc từ thiện của Thủy Tiên là một mặt chúng vừa lợi dụng sự việc để xuyên tạc nói xấu hạ uy tín các cơ quan chính quyền đặc biệt là các cơ quan làm từ thiện để tiến tới mục đích muốn tác động thâu tóm số tiền mà người dân cả nước thông qua Thủy Tiên để ủng hộ bà con miền Trung để phục vụ cho các hoạt động của chúng.

    Trả lờiXóa
  3. Tay cào phím nhanh hơn đầu suy nghĩ. Nếu đã có đầu óc suy nghĩ về những vấn đề vĩ mô như vậy thì xin mời các nhà nhân đạo, zân chủ tới các vùng bị thiệt hại do bão lũ để xem xét tình hình và thăm hỏi động viên bà con. Dẫu biết trong công tác phòng chống bão vẫn còn có khiếm khuyết tuy nhiên mức độ không bị thổi phồng như các phím thủ được.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog