Loa Phường Blog

Người Việt có nên ghen tị với bầu cử “tự do” kiểu Mỹ?

 Loa Phường

Những ngày qua, giới zân chủ, ba que gốc Việt triệt để lợi dụng sự quan tâm lớn của dân Việt đối với sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ để phát tán nhiều bài so sánh hình thức bầu cử tại Mỹ và Việt Nam, xuyên tạc nhân sự Đại hội Đảng XIII đều được sắp xếp từ trước, thiếu minh bạch; bầu cử tại Việt Nam không ai quan tâm vì kết quả đều đã biết trước, người dân không được tham gia bầu cử. Họ cũng khai thác diễn biến chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ đả phá chính sách ngoại giao “đu dây” của Việt Nam giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Công nhận, bầu cử Mỹ kịch tính, hấp dẫn y như bộ phim Hollywood căng thẳng đến phút cuối, nhưng nó không chỉ dừng ở chính trường mà nó phá nát luôn cả xã hội Mỹ, khiến dân chúng chia rẽ, đảng phái chia rẽ, chửi bới nhau như hàng tôm hàng cá trên báo chí truyền thông.

Còn đây là lời than thở của một cựu nhà báo người Việt đang sống ở Mỹ về nước Mỹ những ngày qua:

Chỉ một ngày nữa tương lai nước Mỹ sẽ được định đoạt. Đây đúng là lá phiếu quyết định tương lai nước Mỹ và tương lai thế hệ sau chứ không chỉ là cuộc bầu cử của năm 2020 và mọi việc lập tức có thể ngã ngũ sau ngày bầu cử, như ở các cuộc bầu cử trước. Nước Mỹ đã rạn nứt và chia rẽ khủng khiếp đến mức nó không còn có thể “trở lại bình thường”, bất luận bên thua cuộc là ai. Vấn đề đã không còn là bang đỏ, bang xanh; hoặc Cộng hòa hay Dân chủ. Sự phân rẽ và chia cắt đã bị khoét sâu nghiêm trọng đến độ cả hai bên giờ đều xem nhau như kẻ thù. Nếu chịu khó đọc và theo dõi kỹ các cuộc khẩu chiến mạt sát nhau giữa người Mỹ với người Mỹ trên những dòng bình luận bên dưới các trang báo Mỹ, bên dưới fanpage The White House, bên dưới fanpage Biden và Trump, bên dưới fanpage của các chính trị gia Cộng hòa và Dân chủ…, mới thấy kết quả bầu cử dù như thế nào thì xã hội Mỹ cũng đã đi đến giai đoạn trầm trọng không còn có thể hàn gắn một sớm một chiều…

“Bà không còn là mẹ tôi nữa” – đó là tựa bài báo Reuters (2-11-2020), khi viết về gia đình bà Mayra Gomez. Cậu con trai 21 tuổi của bà đã nói thẳng thừng: “Bà không còn là mẹ tôi nữa vì bà bỏ phiếu cho Trump”. Câu chuyện trên không phải cá biệt. Có vô số gia đình Mỹ đang rạn nứt vì cuộc bầu cử chưa từng có trong lịch sử Mỹ này. Bạn bè chia tay nhau, hàng xóm không nhìn mặt, vợ chồng cãi vả, con cái xung đột bố mẹ… Tất cả chỉ vì cuộc bầu cử nói chung và vì quan điểm đối nghịch trong việc ủng hộ Trump hoặc Biden nói riêng. Một báo cáo do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện tháng 9-2020 cho thấy, gần 80% người ủng hộ Trump và Biden nói rằng họ có ít bạn hoặc thậm chí không có bạn ủng hộ ứng cử viên đối thủ. Gayle McCormick 77 tuổi, người chia tay ông chồng 81 tuổi sau khi ông bỏ phiếu cho Trump năm 2016, nói: “Tôi nghĩ di sản của Trump cần một thời gian rất dài để kéo mọi thứ trở lại bình thường”.

“Di sản của Trump cần một thời gian rất dài để kéo mọi thứ trở lại bình thường” cũng đúng đối với người Việt. Định kiến của một số người Việt đối với đảng Dân chủ Mỹ đã đi đến ngưỡng “point of no return”, cũng y hệt ở chiều ngược lại, đối với những người ủng hộ đảng Dân chủ. Bất luận ai thắng, ranh giới chiến tuyến được vạch ra, rõ đến mức không thể nào có thể rõ hơn, với sự đối đầu quyết liệt không chút nương tay, chắc chắn không vì thế sẽ được xóa đi, nếu không nói là vẫn ở mức độ ác liệt như bốn năm qua. Kết quả bầu cử không như bất kỳ trận đấu bình thường nào. Bất luận tỉ số trận đấu ra sao, cổ động viên hai bên cũng sẽ không hài lòng và sẽ tiếp tục đánh nhau ngay cả khi sân cỏ đã vắng bóng đội bóng. Chẳng ai có thể đoán được đến khi nào hai bên mới có thể lại cùng chung sống trong hòa bình.”

Nếu ai muốn biến chính trường Mỹ là cuộc chiến bẩn thỉu như thế nào, chia rẽ ra sao hãy chịu khó đọc cuốn sách best seller một thời của cựu Tổng thống Obama “Giấc mơ Mỹ”!

Còn ai muốn “tự do bầu cử” Mỹ hãy nhớ đến văn hóa và giá trị cộng đồng, gia đình của người Việt có chịu nổi “cảnh chia rẽ” và các bậc lãnh đạo đáng kính cưỡi đầu cưỡi cổ mình hành xử không khác “chợ cá” kiểu này?

 

13 nhận xét:

 1. Không biết ghen tị gì với việc bầu cử đầy sai phạm ở Mỹ. Bầu cử tổng thống Mỹ, cuộc bầu cử quan trọng bậc nhất và được cả thế giới mong đợi ấy vậy mà còn những sai phạm, những thủ đoạn gian lận xảy ra thì thử hỏi nước Mỹ còn cái gì mà không dám gian lận. Không biết các đối tượng này ghen tị với sự việc gì, hay là ghen tị nước ta không có gian lận như Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Sau đại dịch Covid-19, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay thêm một lần nữa làm bộc lộ những lỗ hổng chết người trong hệ thống được coi là dân chủ phương Tây. Sau nhiều năm cao giọng “dạy bảo” các nước khác về thế nào là dân chủ, thế nào là quyền con người, có lẽ các nước phương Tây đã nhận ra rằng không có nền dân chủ trên thế giới là hoàn thiện cả và nền dân chủ phương Tây cũng có rất nhiều khiếm khuyết, không thể coi là hình mẫu cho toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Bây giờ chính là lúc Mỹ và nhiều nước phương Tây khác nên tập trung cứu vãn nền dân chủ đang bị lung lay tại chính nước họ, chứ không phải lo đi dạy bảo các nước khác về tự do, dân chủ, nhân quyền. Nếu người Việt nào muốn "tự do dân chủ" kiểu Mỹ thì hãy nghĩ đến cảnh gia đình mình sẽ như thế nào sau bầu cử đã!

  Trả lờiXóa
 4. Nước Mỹ, ông Tổ của cách mạng màu. Một công thức thường thấy là bầu cử, phe đối lập thua tuyên bố có gian lận, không chấp nhận kết quả bầu cử; yêu cầu bầu cử lại, không thì xuống đường biểu tình; biểu tình thành bạo loạn lật đổ chính quyền. Có lẽ, giờ đây cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không chỉ gay cấn vì tìm người kế nhiệm mà còn gay cấn vì những câu chuyện sau bầu cử. Người Việt ủng hộ nhân quyền kiểu Mỹ liệu có chấp nhận đánh đổi giá trị văn hóa cộng đồng để đổi lấy "tự do kiểu Mỹ" như vậy không?

  Trả lờiXóa
 5. Mặc cho Covid-19 đang hoành hành thì những người biểu tình ủng hộ Trump đã kéo ra ngoài đường còn các cửa hàng thì đang được bọc giáp. Tất cả dường như chuẩn bị cho một cuộc đụng độ diễn ra, yếu tố cách mạng màu trên chính nước Mỹ có lẽ chỉ thiếu là một thế lực bên ngoài nào đó thổi nguồn gió cho ngọn lửa bùng lên mà thôi. Những người Mỹ nói tiếng Việt không biết đang nghĩ gì về điều này?

  Trả lờiXóa
 6. Từ lâu nay, Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung luôn tự hào về thiết chế dân chủ của mình, tự coi là hình mẫu dân chủ của thế giới. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang đưa ra những câu trả lời khác. Và cứ nhìn vào cách mà những người đang ủng hộ Biden và Trump chia phe phái rồi chà đạp lẫn nhau thì liệu xã hội có còn tốt đẹp sau cuộc bầu cử này?

  Trả lờiXóa
 7. Công nhận, bầu cử Mỹ kịch tính, hấp dẫn y như bộ phim Hollywood căng thẳng đến phút cuối, nhưng nó không chỉ dừng ở chính trường mà nó phá nát luôn cả xã hội Mỹ, khiến dân chúng chia rẽ, đảng phái chia rẽ, chửi bới nhau như hàng tôm hàng cá trên báo chí truyền thông. Thật sự thì nhìn bầu cử ở Mỹ xong tôi thấy mình may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở một quốc gia tôn trọng người dân như ở Việt Nam, chứ bầu cử xong mà giá trị gia đình mất đi, truyền thống văn hóa dân tộc không còn, thì ai là người cầm quyền cũng đều trở nên vô nghĩa.

  Trả lờiXóa
 8. Trước đây mấy anh lãnh đạo bển rất hăng hái đòi Việt Nam thực hiện đa nguyên, đa đảng; Tuy nhiên nhìn kỹ vài năm gần đây thì thấy mấy anh bển đó không đưa ra các ý kiến yêu cầu Việt Nam đa nguyên đa đảng nữa ; duy chỉ còn mấy đứa ba que cờ vàng, mấy đứa nghị sỉ dở hơi là cố bám lấy dân chủ, nhân quyền để thỉnh thoảng ý kiến này ý kiến nọ với Nhà nước Việt Nam nếu không may mấy đứa cu em cu-li theo chúng bị tóm vô tù thôi. Sao lại có sự việc như vậy ?, có phải mấy ổng bển từ bỏ yêu cầu không?, không đâu, lý do quan trọng nhất đó là : chính sách, chính quyền và chế độ đó cũng thối như cứt ấy, cũng đàn áp, mất dân chủ lắm lắm ... và các anh bển biết rất rõ đất nước, chế độ của mình chả hơn gì ai trên thế giới này cả, vậy nên các vị lãnh đạo bển không hăng tiết vịt đòi hỏi thôi; Nếu không thì lãnh đạo nước bển đã chịu ký với Việt Nam văn kiện công nhận thể chế chính trị của nhau ;Tổng thống và Tổng Bí thư là lãnh đạo tối cao của 2 nước, 2 chế độ thừa nhận nhau và không bên nào công kích bên nào, cùng phát triển, cùng xây dựng hòa bình!, và quan điểm này xuyên suốt hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. Đám rận chủ luôn hướng đến các giá trị phương Tây, chúng cổ súy đa nguyên, đa đảng, dân chủ nhân quyền kiểu Mỹ nên luôn tìm cách xuyên tạc Đại hội Đảng XIII, cho rằng bầu cử tại Việt Nam không ai quan tâm vì kết quả đều đã biết trước, người dân không được tham gia bầu cử.... Nhưng bầu cử đến cái mức xung đột trong chính gia đình, bố mẹ vợ chồng chia rẽ thì chẳng hiểu tốt đẹp ở đâu?

  Trả lờiXóa
 10. Những xung đột trong nội bộ nước Mỹ giờ đã bị khoét sâu thông qua nhiều cuộc tranh cử Tổng thống, nó không đơn thuần chỉ là mâu thuẫn giữa hai đảng, mà là mâu thuẫn len lỏi vào từng gia đình, từng mối quan hệ, tình cảm bạn bè, người thân đều rạn nứt. Tất cả chỉ vì cuộc bầu cử nói chung và vì quan điểm đối nghịch trong việc ủng hộ Trump hoặc Biden nói riêng.

  Trả lờiXóa
 11. Có lẽ Mỹ không mất đi quyền lực và sức ảnh hưởng trên thế giới bởi họ vẫn nắm trong tay các tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới, những tập đoàn làm công tác PR cho cuộc đua giành vị trí cao nhất tại Nhà Trắng, nhìn thì có vẻ ly kỳ thật đấy, nhưng xét về lợi hại, liệu những cuộc đua tranh cử thế này có tốt cho việc xây dựng khối đoàn kết toàn dân như Việt Nam đang làm không?

  Trả lờiXóa
 12. Tôi không thể tưởng tượng được, nếu một ngày nước ta phải theo đa nguyên đa đảng, thì đất nước sẽ loạn như thế nào. Nếu một người con từ mặt bố mẹ chỉ vì họ bất đồng quan điểm trong một cuộc bầu cử thì đó là trái với đạo đức, trái với thuần phong mỹ tục, và việc rạn nứt tình cảm gia đình thật sự tồi tệ, kể cả vì một cuộc bầu cử hay bất cứ điều gì đi nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Cuộc đua vào Nhà trắng của hai đối thủ của hai đảng đã làm người dân nước Mỹ chia rẽ, đảng phái chia rẽ, chửi bới nhau, móc mỉa nhau trên báo chí truyền thông, như thế không phải là chuyện hay ho gì, và không thể áp đặt cái văn hóa kiểu đó vào Việt Nam. Các nhà rận chủ thực sự là bọn não tàn, nếu nước ta thực hiện đa nguyên, đa đảng, thì anh em dân tộc Việt Nam làm sao có được sự đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau như bây giờ?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog