Loa Phường Blog

Chuyên gia dân chủ đòi Chính phủ Mỹ lập lại cơ quan quản lý truyền thông

 

Loa Phường

Trong bài viết lý giải nguyên nhân “Nền dân chủ đang chết”, chuyên gia dân chủ nổi tiếng, chuyên cung cấp tài liệu miễn phí cho các nhà hoạt động cách mạng đường phố khắp thế giới qua Quỹ Quốc gia dân chủ Mỹ NED- ông Larry Diamond là Giáo sư Khoa học Chính trị và Xã hội học tại Đại học Stanford Mỹ nêu lên một trong số nguyên nhân khiến “Đế chế dân chủ Mỹ đang suy tàn” là do Chính phủ Mỹ đã đóng cửa Sở Thông tin Hoa Kỳ (USIA), cơ quan hoạch định, tổ chức “bút chiến”, kiểm soát tư tưởng của Mỹ.Nguyên văn đoạn trích này như sau:

“Mỹ từng có một công cụ rất hữu dụng trong các cuộc chiến về thông tin và tư tưởng: Sở Thông tin Hoa Kỳ (USIA). Song, vào năm 1999, cơ quan này đã bị chấm dứt hoạt động trong một thỏa thuận giữa chính quyền Clinton và Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa của bang North Carolina Jesse Helms, người kêu gọi giảm bớt can dự của Hoa Kỳ ở nước ngoài. Nhằm tiếp tục duy trì ngân sách cho can dự của Mỹ ở hải ngoại, chính quyền Clinton đã miễn cưỡng đóng cửa USIA. Ngân sách và các hoạt động của tổ chức này được chuyển sang – chưa bao giờ thật sự hiệu quả– cho Bộ Ngoại Giao, khiến một công cụ thiết yếu trong việc thúc đẩy dân chủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến năm 2016, chính quyền Obama thành lập Trung tâm Can dự Toàn cầu (Global Engagement Center), một nhóm nằm trong Bộ Ngoại Giao có nhiệm vụ chống lại các hoạt động tuyên truyền và bóp méo thông tin từ nước ngoài. Tuy nhiên, Rex Tillerson, Ngoại trưởng đầu tiên của Trump, đã không sử dụng hết các nguồn lực được phân bổ; và sáng kiến này đến nay mới lấy được đà hoạt động nhờ công của Ngoại trưởng mới Mike Pompeo, người hiểu tầm quan trọng của cơ quan này.

Cái mà nước Mỹ cần lúc này không chỉ là một chương trình đơn nhất mà là cả một cơ quan thông tin với đội ngũ chuyên gia thông tin làm việc lâu dài, nhanh nhạy, có sáng tạo công nghệ – hay như lời James Clapper, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia – là “một USIA ở mức tối đa”. Mục đích của việc tái lập USIA không phải là nhằm đánh bại Trung Quốc hay Nga trong cuộc chiến “bóp méo thông tin”. Mặt khác, cơ quan này –  cùng với Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM), đơn vị quản lý các đài phát sóng hải ngoại độc lập của Mỹ như Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Đài Châu Âu Tự do/Radio Tự do – sẽ thực thi châm ngôn của nhà báo nổi tiếng Edward R.Murrow, giám đốc USIA dưới thời Tổng thống Kenedy, rằng “Sự thật là lời tuyên truyền tốt nhất và nói dối là cách tuyên truyền tệ nhất”. Và sự thật là con người muốn sống trong tự do. Cách hiệu quả nhất để chống lại chương trình tuyên truyền của Nga và Trung Quốc là phơi bày cách mà hai quốc gia khổng lồ này thật sự được cai trị. Những sự thật và phân tích này sau đó phải được truyền bá một cách rộng rãi và sáng tạo trong lòng nước Nga và Trung Quốc, trong các xã hội khép kín, ngoài ra là cả các xã hội mở hơn, mà vì ảnh hưởng của các nỗ lực tuyên truyền từ Nga và Trung Quốc, đã không còn nhận thức được đúng và thật bản chất của hai chế độ này”

Mời xem toàn bài https://nhanquyenvn.org/ly-giai-su-suy-thoai-toan-cau-cua-dan-chu-hien-nay.html

Nguyên nhân cơ quan này bị đóng cửa bắt nguồn từ dân Mỹ bất mãn với chiến lược gieo rắc giá trị dân chủ Mỹ thất bại khắp các nơi, khiến dân Mỹ phẫn nộ vì tốn tiền thuế mà không đem lại ích lợi gì ngoài chứng kiến sự dối trá, lừa đảo leo thang của Chính phủ Mỹ để hiện thực chính sách can thiệp nội bộ các nước khác. Hơn nữa, dân Mỹ chán ngán tiêu chuẩn kép của các chính phủ Mỹ: vừa đầu tư lật đổ chính phủ này với gán nhãn độc tài thì lại chìa tay ôm hôn thắm thiết, ca ngợi những nhà độc tài chính hiệu khác vì lợi ích đồng minh!

Giới tinh hoa “tổ chức cách mạng đường phố” như Larry Diamond rất thất vọng, bất lực khi chứng kiến nước Mỹ tự động từ bỏ công cụ kiểm soát truyền thông và tư tưởng người dân chuyên nghiệp, dẫn đến bị thất thế, áp đảo từ đối thủ Nga, Trung Quốc, rồi bây giờ suốt ngày đi đối phó sự can thiệp, thao túng thông tin từ đội ngũ truyền thông tinh nhuệ của các nước này.

 

 

 

3 nhận xét:

  1. "Đế chế Dân chủ" suy tàn vì người dân Mỹ bây giờ họ khôn ra rồi, họ đủ khôn để nhận ra chính phủ đang lừa dối họ bằng những cái loa rè cũ rung rúc VOA (Voice of America - Đài tiếng nói Mẽo), RFA (Radio Free Asia - Á châu tự nhục), BBC (British Broadcast - Đài phát thanh Anh hay gọi là BÁO BẮP CẢI, BÁO BỒN CẦU cũng được) chứ sao mà tiếc hả mấy ông ngoại trưởng Mỹ ? Bắt họ è cổ làm việc nai lưng đóng thuế mà tiền thuế toàn dùng để "gieo rắc dân chủ" thì họ chẳng chán ghét à ? Bây giờ chẳng riêng gì Mỹ, châu Âu cũng loãng rồi kìa. EU thì chao đảo lệch lạc không có Đức ở đấy lèo lái thì nguy kịch rồi. Pháp thì bị đạo Hồi tấn công hết bằng dao đến bằng vũ khí nóng ở ngay nhà thờ Đức Bà mà vùng vẫy mãi chưa thoát ra nổi. NATO thì chết não. Lại bị COVID vả sấp mặt ra mà còn sĩ diện tuyên bố "không mua vaccine của Nga" với lí do là loại vaccine đấy "không an toàn, không trải qua đầy đủ các giai đoạn thử nghiệm theo quy định". Vẫn còn lấy lý do "Navalny trúng độc Novichok" ra để trừng phạt Nga dù đếch tìm được tí Novichok nào trong người thằng bán mả tổ Alexei Navalny, vả lại nếu trúng Novichok thật thì Navalny khỏi thấy mặt trời luôn chứ đâu còn sống sờ sờ để đi vu khống tổng thống Putin cho người đầu độc mình. Kiểu này châu Âu chả toang thì còn làm sao ? Dân chủ Mỹ, dân chủ phương Tây chết kệ mịa chúng nó, miễn Việt Nam vẫn sống khỏe sống vui.

    Trả lờiXóa
  2. Mỹ nó bỏ đống tiền ra để nuôi, để cấy và tạo ra hàng đống những phần tử chuyên đi gieo rắc phá hoại tư tưởng, mà cái dân chủ nhân quyền thực ra chỉ là cái gậy dò đường cho thằng Mỹ bắn phá nước khác. tôi chưa tin vào mấy tay dân chủ nó sẽ làm ra cái trò mèo gì, tôi thấy nó quá ngu và phi nghĩa...Việc dân chủ đang chết là tất yếu, chẳng ai phải phân vân

    Trả lờiXóa
  3. Vấn đề truyền thông luôn là vấn đề mà các đối tượng lợi dụng để tuyên truyền chống phá tư tưởng, lợi dụng truyền thông để xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước ta, kích động biểu tình, phá hoại. Hiện nay Mỹ đang là quốc gia thường xuyên lợi dụng các hoạt động truyền thông để can thiệp vào công việc nội bộ nước khác, gây sức ép, tuyên truyền cho các luận điệu tư bản của Mỹ, và đang là mũi nhọn trong việc thực hiện các chiến lược chống phá các nước XHCN trong đó có Việt Nam ta

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog