Loa Phường Blog

Buổi đối thoại của UBND TP Hà Nội với người dân Dương Nội

 Biển Xanh 

Ngày 17/11/2020 tại UBND phường Dương Nội, Thanh tra Thành phố đã chủ trì tổ chức đối thoại với nhóm công dân khiếu kiện phường Dương Nội liên quan đến việc khiếu kiện đất kéo dài tại Dương Nội nhiều năm qua. Đã có đông đảo người dân tham gia buổi đối thoại, tuy có gây mất an ninh trật tự nhưng tổng thể chung buổi đối thoại được diễn ra suôn sẻ tận phút cuối cùng. Tại buổi đối thoại người dân đưa ra 05 vấn đề:

1. Bồi thường đủ 10% đất dịch vụ

2. Bồi thường giá cây đào, hoa mầu trên đất theo giá trị thị trường của cây, không đồng ý giá đào 120.000 đ/cây

3. Yêu cầu bồi thường 100% công trình trên đất đối với các công trình xây dựng trước 01/7/2004. Tất cả giá trị bồi thường áp dụng theo giá 2010, yêu cầu trả thêm lãi ngân hàng thương mại hoặc lãi vay của quỹ tín dụng Dương Nội

4. Yêu cầu bố trí tái định cư cho 4 hộ, đã thực hiện 3 còn một hộ ông Nguyễn Thanh Tuyên chưa được bố trí

5. Bồi thường thiệt hại về tinh thần cho các hộ đi kiện từ năm 2012 đến nay.Lướt qua các nội dung yêu cầu của người dân có thể thấy không bám sát các quy định của pháp luật, không đưa ra quy định pháp lý để áp dụng các nội dung trên. Người dân nhiều lúc đòi hỏi một cách quá đáng, không lý vì việc kiên trì theo đuổi khiến kiện nên người dân có quyền được đòi hỏi những gì pháp luật không quy định.

Đối với nội dung 1: thời điểm thu hồi đất của người dân là năm 2008, thời điểm này việc bồi thường, thu hồi đất để thực hiện các dự án được thực hiện theo các quy định của Nghị định số 17/2006, Nghị định số 84/2007, Quyết định 1098/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây, đối tượng được cấp đất dịch vụ phải là hộ gia đình bị thu hồi trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp, như vậy không phải cứ hộ nào có đất nông nghiệp bị thu hồi có đất dịch vụ và diện tích đất dịch vụ được cấp cho mỗi hộ gia đình là 10% diện tích bị thu hồi, không quá 50m 2 /hộ. Vậy sao có thể tính như công dân Nguyễn Thị Thúy một cái máy móc như đã phát biểu tại buổi đối thoại với Thanh tra Hà Nội ngày 17/11/2020 là: “Tổng diện tích đất nông nghiệp được hưởng dịch vụ khoảng trên 200ha, tương ứng với khoảng trên 2.000.000 ô dịch vụ; Tổng diện tích thu hồi làm đất dịch vụ tại Dương Nội là 44,1 héc ta; Trừ 3,8 % làm hạ tầng; Còn 26 héc ta tương đương 28.000.000 mét vuông đất, chia ra được; 5.600.000 ô đất dịch vụ; Chia cho trên 2.000.000 ô dịch vụ được hưởng; Còn trên 3.000.000 ô dịch vụ, đang ở đâu; Cộng trừ là các hộ dân được hưởng khoảng 14% đất dịch vụ chứ ko phải là; 6.2% như hiện nay”.

Có thể đoạn này công dân đã không nghiên cứu các văn bản pháp luật cụ thể được áp dụng khi tiến hành bồi thường, thu hồi đất tại địa phương nên mới tính theo công thức một cách máy móc kiểu vậy. Tuy nhiên các nội dung số 2,3,5 được nêu ra thì thấy người dân quá vô lý. Ở nội dung 2 liên quan đến bồi thường hoa màu trên đất, công dân trình bày: “Nếu các cơ quan đếm số cây đào thực tế trên ruộng, đề nghị được bồi thường theo giá trị thị trường, nếu bồi thường cây đào theo giá trị quy định thì bồi thường theo mức tối đa là 360 cây/sào theo quy định”, Người dân đòi theo giá thị trường của cây đào, vậy giá thị trường là bao nhiêu? Cơ sở pháp lý nào quy định về việc áp dụng các yêu cầu như người dân trình bày. Rồi những công trình người dân tự ý xây dựng nhà ở, chuồng trại trái phép trên phần đất nông nghiệp được giao sản xuất mà cũng yêu cầu bồi thường theo giá 2010, còn đòi tính lãi. Yêu cầu phi lý nữa là đòi bồi thường giá trị tinh thần từ năm 2012 đến nay, vậy giá bồi thường là bao nhiêu/người(hộ)/năm, ai thẩm định giá trị tinh thần đó và đưa ra quy định để có thể áp dụng việc bồi thường.

Hầu hết trong 5 nội dung được người dân đưa ra, điểm đã thấy có 04 nội dung vượt quá các quy định của pháp luật hoặc không được quy định tại văn bản nào, người dân tự ý nghĩ ra để làm khó chính quyền trong việc giải quyết các nội dung khiếu kiện còn tồn tại từ nhiều năm nay trên địa bàn phường Dương Nội. Thiết nghĩ, đã đến lúc chấm dứt việc khiếu kiện đằng đẵng nhiều năm trời, người dân cần hợp tác cùng chính quyền đưa ra những đề nghị chính đáng, có cơ sở pháp lý áp dụng để ổn định cuộc sống, trả lại hai từ bình yên cho đất Dương Nội.

 

4 nhận xét:

 1. Việc khiếu kiện kéo dài trong nhiều năm của người dân Dương Nội đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực và thiết nghĩ đã đến lúc người dân và chính quyền nên ngồi lại để giải quyết dứt điểm vấn đề này. HY vọng rằng chính quyền sẽ lắng nghe người dân và người dân cũng phải biết chừng mực, đừng quá đáng với những đòi hỏi phi lí!

  Trả lờiXóa
 2. Việc chủ động đối thoại giữa chính quyền Hà Nội và bà con Dương Nội là rất cần thiết và cho thấy sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với sự việc trên. Thế nhưng việc đưa ra các đề xuất, các cách giải quyết là phải phù hợp với quy định, với thực tế chứ người dân vì tham mà đưa ra vô tội vạ các yêu cầu bất hợp lý thì nhà nước không thể nào đáp ứng được yêu cầu cũng như không thể giải quyết vấn đề giữa hai bên.

  Trả lờiXóa
 3. Việc tổ chức những buổi đối thoại giữa chính quyền và nhân dân như vậy cho thấy sự chủ động, quyết tâm lắng nghe bà con của chính quyền, để nhân dân bộc bạch tâm tư nguyện vọng của mình và sớm giải quyết những vướng mắc

  Trả lờiXóa
 4. Thế tinh thần của người dân Quận Hà Đông phải chịu đinh tai nhức óc, cản trở làm ăn gần chục năm của mấy người đi kiện thì có được các hộ đó bồi thường không nhỉ?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog