Loa Phường Blog

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu “lặng lẽ” đính chính fakenews trong bài phát biểu gây sốc tại nghị trường

 Loa Phường


Trong bài phát biểu nhấn mạnh nguyên nhân phá hoại rừng phòng hộ dẫn đến lũ lụt miền Trung ngày 3/11/2020 của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu thu hút sự chú ý lớn từ truyền thông, dân chúng, hóa ra đã sử dụng thông tin không chính xác và vị đại biểu này đã lặng lẽ đính chính bằng một bài báoCụ thể là trong bài phát biểu trên nghị trường, nhằm phê phán ý thức bảo vệ rừng phòng hộ của người dân và chính quyền Việt Nam, ông Nguyễn Lân Hiếu đã so sánh Việt Nam với Philippine, trong đó ca ngợi nước này có ý thức bảo vệ rừng nên đã tránh được nhiều thiệt hại do bão lũ gây ra, xin trích nguyên văn “Philipin là quốc gia chịu bão nhiều nhất Đông Nam Á nên chúng ta có thể học rất nhiều từ phía bạn. Họ giữ rừng, giữ những ngọn núi cao còn hơn cả con ngươi của mắt mình vì họ biết đây chính là thành trì quan trọng nhất để bảo vệ đất nước con người trước sự giận dữ của thiên nhiên. Siêu bão số 10 đập vào dãy núi và rừng già của Philipin đã hạ cấp độ nguy hiểm là ví dụ rõ ràng nhất

Tuy nhiên, ngay lập tức trên facebook của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu, bạn đọc đã cung cấp cho ông thông tin báo chí Việt Nam đăng từ lâu, Philippin là một trong những quốc gia phá rừng nghiêm trọng nhất thế giới, khiến tổng diện tích che phủ rừng từ 70% giảm còn 20% trong thế kỷ 20. Mấy năm gần đây, Philippine mới bắt đầu có ý thức trồng rừng nên mới nâng được độ che phủ lên 28%. Tuy nhiên so sánh với Việt Nam, độ che phe rừng lên đến 42% thì vẫn còn…vượt xa Philippine!!!
Thậm chí, Việt Nam còn được báo chí nước ngoài ca ngợi là một trong các nước đang phát triển hiếm hoi có diện tích rừng tăng hàng năm.

Xem link https://www.theguardian.com/.../total-forest-area-by-country

Trước thông tin và số liệu rõ ràng, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đã lặng lẽ sửa bài phát biểu của mình trên VNEpress theo hướng:

 Philipinnes là một trong những quốc gia có nạn phá rừng nghiêm trọng, cũng là quốc gia chịu bão nhiều nhất Đông Nam Á. Nhưng nay họ đang sửa chữa lại thái độ với thiên nhiên. Một đạo luật năm ngoái được thông qua đã yêu cầu mỗi học sinh phải trồng ít nhất 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp trung học. Rừng và những ngọn núi cao chính là thành trì quan trọng nhất để bảo vệ đất nước, người dân trước sự giận dữ của thiên nhiên, tại sao ta không giữ chúng như bảo vệ con ngươi của mắt mình?

Dù sao, muốn nói gì thì nói, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đã “xách động” được sự quan tâm của dư luận và diễn đàn truyền thông, Quốc hội về “tệ nạn phá rừng” cũng như ý thức bảo vệ rừng. Tuy nhiên cách thức sử dụng một đất nước khác để “hạ thấp” và “kích động” lòng người bằng một fakenews thế này, xem ra đáng là bài học kinh nghiêm cho bản thân ông và các vị Đại biểu Quốc hội đu trend “dân túy” khác.

Hy vọng đám zân chủ, ba que chớ vội đánh hơi bài phát biểu của ông để hạ nhục dân tộc, chính thể, chế độ, y như kiểu “Cảm ơn Phi vì các bạn có chính phủ đáng tự hào” như hồi Phi thắng kiện Trung Quốc vụ đường lưỡi bò!!!

3 nhận xét:

  1. Trong hơn 20 năm trở lại đây đi đâu cũng thấy phủ một màu xanh đất trống đồi trọc (nếu ai không tin thì lên các tỉnh miền núi sẽ rõ) chứ không còn cái cảnh nhà nhà đun củi, người người chặt cây để lấy củi đun cơm luộc khoai, luộc bánh ...không còn cái cảnh trẻ em chặt trộm cây ven đường để làm củi đun như những năm trước 2000, nhưng bọn lâm tặc chặt gỗ, phá rừng nguyên sinh để lấy gỗ, làm nương thì vẫn còn (đây không chỉ ở Việt Nam mà khắp thế giới đó tỷ như In - đô, Braxin vv.... Lũ lụt năm nay thì hậu quả chính do thiên tai của trái đất gây ra nên nơi có rừng bạt ngàn vẫn bị nó bóc từng mảng đó, nhân tai chỉ là phần nhỏ ấy là ta chưa chuẩn bị kỹ điều kiện để phòng tránh hiệu quả thôi ; ví dụ các cơ quan chuyên môn nên khảo sát tính toán kỹ chỗ nào nên làm nhà, lập ấp, chỗ nào không an toàn thì không để bà con ở thì sẽ đỡ hơn nhiều như vừa qua, còn tránh nước lũ nơi đồng bằng, cửa sông ven suối thì chuẩn bị bè mảng để di tản con người vật nuôi cho kịp thời, thuận tiện sẽ đỡ hơn vv....

    Trả lờiXóa
  2. Dù sao thì ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cũng đã đề cập đến vấn đề rừng ở VN hiện nay cần được quan tâm và đánh vào ý thức của mỗi người, tuy nhiên cái cách mà ông phát biểu khi thông tin chưa được kiểm chứng hoặc do sự thiếu kiến thức về lĩnh vực này mà "phát biểu nhầm" sau đó lại tự ý sửa "fake news" thì tôi không đề cao. Bởi lẽ sai thì sửa, cứ đường hoàng mà đính chính, có ai cấm ông đâu!

    Trả lờiXóa
  3. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đính chính thông tin mà mình đã phát biểu ở nghị trường quốc hội một cách chính thống hơn là việc ông âm thầm tự sửa trong lặng lẽ. Điều này làm cho cộng đồng mạng và cử tri đặt dấu hỏi lớn. Ai cũng có sai lầm, và đặc biệt đó lại không phải là vấn đề chuyên môn của ông, nên nhầm lẫn là bình thường nhưng cần biết cách khắc phục lỗi sai hợp lý thì được tôn trọng hơn!

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog