Loa Phường Blog

20 ngày lấy ý kiến góp ý văn kiện Đảng là quá ngắn?

 Loa Phường

Ngày 20/10/2020, các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được công bố để lấy ý kiến người dân. Thời hạn lấy ý kiến là 20 ngày, từ 20/10 đến 10/11. Nhiều tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam đã mượn sự kiện này để công kích chế độ.


 Họ viết rằng việc để người dân góp ý cho văn kiện Đại hội chỉ mang tính hình thức, thực ra Đại hội không có tính dân chủ. Chẳng hạn, trên RFA hôm 28/10, Đinh Đức Long bình luận như sau:

“Thứ nhất, các chuyên gia, các nhà lý luận, ban nghiên cứu, ban lý luận rồi cả các hội đồng lý luận trung ương mất đến hai năm mới hoàn thiện văn kiện Đại hội Đảng này, trong khi nhiệm kỳ đại hội chỉ có năm năm. Bây giờ đưa ra lấy ý kiến của dân chỉ trong 20 ngày. Với những người dân bình thường thì làm sao họ có đủ thời gian để đọc, kiểm chứng chặt chẽ, cẩn thận để góp ý xây dựng?

Thứ hai, chưa góp ý thì đã có ý kiến của lãnh đạo là đề phòng những người lợi dụng góp ý để xuyên tạc nói xấu đảng. Chưa góp ý đã chặn họng, răn đe, chụp mũ người ta.

Thứ ba, văn kiện Đại hội thì chắc chắn phải tuân thủ cương lĩnh chính trị của Đảng. Cương lĩnh này bao trùm hết, còn văn kiện Đại hội chỉ có tính chất nhiệm kỳ thôi. Soạn văn kiện này bất luận thế nào chăng nữa mà tuân theo cương lĩnh đảng nghĩa là đặt lợi ích của đảng lên trên lợi ích dân tộc rồi.”

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến:

Thứ nhất, chúng tôi không đồng ý với quan điểm rằng cương lĩnh chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam hoàn toàn “đặt lợi ích của Đảng lên trên lợi ích của dân tộc”. Dù ở nước độc đảng hay đa đảng, cũng không có đảng chính trị nào tồn tại được lâu dài nếu không tìm cách đáp ứng một phần lợi ích của dân chúng. Việc Việt Nam là nước ASEAN duy nhất có tăng trưởng dương trong dịch COVID-19, đồng thời là nước ASEAN có thái độ kiên quyết nhất trong việc bảo vệ chủ quyền trên biển trước Trung Quốc, cho thấy ĐCSVN vẫn đang giải quyết hiệu quả nhiều nhu cầu của người dân. Giới chống Cộng – những người thường than phiền về việc người dân trong nước vẫn ủng hộ chế độ thay vì ủng hộ họ – nên nghĩ xem mình có hay không có khả năng làm tốt như Đảng Cộng sản.

Thứ hai, thời gian 20 ngày là đủ để một chuyên gia đọc và góp ý về vấn đề mà mình đã tìm hiểu sâu. Chỉ những “trí thức dân chủ” trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, cái gì cũng biết – như giáo sư Hoàng Dũng hoặc học giả Lê Dũng Vova – mới thấy thời lượng này là quá ngắn để góp ý. Dù vậy, có thể nói ngoài Đại hội Đảng, người dân vẫn còn nhiều cơ hội khác để vận động chính sách – như trong các đợt công bố dự thảo luật, các kỳ họp Quốc hội, hoặc các sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận…

1 nhận xét:

  1. Không thể bắt tất cả mọi người chạy theo một mình ý kiến của Đinh Đức Long được. 20 ngày để các chuyên gia, người dân đóng góp ý kiến tuy không dài nhưng đủ để họ góp ý nếu họ thực sự quan tâm và có tìm hiểu nhất định từ trước

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog