Loa Phường Blog

Vì sao không nên lợi dụng lũ lụt để phản đối thủy điện?

Loa Phường

Từ đêm 06/10/2020, các tỉnh miền Trung Việt Nam đã trải qua một đợt lũ lớn, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích, và nhiều tài sản, hoa màu bị thiệt hại. Trong số những thiệt hại vừa nêu, vụ 13 chiến sĩ, cán bộ hy sinh trên đường đi cứu trợ tại Thủy điện Rào Trăng 3 đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Trước một số báo chí, dân mạng trong nước bàn luận về nguyên nhân gây lũ lụt miền Trung do thủy điện và phá rừng phòng hộ. Nhân đó các trang chống Nhà nước Việt Nam đã đẩy mạnh tuyên truyền về chủ đề này để công kích chế độ, cho rằng bóp méo chính sách xây và sử dụng các đập thủy điện của Việt Nam hướng vào kích động dân chúng hoài nghi, mất niền tin vào chính quyền.Cụ thể, một số bài viết đã đưa ra quan điểm rằng người dân thiệt mạng là do đập thủy điện xả lũ trộm. Quan điểm này đáng ngờ, vì trong đợt lũ năm 2020, báo chí chưa ghi nhận trường hợp thủy điện xả lũ mà không thông báo kịp thời cho người dân. Khi mức nước dâng quá cao, thủy điện đương nhiên phải xả lũ để tránh vỡ đập.  

Một số bài viết khác đưa ra ý kiến rằng việc xây nhiều đập thủy điện đã làm giảm diện tích rừng phòng hộ, dẫn đến tăng lũ lụt, sạt lở đất, khiến người dân thiệt mạng. Tuy nhiên, ý kiến này cũng đáng ngờ, vì những người đang vin vào nó cũng là những từng chống nhiệt điện than, chống điện hạt nhân, và phản đối tăng giá điện. Nếu không dùng cả thủy điện, nhiệt điện, lẫn điện hạt nhân, thì phải dùng cách nào để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng của xã hội (trong khi điện gió và điện mặt trời phụ thuộc vào thời tiết, lại đang có giá thành cao)? Những người phản đối vừa nêu đã không trả lời được câu hỏi đó.

Cần lưu ý rằng ngoài việc sản xuất điện, thủy điện còn có vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng nước sông. Ngày 11/10, trên báo Thanh Niên, TS Nguyễn Đính, nguyên Trưởng ban Quản lý các dự án sông Hương cho biết:

“Tính từ đêm ngày 7.10 đến nay, tổng lượng mưa tại các trạm đo mưa hầu hết đều trên 1.000 mm. Mưa đều khắp cả tỉnh, tính đến 4 giờ sáng 10.10, trung bình lượng mưa toàn tỉnh trong 4 ngày qua lên tới 1.113 mm. Như vậy, các hồ chứa trên địa bàn Thừa Thiên-Huế đã ‘nhốt’ một lượng nước khổng lồ ước tính gần 500 triệu m3 trong các hồ đầu nguồn sông Hương, sông Bồ và các sông suối nhỏ. Nhờ đó, đã khống chế đáng kể không để lũ lụt ở vùng đồng bằng lên nhanh (dù tổng lượng mưa không thua kém trận lũ lịch sử năm 1999).”

Tóm lại, nếu các trang chống Nhà nước không đề xuất được một phương án khả thi hơn để thay thế thủy điện, thì họ không nên lợi dụng đợt lũ năm nay để phản đối các đập thủy điện đang hoạt động. Sẽ hợp lý hơn, nếu họ góp ý một cách khoa học về cách quy hoạch các đập thủy điện, hoặc cách ngăn chặn sự suy giảm của diện tích rừng phòng hộ.


5 nhận xét:

 1. Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến như lũ lụt, sạt lở đất là do nhân tai, do thủy điện chiếm diện tích rừng gây ra thế nhưng nếu như không có thủy điện tình trạng lũ lụt sạt lở đất còn nguy hiểm như thế nào, xem các thí nghiệm về hậu quả giữa có thủy điện và không có thủy điện thì mọi người có thể thấy rõ, hơn nữa thủy điện giúp sinh ra điện năng, cung cấp nước vào mùa khô phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân.

  Trả lờiXóa
 2. lí do nào mà đám dân chủ chẳng nghĩ ra được. Nhưng chúng lại lợi dụng tình hình lũ lụt, tâm trạng lo sợ của người dân mà đưa ra những lí lẽ tưởng chừng đúng đắn nhưng lại hết sức phi lý, phi khoa học. Bởi chúng muốn lợi dụng người dân mu muội để đả phá chính sách của chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. bão lũ năm nay gây nên hậu quả rất nặng nề cho bà con ở các tỉnh miền Trung, thậm chí còn nặng nề cơn siêu bão năm 2010. Vì thế mà thủy điện không thể chứa nhiều lượng nước mà phải có biện pháp phù hợp, xả lũ cứu đập, nếu không sẽ có hậu quả nặng nề hơn nữa. Các nhà rận chủ chẳng khác gì những tên cướp, chỉ biết cắn trộm mà còn cắn sai nữa.

  Trả lờiXóa
 4. thủy điện là một trong những chính sách của nhà nước bởi thế mà các thế lưc thù địch lợi dụng tình hình lũ lụt để công kích thủy điện. Bọn chúng cũng chỉ là lũ cắn trộm chứ làm gì có phương án gì khả thi lúc này. Thôi thì nếu không biết thì ngậm mõm lại.

  Trả lờiXóa
 5. Với những lợi ích mà thủy điện đưa lại cho người dân là rất lớn, việc nhiều kẻ kêu gọi phản đối thủy điện đều là những kẻ không ở địa phương hay không tìm hiểu về thủy điện. Việc làm thủy điện đã giải quyết được vấn đề điện năng cho cả vùng, đồng thời cung cấp nước vào mùa khô hạn, mùa lỡ ngăn sạt lở trực tiếp với người dân, việc thủy điện lấn chiếm diện tích rừng là có, nhưng để đưa lại lợi ích cho người dân thì việc xây dựng thủy điện có lợi hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog