Loa Phường Blog

Đợt lũ 2020 và những thủ thuật tuyên truyền đậm màu dân túy của giới chống Cộng

Loa Phường 


Từ đêm 06/10/2020, các tỉnh miền Trung Việt Nam đã trải qua một đợt lũ lớn, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích, và nhiều tài sản, hoa màu bị thiệt hại. Trong số những thiệt hại vừa nêu, vụ 13 chiến sĩ, cán bộ hy sinh trên đường đi cứu trợ tại Thủy điện Rào Trăng 3 đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Nhân đó, trong tuần qua, các trang chống Nhà nước Việt Nam đã đẩy mạnh tuyên truyền về chủ đề này để công kích chế độ. Trong suốt đợt tuyên truyền, họ đã tập trung khai thác 3 mâu thuẫn, là (i) Mẫu thuẫn giàu nghèo; (ii) Mâu thuẫn giữa người nộp thuế và những cơ quan công quyền có biểu hiện tham nhũng, lãng phí, hoạt động không hiệu quả; (iii) Mâu thuẫn giữa nạn nhân của ô nhiễm môi trường và các nguồn ô nhiễm.Mục đích của họ là lan truyền một ấn tượng sai lệch, rằng dân thường và quan chức là 2 khối người đối nghịch nhau. Họ hy vọng ấn tượng này sẽ ăn sâu vào nhận thức của xã hội, để gây bất ổn xã hội khi có tình huống thiên tai, bệnh dịch.Và trong chiến dịch, họ cũng dùng nhiều xảo thuật tuyên truyền, như:

_ Tập trung khai thác các vụ việc gây xúc động mạnh (VD: có người chết)

_ Sử dụng nhiều hình ảnh và ngôn ngữ có công dụng kích động cảm xúc

_ Giản hóa vấn đề thành một cuộc xung đột giữa giầu-nghèo, thiện-ác; dù trong thực tế, vấn đề nảy sinh từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như tham nhũng, đô thị hóa & phát triển không bền vững, sự tụt hậu về công nghệ, biến đổi khí hậu toàn cầu…

_ Đăng bài một chiều, số lượng lớn, lặp đi lặp lại

Tuy nhiên, những xảo thuật tuyên truyền vừa nêu có thể bị hạn chế tác dụng, vì 3 lý do:

Thứ nhất, trong đợt lũ này, bên duy nhất đóng vai chính diện là những người đi cứu hộ hoặc làm từ thiện. Tuy nhiên, hiện vai này chủ yếu được đóng bởi các quân nhân, doanh nghiệp, NGO, nhân vật công chúng… tham gia cứu trợ (đa số không khai thác vụ việc theo hướng công kích cực đoan). Ngoài một số nhóm tôn giáo, giới chống Cộng không cử được nhiều người đóng vai chính diện, do họ đang bị suy yếu nghiêm trọng. Vì vậy, lời nói của họ bị giảm trọng lượng.

Thứ hai, văn hóa Việt Nam khiến xã hội có khuynh hướng đoàn kết trước thiên tai hoặc ngoại xâm. Vì vậy, nếu xã hội đang đối mặt với thiên tai và các lực lượng chính thống đang làm tốt việc cứu trợ, thì các thông điệp gây chia rẽ khó lan mạnh.

Thứ ba, biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân của đợt lũ lớn lần này, trong khi chính phương Tây cũng đang chia rẽ trong cách ứng phó với biến đổi khí hậu. Donald Trump thuộc nhóm phủ nhận biến đổi khí hậu, trong khi đa số giới chống đối ở Việt Nam ủng hộ Trump.Vì vậy, có lẽ đợt tuyên truyền này của giới dân chửi sẽ đi vào lòng đất hơn là lòng người. Thật tiếc, khi họ đã chọn chửi vào lúc cần đóng góp.

1 nhận xét:

  1. Việc nhận diện những tên luôn ngáng đường, chọc đường quậy phá chế độ nên đưa ra phát hiện rộng rãi để nhân dân biết mà đề phòng. Những kẻ chuyên viết những điều ngu xuẩn này đã giúp ích gì được cho đất nước, cho nhân dân chưa mà lại lớn tiếng xỉ vả như thế. Đây là chiêu bài không mới nữa, nhưng nó là biện pháp hữu hiệu để đánh thẳng vào tư tưởng của ta. Vậy nên hãy nên đề phòng những đối tượng như thế này.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog