Loa Phường Blog

“Nếu tôi có đi tù” của Phạm Đoan Trang qua góc nhìn một cựu zân chủ!

 Biển Xanh

         

Ngày 07/10/2020, Phạm Đoan Trang đã bị cơ Cơ quan An ninh an ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam về tội "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999; và tội "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Trước việc Phạm Đoan Trang bị bắt, không khỏi khiến giới rận chủ tỏ ra nháo nhác, tỏ ra thương xót, ca ngợi, đòi thả tự do cho nữ rận chủ này, trong đó phải nói đến việc chia sẻ, lan truyền bức thư “dự phòng khi bị bắt” được cho là của Phạm Đoan Trang  với tựa đề “Nếu tôi có đi tù...”, được các rận chủ tô vẽ, PR rầm rộ. Bài viết “Nếu tôi có đi tù...” của Phạm Đoan Trang, tựu chung lại là việc Phạm Đoan Trang hướng dẫn những rận chủ cách thức để vận động trả tự do cho mình, với mong muốn có một “phong trào xã hội rộng lớn thúc đẩy việc trả tự do cho Trang”; cách thức làm truyền thông gắn với những hoạt động của nữ rận chủ này, như việc tán phát “sách phản động”...
Ngược lại với những lời tung hô, tô vẽ của số rận chủ, cũng có không ít rận chủ nhận định trái chiều về “Nếu tôi có đi tù...” của Phạm Đoan Trang. Điển hình như Nguyễn Chí Đức cho rằng, nội dung cho thấy Phạm Đoan Trang không được khiêm tốn; việc Phạm Đoan Trang để lại “thư dự phòng khi bị bắt” là chiêu trò khá lố, gài để “mặc nhiên” biến mình làm thủ lĩnh dân chủ; đồng thời, khi nhận xét về Phạm Đoan Trang, Nguyễn Chí Đức cho rằng Phạm Đoan Trang bản chất là dạng zân chủ bên ngoài, độc tài bên trong (kiểu Việt Tân)...

Qua thư dự phòng khi bị bắt “Nếu tôi có đi tù...” của Phạm Đoan Trang có thể nhận định:

Thứ nhất, Phạm Đoan Trang quá ảo tưởng về bản thân, về ảnh hưởng của mình trong giới rận chủ hiện nay. Có lẽ Phạm Đoan Trang nghĩ mình chắc chắn sẽ được giới rận chủ vận động để thả tự do cho mình, nên đã tự vẽ ra lộ trình, cách thức hướng dẫn các rận chủ khác vận động thả tự cho Trang. Tuy nhiên thế nào đã rõ, chỉ một thời gian ngắn sau khi Trang bị bắt, sự việc cũng đã đi vào dĩ vãng, giới rận chủ cũng chẳng mấy thiết tha gì, huống chi Trang hy vọng việc vận động thả tự do cho mình thuận lợi nhất vào khoảng năm thứ ba hoặc thứ tư. Bên cạnh đó, sự việc Trang tố “đồng đội” Nguyễn Phương Hoa trong Nhà xuất bản tự do thế nào đã rõ, qua đó cho thấy Phạm Đoan Trang cũng chẳng phải là dạng tốt đẹp gì để giới rận chủ trong nước cả hải hoại phải mặn mà, kêu gọi vận động thả tự do cho mình.

Thứ hai, đúng như lời của Nguyễn Chí Đức, đây chỉ là chiêu trò của Phạm Đoan Trang để mặc nhiên tự cho mình làm thủ lĩnh phong trào, dẫn dắt giới rận chủ theo cách đấu tranh của mình; kêu gọi mọi người đọc sách để “khai dân trí” nhưng thực chất Trang muốn mình không bị lãng quên mà thôi. Nhìn giọng văn mà Trang để lại có vẻ “khiêm tốn” như vậy, nhưng bản chất đã cho thấy sự kiêu ngạo, lưu manh của Phạm Đoan Trang.

Với kinh nghiệm là tác giả “Cẩm nang nuôi tù”, có lẽ đây chính là dịp để Phạm Đoan Trang sử dụng.

1 nhận xét:

  1. Để rồi xem Phạm Đoan Trang vào trong tù sẽ như thế nào, chắc vài dăm ba bữa lại dùng chiêu trò của đám dân chủ là tuyệt thực để thu hút sự chú ý của dư luận, sự quan tâm của các tổ chức hải ngoại khi chắc chắn chúng sẽ bỏ ngỏ, không quan tâm khi Trang hết giá trị lợi dụng khi vào tù như những đối tượng dân chủ khác từng trải qua.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog