Loa Phường Blog

“Báo cáo Đồng Tâm” đã bóp méo bản chất của vụ việc như thế nào?

 Loa Phường


Ngày 14/09/2020, TAND Tp. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm nhóm bị cáo trong vụ án Đồng Tâm trong đó Lê Đình Công và Lê Đình Chức lĩnh án tử hình. Ngày 25/09, hai thành viên VOICE là Phạm Đoan Trang và Will Nguyễn đã công bố “Báo cáo Đồng Tâm” phiên bản thứ 3, bằng song ngữ Anh - Việt, dày 130 trang (nối tiếp phiên bản thứ 2 được ra mắt hồi tháng 02/2020). Trong suốt tuần cuối tháng 9, Đoan Trang và Will Nguyễn đã chủ động quảng bá báo cáo này thông qua 3 cuộc phỏng vấn trên các báo nước ngoài (gồm RFA, VOA, SBS) và một số bài viết trên Facebook cá nhân.Trong các bài viết và phỏng vấn này, họ đã đưa ra một số thông điệp tuyên truyền về các tình tiết của vụ án.

Ngoài việc nhắc lại những biểu hiện vi phạm thủ tục tố tụng, như đã tuyên truyền suốt thời điểm diễn ra phiên tòa, Đoan Trang và Will Nguyễn đang tập trung vào việc nhào nặn cốt truyện, định hình suy nghĩ của công chúng về vụ Đồng Tâm theo hướng có lợi cho họ.

Cụ thể, về mặt cốt truyện, họ tuyên truyền rằng Bộ Công an đã chủ động tấn công thẳng vào thôn Hoành theo kế hoạch tác chiến được lập và diễn tập từ trước (chứ không có chuyện nhóm bị cáo tấn công trước, sau đó công an mới phản ứng lại, truy bắt và tiêu diệt tội phạm quả tang). Chẳng hạn, Đoan Trang nói: “Theo như trong báo cáo, chúng tôi cũng đã vạch ra một điểm cho thấy rằng là không hề có chuyện công an đi đến bảo vệ việc xây dựng hàng rào Miếu Môn, rồi sau đó bị người dân từ trong làng kéo ra tấn công và công an tấn công ngược lại, truy sát và tiêu diệt các đối tượng, đồng thời vô hiệu hóa cuộc tấn công của bà con trong làng Đồng Tâm. Không có chuyện đó, mà tất cả là kế hoạch gọi là tác chiến đã được công an chuẩn bị từ lâu và họ chuẩn bị trên cả phương diện quân sự, vũ khí, số lượng quân lẫn phương tiện truyền thông. Tôi nghĩ ít nhất đã có một cuộc diễn tập từ trước.”

Tuy nhiên, thông điệp tuyên truyền này có rất ít sức nặng, nếu ta nhớ rằng video tự quay của “tổ Đồng Thuận” cho thấy họ đã lên sân thượng đánh kẻng, nổ pháo để chống trả từ khi công an còn đang đứng ở cổng làng.

Còn video của phía công an thì cho thấy cảnh công an đứng ngoài đường bắc loa kêu gọi đầu hàng, trong khi “tổ Đồng Thuận” đứng trên nóc nhà và dùng pháo hoa tấn công họ.

Trước những tình huống nguy hiểm như vụ Đồng Tâm, công an luôn phải chuẩn bị nhiều phương án tác chiến khác nhau để xử lý nguy cơ. Nếu “tổ Đồng Thuận” không có những hành vi bạo động như trên, công an đã không tìm được cớ để sử dụng phương án tệ nhất.

Về mặt định nghĩa, họ gọi vụ Đồng Tâm là “một vụ án giết người, cướp của và diệt khẩu”; trong đó công an là hung thủ còn “tổ Đồng Thuận” là nạn nhân. Chẳng hạn, Đoan Trang nói: “Vụ án này nghiêm trọng vì vụ án có đầy đủ dấu hiệu của việc giết người, cướp của. Ở đây, tài sản của gia đình cụ Lê Đình Kình bị cướp, đặc biệt trong đó có giấy tờ liên quan quá trình tranh chấp đất đai giữa người dân Đồng Tâm với nhà nước. Toàn bộ bằng chứng giấy tờ đó đều bị lấy sạch. Thậm chí, TV và tủ lạnh ở nhà cụ Kình cũng bị công an khuân đi.”

Thông điệp tuyên truyền này cũng có rất ít sức nặng, nếu ta nhớ rằng một lượng không nhỏ bị cáo trong vụ Đồng Tâm đã được hưởng mức án thấp, và thả về ngay sau khi phiên tòa kết thúc. Chi tiết này phủ nhận việc công an có động cơ “diệt khẩu” theo cách nói của Đoan Trang. Thêm nữa, dù giấy tờ liên quan đến quá trình tranh chấp đất đai đã bị công an thu giữ bản gốc, chắc chắn bản sao vẫn còn nằm trong tay các luật sư từng được thuê bởi “tổ Đồng Thuận”, cũng như những nhóm chống Nhà nước từng hỗ trợ họ.

Như vậy, thay vì dừng ở việc phản biện dựa trên những bằng chứng xác thực từ nhiều phía, “Báo cáo Đồng Tâm” đã bóp méo bản chất của vụ việc bằng cách gạt bỏ hết những bằng chứng bất lợi cho “tổ Đồng Thuận” và có lợi cho công an. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến phương Tây phản ứng một cách khá lạnh nhạt sau phiên xử vụ Đồng Tâm, bất kể những nỗ lực vận động của Đoan Trang và Will Nguyễn.

10 nhận xét:

 1. Bọn nó đã một mực muốn tẩy trắng cho dân Đồng Tâm thì kiểu gì mà bọn nó chẳng bóp méo được. Mục đích cuối cùng vẫn hi vọng hướng lái dư luận sang cái hướng đồng tình với bọn chúng là dân Đồng Tâm thực sự oan uổng, rồi là công an và chính quyền chèn ép dân. Cái mục đích ấy hết sức rõ ràng rồi còn gì nữa, nên cũng chẳng thấy lạ lắm

  Trả lờiXóa
 2. Phạm ĐOan Trang cũng vừa bị xích đi rồi. Các phóng viên Mẽo thì đang mải mê chạy theo một chủ đề thú vị hơn đấy là bầu cử tổng thống mỹ vậy thì chẳng mấy chốc cái vụ việc đồng tâm này sẽ bị ngó lơ, sẽ chẳng còn mấy ai quan tâm đến cái tổ Đồng Thuận này nữa đâu! Những cái bản báo cáo đã được bọn nó dày công soạn thảo và chèn vào những đoạn bóp méo sự thật cũng sẽ chỉ để đốt rác mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Đâu phải tự dưng Công an lại lao vào thế đâu nhỉ? Thử hỏi nếu như bọn nó không lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn đồ đạc chiến đấu giống như một tổ chức khủng bố và tấn công trước thì làm gì công an lại phản ứng lại. Thật sự mà nếu chính quyền và các lực lượng chức năng mà không nhân nhượng thì chúng nó làm đếch gì có cơ hội kéo dài câu chuyện đến tận bằng đấy năm

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao đén thời điểm này khi mà các thành viên của tổ Đồng Thuận đã lần lượt nhận tội thì vẫn có những tổ chức cá nhân không chỉ trong nước mà còn ngoài nước luôn lên tiếng kêu oan cho đám này nhỉ? Rõ ràng là đang bóp méo sự việc để làm tẩy trắng cho bọn chúng mà Nhưng mà rõ ràng bọn nó đâu phải OMO đâu mà đòi có khả năng tẩy trắng chứ

  Trả lờiXóa
 5. Thật không thể lí giải vì sao khi những bị cáo đã nhận tội trước tòa rồi thì ở ngoài này bọn rận chủ vẫn hoạt động vô cùng sôi động, mục đích của chúng cuối cùng là gì. Đến kẻ ngồi tù còn không kêu oan thì bọn này kêu hộ có ích lợi gì

  Trả lờiXóa
 6. Trong những video là bằng chứng được quay lại có thể thấy, tổ Đồng Thuận đã tấn công lực lượng công an ngay từ khi lực lượng công an ở cổng làng, trong khi đó, công an vẫn kêu gọi chúng dừng các hành động bạo lực để đầu hàng. Những tình tiết chân thực đó cho thấy, Tổ Đồng Thuận dưới sự chỉ huy của Lê Đình Kình không chỉ chiếm đất, mà còn thực hiện các hoạt động khủng bố.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu công an muốn "diệt khẩu" những nhân chứng trong vụ Đồng Tâm thì phiên tòa xét xử các bị cáo đã chẳng công khai, minh bạch như thế, những lời khai của các bị cáo cũng được đưa lên truyền thông cho dư luận biết. Nếu không muốn lộ ra cái mà Phạm Đoan Trang cho ra sự thật, thì đã chẳng có chuyện một số bị cáo trong vụ Đồng Tâm được trả tự do về nhà.

  Trả lờiXóa
 8. Báo cáo Đồng Tâm chẳng khác gì những tác phẩm mà Phạm Đoan Trang viết ra bấy lâu nay, đều là một trong những thứ vũ khí để chống lại chế độ, pháp luật Việt Nam. Đọc qua cũng có thể thấy báo cáo này hoàn toàn bóp méo bản chất của vụ việc bằng cách gạt bỏ hết những bằng chứng bất lợi cho tổ Đồng Thuận và xây dựng những tình tiết không có thật nhằm vu cáo lực lượng công an.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu các thành viên trong tổ Đồng Thuận không chủ động tấn công lực lượng công an đang bảo vệ việc xây dựng hàng rào Miếu Môn, thì lực lượng công an đã không buộc phải sử dụng bạo lực, trong khi trước đó, công an đã cảnh cáo chúng và khuyên chúng đầu hàng. Âm mưu tàn sát lực lượng công an chấp hành nhiệm vụ của tổ Đồng Thuận thể hiện ở chính những thứ vũ khí, bom xăng mà chúng chuẩn bị.

  Trả lờiXóa
 10. Thực ra sự hời hợt của giới chức phương Tây cũng có thể hiểu được, bởi phiên tòa xét xử các bị cáo được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhân chứng, vật chứng, lời khai đều đầy đủ, bản chất của bọn Đồng Thuận rõ ràng là khủng bố không thể chối cãi. Nếu họ ủng hộ và bênh vực đám Đồng Thuận thì chẳng phải đang cổ súy cho khủng bố sao?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog