Loa Phường Blog

Vì sao xã hội không hưởng ứng cuộc lên đồng về vụ án Đồng Tâm?

 Loa Phường

Từ ngày 07 đến ngày 14/09/.2020, TAND Tp. Hà Nội đã tiến hành phiên xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Lê Đình Công và Lê Đình Chức án tử hình,  Lê Đình Doanh án chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù, đều về tội giết người. 23 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam đều về tội chống người thi hành công vụ.

Sau khi phiên tòa kết thúc, một số nhà dân chửi đã lên đồng rằng vụ Đồng Tâm sẽ khiến “người dân cả nước” và “thế giới tự do” đứng về phía họ để chống Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, một số bài viết trong chính dư luận “lề trái” đã chỉ ra rằng tuyên bố này chỉ là ảo tưởng.

Cụ thể, trong một bài nghiên cứu về các hoạt động truyền thông liên quan đến vụ việc, nghiên cứu sinh Trương Thanh Mai ở ĐH Arizona (Mỹ) cho rằng trong vụ Đồng Tâm, mạng xã hội đã đem lại nhiều ưu thế cho Nhà nước hơn cho nhóm nông dân, vì Nhà nước quản lý chặt các phương tiện truyền thông và có chiến lược lâu dài để xử lý vụ việc:Trong thời gian diễn ra phiên tòa, một số thanh niên bất mãn giấu tên cũng trả lời phỏng vấn BBC rằng “vụ án Đồng Tâm gây tâm lý 'sợ hãi, bất lực' trong giới trẻ Việt Nam”. Những thanh niên này phản ánh rằng đa số người dân Việt Nam không chia sẻ quan điểm với họ, hoặc có thái độ an phận, bỏ cuộc.

Vậy vì sao các bản án trong vụ Đồng Tâm không khơi dậy sự xúc động trong bất cứ nhóm dư luận nào khác, ngoài những nhóm chống Nhà nước Việt Nam? Có ít nhất 2 lý do dẫn đến hiện tượng đó.

Thứ nhất, ngay từ đầu, các bị cáo đã không phải là bên đúng trong vụ việc. Yêu sách về đất đai của “Tổ Đồng Thuận” vốn dựa trên những thông tin sai về quyền sử dụng đất và giá đất. Các bị cáo cũng đã có hành vi bạo động, khi tấn công cảnh sát bằng gạch đá, pháo hoa, bom xăng. Khi giới dân chửi vứt bỏ cảm giác về đúng sai để tâng bốc các bị cáo lên thành anh hùng, thực ra họ tự làm mất tính chính đáng của họ trong mắt những người dân thường không có hận thù với chế độ.

Thứ hai, thực ra các bản án mà tòa đưa ra không có gì là quá đáng. Nhiều bị cáo không tham gia sâu vào hành vi bạo động đã chỉ bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”, hưởng án nhẹ, và được thả ngay sau phiên xử. Hai án tử hình được tuyên tại tòa khiến tổn thất nhân mạng của phía cảnh sát và phía bạo động trở nên ngang nhau. Trong khuôn khổ pháp lý và tình thế chính trị - xã hội hiện nay ở Việt Nam, tòa không thể tuyên một mức án nhẹ hơn thế.

Hiện nay, nhiều dấu hiệu cho thấy giới dân chửi sẽ tiếp tục khai thác vụ Đồng Tâm để tuyên truyền. Nếu họ khăng khăng bám giữ những niềm tin mang màu sắc hận thù của mình, thay vì thừa nhận phần sai lầm của các bị cáo và lắng nghe quan điểm của phần còn lại trong xã hội, họ sẽ tự làm mình sa lầy trong vụ Đồng Tâm, trong khi xã hội đã rút ra kinh nghiệm và tiếp tục bước sang những chuyện vui buồn mới.

 

6 nhận xét:

 1. Xã hội đương nhiên sẽ không hưởng ứng cuộc lên đồng này bởi ai ai cũng nhìn rõ ràng thấy những chi tiết tội phạm ở vụ án này. Những tình tiết quá man rợ, trần trụi đến mức khó có thể chối cãi được bằng lý lẽ khoa học

  Trả lờiXóa
 2. Lý do dư luận trong nước không phản đối bản án dành cho các bị cáo trong vụ Đồng Tâm là bởi vì đó là bản án đúng người, đúng tội, hợp tình hợp lý. Còn mấy thanh niên giấu tên kia thì có trời mới biết là ai, có thể những người đó đều chỉ là sản phẩm của những bộ não dân chủ cũng nên, chứ người bình thường không ai u mê tới mức không hiểu rõ trắng đen như thế.

  Trả lờiXóa
 3. Ai cũng nhận thức được rằng những hành vi bạo động mang tính chất khủng bố, tấn công và giết hại lực lượng cảnh sát bằng gạch đá, pháo hoa, bom xăng, dao phóng lợn,... của các bị cáo là dã man, vô nhân tính và vi phạm pháp luật. Ở một đất nước vốn yên bình như Việt Nam mà có những kẻ táo tợn, manh động, bất chấp mạng sống như thế là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay, mặc dù phiên tòa xét xử vụ án Đồng tâm đã kết thúc với sự ăn năn hối cải của các bị cáo, nhưng giới dân chủ vẫn không thể từ bỏ miếng mồi ngon này mà chúng đang tiếp tục khai thác vụ Đồng Tâm để tuyên truyền, bôi nhọ, xuyên tạc, làm đủ mọi trò hề để câu kéo chút sự chú ý còn lại của dư luận trong nước, cũng như một vài khoản thù lao của các thế lực bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 5. Ngoài hai cái án tư hình dành cho Lê Đình Công và Lê Đình Chức, thì hầu hết các bị cáo còn lại chỉ bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”. Đây là một sự khoan hồng to lớn của pháp luật, mà ai biết chuyện cũng sẽ thấy được. Vì vậy, người ta không đòi xử nặng hơn thì thôi, chứ chẳng có chuyện nhao nhao lên kêu oan cho bọn tội phạm như các rận chủ đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Đám dân chủ vốn là đám ảo tưởng sức mạnh khi nghĩ rằng dư luận trong nước và những người yêu tự do quốc tế sẽ đứng về phía chúng để phản đối bản án vụ Đồng Tâm. Bản chất hoạt động của các bị cáo là khủng bố, đây là cái mà thế giới đều sợ hãi và lên án. Nếu như vụ án này xảy ra ở Mỹ, thì những kẻ khủng bố đã ăn cả cân kẹo đồng rồi chứ không có chuyện hưởng vài năm tù đâu.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog