Loa Phường Blog

Đừng tưởng cứ mở rộng quyền bầu cử là ngon

 Loa Phường


Từ ngày 07 đến ngày 14/09/.2020, TAND Tp. Hà Nội đã tiến hành phiên xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Lê Đình Công và Lê Đình Chức án tử hình,  Lê Đình Doanh án chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù, đều về tội giết người. 23 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam đều về tội chống người thi hành công vụ.

Trong suốt thời gian xét xử, các nhóm chống đối, bất mãn và bộ phận dư luận thân phương Tây đã lợi dụng vụ án đang thu hút sự chú ý của dân chúng để đan cài mục tiêu, hướng lái vụ việc theo hướng tuyên truyền của phe nhóm mình, trong đó bao gồm cả những bài viết đòi thay đổi thể chế chính trị của Việt Nam, để những vụ việc như Đồng Tâm không lặp lại.

Chẳng hạn, trong một bài phỏng vấn trên BBC, Đinh Hồng Hạnh và Hoàng Ngọc Giao phát biểu rằng vụ Đồng Tâm là chỉ dấu cho thấy cần thay đổi thể chế chính trị của Việt Nam, thay vì chỉ cải cách tư pháp. Trong đó, Hoàng Ngọc Giao đề nghị một bước đi chuyển tiếp, là “công khai, minh bạch công tác nhân sự trong đảng để lựa chọn những người giỏi, những người trong sạch vào các vị trí lãnh đạo trong đảng, và đương nhiên cũng là vị trí lãnh đạo trong chính quyền”:Suy cho cùng, mọi cuộc bầu cử đều không có mục đích chính đáng nào khác ngoài việc chọn người lãnh đạo có năng lực và có khả năng đại diện cho người dân. Khi đề xuất phương án trên, ông Hoàng Ngọc Giao tin rằng lượng người được tham gia bầu cử càng lớn thì lãnh đạo bầu được càng tốt. Tuy nhiên, có 2 lý do để tin rằng điều mà ông Giao tưởng tượng sẽ không xảy ra trong hoàn cảnh thực tế của Việt Nam hiện nay:

Thứ nhất, trong thời đại mà truyền thông đại chúng phát triển nhanh hơn tri thức, số đông sẽ bầu cho người xuất hiện nhiều trên truyền thông thay vì người có năng lực. Người xuất hiện nhiều trên truyền thông thường là người kích động đám đông thiếu hiểu biết, hoặc người đại diện cho các nhóm lợi ích kinh tế. Có lẽ đây chính là lý do khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 vừa là cuộc bầu cử đắt nhất, vừa là cuộc bầu cử gây chia rẽ nhất trong lịch sử nước này. Nhìn thành tích và cung cách hành xử của hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, chắc nhiều người cũng phải đồng ý rằng bầu cử tự do đã không giúp hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chọn ra ứng viên tốt nhất mà họ có.

Thứ hai, giới “hoạt động dân chủ” người Việt, bao gồm cả bộ phận ở hải ngoại, có đang sinh hoạt dân chủ với nhau hay không? Họ được dẫn đầu bởi những nhóm tài đức nhất hay những nhóm nhiều tiền nhất? Nếu họ không có một lãnh đạo tốt hơn lãnh đạo hiện nay của Đảng Cộng sản, thì Đảng Cộng sản có cần chỉnh sửa cung cách hoạt động theo ý họ không?

Thứ ba, vụ Đồng Tâm không đơn thuần do lãnh đạo địa phương yếu kém, nguyên nhân gây ra bởi nhóm cựu quan xã (Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Công,..) được sự hậu thuẫn của quan xã hiện thời (Nguyễn Thị Lan, Bí thư xã Đồng Tâm, cháu Lê Đình Kình) lợi dụng uy tín, ảnh hưởng lừa đảo dân chúng cùng với đặc trưng gia thế, dòng họ thao túng chính quyền thôn, xã dẫn đến khó khăn trong xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc. Dòng họ Lê Đình, Bùi...bị những kẻ như Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu thao túng, dẫn đến nhũng nhiễu, sai lệch bầu cử quan thôn, quan xã, làm tê liệt chính quyền cơ sở. Khai thác vụ việc này để đòi quyền bầu cử mở rộng, xem ra ông Hoàng Ngọc Giao, bà Đinh Hồng Hạnh cần phải xem xét lại, liệu họ có nhắm mắt, nói liều hay không?

3 nhận xét:

 1. Đừng có nghĩ rằn chỉ cần lợi dụng vụ án đang thu hút sự chú ý của dân chúng để đan cài mục tiêu, hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực, việc lặp lại là điều không thể tưởng tượng được và tất nhiên việc điều chuyển tư tưởng không phải dễ dàng gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính vì các đối tượng luôn hướng vào lợi dụng sự chú ý của quần chúng nhân dân nên mới cần sự định hướng của đảng nhà nước để tránh việc người dân của mình bị lợi dụng, còn đề nghị của đám phản động đương nhiên là chúng ta không bao giờ đồng ý, vì chúng luôn có âm mưu thủ đoạn xấu trong đó.

   Xóa
 2. Các đối tượng phản động luôn mở ra nhiều viễn cảnh cho chính trị Việt Nam nhưng chúng không bao giờ tính tới tính khả thi của những phương án đó. Chúng chỉ mưu cầu cho âm mưu của chúng mà thôi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog