Loa Phường Blog

Phong trào biểu tình của giới trẻ Thái Lan cho ta thấy điều gì?

 Loa Phường

Vừa qua, ở Belarus và Thái Lan đã diễn ra các cuộc biểu tình đòi thay đổi chế độ theo hướng đòi đảm bảo quyền tự do bầu cử. Hai quốc gia này có một số điểm chung với Việt Nam: Belarus thừa hưởng nhiều di sản từ hệ thống xã hội chủ nghĩa cũ, còn Thái Lan nằm trong cùng khu vực Đông Nam Á. Nhân đó, nhiều tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam đã kêu gọi giới chống đối và giới trẻ Việt Nam học hỏi, tiếp nhận cảm hứng từ các phong trào biểu tình này. Việc này tương tự như những gì họ từng làm vào thời điểm diễn ra phong trào Mùa Xuân Arab (2011) và phong trào đòi ly khai ở Hong Kong (2019).

Cũng như những lần trước, họ tập trung mô tả 4 yếu tố của các phong trào biểu tình đang diễn ra, gồm:

(1) Có nhiều thanh thiếu niên và phụ nữ tham gia (từ đó tạo ấn tượng rằng đây là phong trào vô tư, vì tương lai, những người biểu tình bị đàn áp là nạn nhân đáng thương).

(2) Có tính bình dân, giản dị (từ đó tạo ấn tượng rằng phong trào bảo vệ lợi ích của dân thường, và ai cũng có thể tham gia).

(3) Có nhiều biểu tượng, khẩu hiệu đẹp (từ đó đơn giản hóa vấn đề, lãng mạn hóa phong trào, giúp phong trào dễ lôi cuốn giới trẻ)

(4) Tràn đầy hy vọng (từ đó động viên những người tham gia rằng phong trào sẽ không thất bại hoặc gây hỗn loạn, họ sẽ không phải trả giá như cư dân ở Iraq, Libya, Syria, Myanmar, Hong Kong).Ngoài ra, do cả 2 phong trào biểu tình vừa nêu đều liên quan đến vấn đề quyền tự do bầu cử, nhiều thời gian trong thời gian tới, giới chống đối sẽ liên hệ chúng với đợt bầu cử Quốc hội ở Việt Nam vào năm 2021.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến:

Thứ nhất, chúng tôi không có lý do gì để phản đối khi Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Lân Thắng phản ánh tình trạng độc tài, tham nhũng, dân chủ giả hiệu ở Thái Lan. Thái Lan đã là một nước đa đảng từ nhiều thập kỷ, và đã là đồng minh của Mỹ từ thời chiến tranh Việt Nam. Sự vụ của Thái Lan dường như cho thấy đa đảng, thân Mỹ không phải là liều thuốc thần để chữa căn bệnh tham nhũng và dân chủ rởm. Nó chỉ ra thực tế của đời sống chính trị, và làm nhạt bớt ảo ảnh từ những kiến nghị của nhóm Nguyễn Quang A hay những bài viết của Nguyễn Anh Tuấn.

Thứ hai, nếu Nguyễn Trường Sơn sốt ruột vì giới trẻ Việt Nam không đi biểu tình giữa mùa COVID-19 như giới trẻ Thái Lan, Sơn nên về nước vận động giới trẻ. Việc Sơn cứ ngồi ở Thái Lan, vừa làm công ăn lương cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế vừa giục giới trẻ trong nước lên tuyến đầu, sẽ rất dễ khiến Sơn bị xem là thành phần "huých chó vào bụi rậm", "trùm chăn hô xung phong".

13 nhận xét:

 1. Cái thứ rảnh rỗi như Sơn, Thắng không có việc gì làm mà ngồi hò hét, kêu gọi hay sao? Một đất nước đang yên bình, đang hạnh phúc và nhân dân đang lo làm ăn phát triển kinh tế, một QG đáng sống như thế bây giờ nổ ra biểu tình, bạo loạn rồi này nọ thì thử hỏi ra cái gì nữa hả hai thằng đầu đất. Dịch Covid-19 như làm ngưng trệ nền sản xuất nhiều nước không riêng gì VN vậy nên không làm được gì tốt đẹp xin hãy ngậm mồm lại

  Trả lờiXóa
 2. Việc Thái Lan xảy ra biểu tình chỉ chứng tỏ rằng việc đa đảng, thân Mỹ không phải là liều thuốc thần để chữa căn bệnh tham nhũng và dân chủ rởm. Thái Lan không có cùng chế độ xã hội chủ nghĩa, và họ có đa đảng, trái với nước ta là Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Hơn nữa, những vấn đề mà Thái Lan đang gặp phải cũng không diễn ra ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Có nhiều thanh thiếu niên và phụ nữ tham gia không có nghĩa đó là cuộc biểu tình chính nghĩa, có những khẩu hiệu đẹp cũng không có nghĩa cuộc biểu tình đó đúng với bản chất được nói ra. Rốt cuộc, cái mà đám dân chủ hướng đến là những cuộc biểu tình, bạo loạn lật đổ chính quyền, trao đất nước ta cho Mỹ, chứ không phải vì lợi ích dân tộc như chúng thường rao giảng.

  Trả lờiXóa
 4. Có thấy thấy điểm chung của 2 cuộc biểu tình tại Belarus và tại Thái Lan là cả 2 phong trào biểu tình đều liên quan đến vấn đề quyền tự do bầu cử. Chính vì vậy, bọn dân chủ mới lợi dụng 2 phong trào này để liên hệ tới quyền bầu cử tại nước ta, nhất là khi Đại hội Đảng sắp diễn ra nhằm tuyên truyền, hướng lái dư luận, gây ra các cuộc biểu tình trước thềm Đại hội.

  Trả lờiXóa
 5. Quyền bầu cử là một trong những mục tiêu mà các thế lực thù địch hướng đến trong mục tiêu lớn của chúng là thay đổi chế độ của Việt Nam, lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản. Vì vậy mà những ngày trước khi Đại hội Đảng diễn ra, chúng ráo riết kêu gọi người dân biểu tình, và 2 phong trào biểu tình trên là ví dụ minh chứng của chúng đưa ra để thuyết phục người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi tin là giới trẻ và phụ nữ Việt Nam không đời nào "học hỏi" những phong trào biểu tình này. Đơn giản là họ không có nhu cầu, những bức xúc của họ không nằm về phía chính quyền và chế độ, họ không bị hạn chế quyền lợi chính đáng và cũng chẳng bị thế lực nào áp bức, bóc lột. Những quyền lợi chính đáng của công dân luôn được đảm bảo tại đất nước này.

  Trả lờiXóa
 7. Rãnh rỗi sinh nông nổi, những kẻ như Nguyễn lân Thắng sao không sống sao cho tốt đi, giành thời gian rảnh như thế thì hãy làm những việc có ích cống hiến cho đất nước chứ , cớ sao đất nước này đang yên bình yên ổn quấy nhiễu làm gì, chỉ có những đứa nhận thức yếu kém, không có nhân tính mới làm thế mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Nếu tên Sơn có nghĩ đến cơ may có thể kêu gọi được giới trẻ Việt Nam đứng lên như cái cách giới trẻ Thái Lan đã làm thì hắn nên về nước để biến mọi việc trở nên "thực tế " hơn; chứ còn đừng mong đứng từ xa mà chỉ đạo bởi vì hắn ta có về hẳn nước cũng chưa chắc làm ăn được gì cơ mà; hãy về nước đối mặt với nhân dân, với chính quyền rồi thực hiện "tham vọng" của mình nào anh Nguyễn Trường Sơn !

  Trả lờiXóa
 9. Nếu hỏi tại sao giới trẻ Thái Lan lại làm vậy rồi để mà so sánh và đặt câu hỏi sao giới trẻ Việt Nam không làm như thế thì cũng có câu trả lời khá rõ ràng. Chế độ chính trị ở Việt Nam và Thái Lan không giống nhau; Thái Lan chính là một minh chứng cho việc đa đảng hay thân Mỹ cũng không thể giúp cho tình hình chính trị trở nên ổn định đâu, thực tế chứng minh chính là những bất ổn mà đât nước nào đang gặp phải

  Trả lờiXóa
 10. Có thể giới trẻ thái lan họ cảm thấy bất đồng với những chính sách nào đó, hay nguyên nhân nào đó thì tôi không cần biết. Cái quan trọng là nếu thực sự cảm thấy có vấn đề, cảm thấy cần đứng lên thì họ mới tự đứng lên như vậy. Còn ở Việt Nam thì không, giới trẻ họ yêu tổ quốc và lựa chọn học tập, làm việc và phấn đấu, có ai đặt câu hỏi vì sao lại như thế không? Chắc chắn phải có sự khác biệt giữa hai chế độ rồi

  Trả lờiXóa
 11. Chả hiểu muốn giới trẻ Việt Nam đứng lên như giới trẻ Thái Lan mà vẫn đứng tận thái lan thế hả anh Nguyễn Trương Sơn? Về Việt Nam cho mọi người xin một cái lý do mà anh cho rằng đứng lên là đúng xem nào. Chứ còn âm mưu của anh ai chả rõ, làm gì có ai vì vài cái lời nói bố láo xằng bậy của anh mà hành động như những kẻ không não đâu

  Trả lờiXóa
 12. Để rồi xem những hoạt động biểu tình của giới trẻ Thái Lan sẽ đem lại những tiến bộ gì hay là thời cơ để các thế lực thù địch nổi dậy kích động chống phá, gây rối an ninh trật tự, đất nước lâm vào loạn lạc, tình hình kinh tế bị giảm sút, các thế lực nước ngoài nhảy thao túng, chống phá như những gì diễn ra tại mùa xuân arap, hay ở ukraine..

  Trả lờiXóa
 13. Cứ nhìn vào biểu tình của giới kẻ hồng kông hay các nước khác trên thế giới là có thể biết. Giới trẻ luôn là mục tiêu của các thế lực thù địch kích động xuống đường biểu tình, gây rối an ninh trật tự, tiến tới là bạo loạn, cách mạng đường phố, đất nước lâm vào tình trạng mất kiểm soát và bị các thế lực thù địch khống chế và hơn nữa tại Việt Nam ta mọi hoạt động đều được sự ủng hộ của nhân dân vậy nên Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Lân Thắng nên dừng hoạt động nhàn cư vi bất thiện, công kích giới trẻ trong nước, tự làm nhục bản thân.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog