Loa Phường Blog

Phát hiện fanpage giả mạo trang yêu nước, tung tin sai về ông Nguyễn Đức Chung

 Loa Phường


Trong thời gian qua, trên Internet đã xuất hiện một lượng lớn tin đồn sai sự thật về vụ đình chỉ công tác, truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội. 


Chẳng hạn, ngày 19/08, fanpage “Bản tin Biển Đông” đăng một clip cắt ghép, với phần lồng tiếng tung tin đồn rằng ông Nguyễn Đức Chung đã bị đình chỉ công tác do làm gián điệp cho Tình báo Hoa Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là thông tin sai sự thật, vì 3 lý do:

Thứ nhất, trước thời điểm đó, Bộ Công an đã thông báo rõ lý do khiến ông Chung bị đình chỉ công tác. Trên báo Thanh Niên hôm 11/08, “Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung bị điều tra liên quan tới 3 vụ án hình sự. Thứ nhất là vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Thứ hai là vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP. Hà Nội. Thứ ba là vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án mới đây.” (Tài liệu bí mật Nhà nước bị chiếm đoạt liên quan đến vụ án tham nhũng kinh tế mà C03 đang điều tra, không liên quan đến vấn đề chủ quyền hoặc đối ngoại)

Thứ hai, ngày 21/08, một số facebooker chỉ ra rằng đây là một tin giả dưới dạng video cắt ghép, trong đó “giọng nói một nơi, khẩu hình xướng ngôn viên một nẻo”.

Thứ ba, fanpage “Bản tin Biển Đông” dùng cờ đỏ sao vàng và các poster về biển đảo của nhà nước Việt Nam làm biểu tượng. Tuy nhiên, việc họ từng tung một số tin đồn gây hại cho chế độ (như tin đồn về ông Nguyễn Phú Trọng) cho thấy họ đang giả mạo làm một fanpage ủng hộ Nhà nước, để đánh lừa khán giả về tính chính thống của thông tin mà họ cung cấp.

Hành vi tung tin sai sự thật vừa nêu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, và fanpage “Bản tin Biển Đông” cần bị xử lý để giữ trong sạch môi trường thông tin.

1 nhận xét:

  1. Việc những trang wed những fanpage gần đây nổi lên, giả mạo những trang yêu nước, bề ngoài thì những vỏ bọc rất đẹp nhưng bên trong là nội dung xuyên tạc, nhằm đánh tráo, xuyên tạc những thông tin về chuyện chính trị nội bộ. Người đọc nếu không cảnh giác khi like, shear sẽ vô tình tăng tương tác, "trúng bẫy" của bọn chúng, rất nguy hiểm. Cần tuyên truyền với người dân cần cảnh giác hơn nữa khi tiếp nhận các nguồn thông tin trên không gian mạng này

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog