Loa Phường Blog

Nguyễn Hữu Vinh lờ đi nhiều bằng chứng khi bênh vực “tổ Đồng Thuận”

 Loa Phường


Ngày 25/08/2020, báo chí chính thống đưa tin rằng “29 bị can trong vụ án tấn công cảnh sát ở Đồng Tâm khiến ba chiến sĩ hy sinh sẽ hầu toà ngày 07/09 về các tội Giết người và Chống người thi hành công vụ”. Nhân đó, các tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều thông điệp tuyên truyền về vụ việc, chủ yếu xoay quanh: lý do khiến vụ án xảy ra, trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc, các diễn biến trước phiên xử, và hậu quả có thể có của phiên xử.

Về trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc, khi trả lời BBC, để bào chữa cho nhóm bị can, Nguyễn Hữu Vinh nêu ra những “điểm bất thường” như sau:

 a. Điểm bất thường 1 của ông Vinh: “Việc lực lượng công an hùng hậu tiến vào làng lúc rạng sáng, người dân đang ngon giấc. Nó chẳng liên quan gì tới việc xây dựng, tranh chấp tận ngoài cánh đồng cách xa đó.”

Trong thực tế, Video tự quay của nhóm bạo động và các tường thuật của cảnh sát cũng cho thấy vào rạng sáng 09/01, cảnh sát đến thôn Hoành không phải để bắt người hay cưỡng chế đất, mà chỉ để dựng rào chắn ở cổng làng; chính nhóm bạo động đã tấn công trước và khiến vụ việc phát sinh.)b. Điểm bất thường 2 của ông Vinh: “Cái chết của ba sĩ quan công an (chứ không phải "chiến sĩ" như báo đưa), xét theo chuyên môn nghiệp vụ, thì cực kỳ phi lý. Với hàng trăm, ngàn chiến sĩ trang bị tận răng tham gia, mà vì sao lại phải để 3 sĩ quan (trong đó một là cấp có lẽ chỉ huy toàn bộ chiến dịch) phải xông pha leo lên chỗ hiểm nguy, tại địa điểm trọng yếu nhất, lại cùng rớt vào một cái hố, lại không giúp nhau leo lên được, không có đồng đội nào yểm trợ v.v..? Chẳng lẽ họ cùng … chết ngay khi rơi xuống hố? Pháp y có làm rõ việc này không? Từ đó để xác định họ bị tai nạn hay bị giết. Đây là điểm vô cùng quan trọng.”

Về điểm này, ông Vinh cố tình bỏ qua nhiều bằng chứng, như các clip ghi lại cảnh nhóm bị can tấn công cảnh sát bằng pháo nổ, bom xăng, và các ảnh chụp thi thể bị cháy đen của 3 sĩ quan gặp nạn. Các bằng chứng này đều ngụ ý rằng 3 sĩ quan đã tử vong do lửa, chứ không phải do “rơi xuống hố” như ông Vinh nói.
 

c. Điểm bất thường 3 của ông Vinh: “Một điểm rất quan trọng nữa (…) mà có lẽ cáo trạng cũng sẽ "quên", đó là những diễn biến kéo dài, phức tạp của vụ Đồng Tâm, với sự tham gia của cả Quốc hội, chính quyền Hà Nội trong nhiều năm trước. Nếu "quên" những diễn biến đó, thì làm sao thể hiện được bản chất sâu xa của vụ án, thể hiện được thái độ hòa giải, hợp tác của những người nay bị buộc tội (đó sẽ là tình tiết giảm nhẹ nếu như tòa phán quyết họ có tội); làm sao thể hiện được trách nhiệm liên đới của nhiều cấp chính quyền để dẫn tới hậu quả này v.v..”

Về điểm này, việc xem xét toàn bộ diễn biến của vụ việc là điều cần thiết. Nhưng ngay cả khi xem xét toàn bộ diễn biến, thì một lượng lớn các bằng chứng cũng cho thấy nhóm bị can đã không có thái độ “hòa giải, hợp tác” với chính quyền. Số bằng chứng này bao gồm các clip Livestream ghi lại cảnh Lê Đình Kình tuyên truyền rằng đất Đồng Sênh trị giá 1 tỉ đôla, cảnh nhóm bị can chửi bới cán bộ đến đối thoại, cảnh nhóm bị can tuyên bố rằng mình đang tàng trữ vũ khí và sẽ giết lực lượng đến giải phóng mặt bằng…
Gần đây, giới chống Cộng thường phàn nàn về việc ông Vinh đăng lại quá nhiều tin giả từ những nguồn không đáng tin cậy, nhằm mục đích vận động bỏ phiếu cho Donald Trump. Những biểu hiện đó và vụ việc lần này cho thấy ông Vinh đang mất hẳn năng lực và đạo đức nghề nghiệp trong cả lĩnh vực báo chí lẫn điều tra, có lẽ do ảnh hưởng từ khuynh hướng chính trị cực đoan mà ông chọn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog