Loa Phường Blog

Lạm bàn về ứng xử bệnh nhân số 17 và cộng đồng mạng!

Loa Phường

 

Những ngày qua, khắp chốn mạng xã hội, cô bệnh nhân số 17 lại nổi “tai tiếng”, nhà nhà, người người đều đem chuyện cũ, chuyện mới của cô ra bình phẩm.

Chuyện cũ là cô và chị gái đi đến tâm dịch CoVid-19 ở Milan (Ý) tham quan, du lịch, mua sắm, sau đó đi về Anh và nhập cảnh về Việt Nam và che giấu khai báo y tế về chặng đường của cô để tránh bị cách ly bắt buộc. Về nước, cô còn tham gia nhiều tiệc tùng, đến khi phát hiện ra cô bị mắc CoVid-19 khiến nhiều cả khu phố, khách sạn nhà cô cùng vô khối quan hệ xã hội đều bị cách ly. Tất nhiên, cô trở thành ca siêu lây nhiễm điển hình và cô gây náo loạn cả Hà Nội ngay sau khi phát hiện, nhà nhà, người người tích trữ lương thực, khủng hoảng không hề nhỏ, góp phần khiến cả Hà Nội bị cách ly bắt buộc sau đó. Kinh tế Nhà nước, xã hội bị tê liệt, khỏi bàn, Nhà nước vẫn đảm bảo 100% chi phí chữa bệnh, chi phí cách ly, nhưng người dân bị ảnh hưởng, bị giam hãm ở nhà, tất nhiên bức xúc và cô trở thành “hiện tượng” trên mạng xã hội và trở thành một “điển hình” để cảnh báo người dân về ý thức cộng đồng, ý thức xã hội thời dịch bệnh.Chuyện mới, là sau khi khỏi bệnh, trở lại với thế giới bên ngoài cô trả lời phỏng vấn tờ báo Mỹ, ví von mình như một hiện tượng “vi phạm nhân quyền” của xã hội Việt Nam, cho rằng chính quyền đã vi phạm quyền riêng tư khi "công bố tất cả thông tin, lịch trình di chuyển, lịch sử dịch tễ của bệnh nhân dương tính với covid-19" điều đó đi ngược lại với cách làm của các quốc gia phương Tây khác và cảm nhận của bản thân khi bị phát hiện mang dịch bệnh ở Việt Nam, về quá trình đau khổ của cô ta khi phải điều trị ở Việt Nam. Qua chia sẻ của cô trên báo Mỹ, cô còn xem mình và gia tầng thượng lưu của mình bị “phân biệt đối xử” ở Việt Nam. Chưa đủ, tên dòng story đăng trên Instagram, cô còn chia sẻ: "Cảm ơn The New Yorker đã làm sáng tỏ câu chuyện của chúng tôi, trong số những trường hợp khác trên khắp thế giới. Những trải nghiệm này thật đau đớn vào thời điểm đó, nhưng nhờ chúng, tôi đã trưởng thành, học hỏi được và tôi tin rằng mình đã trở thành một người mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đối với bất cứ ai từng cảm thấy cô đơn và tuyệt vọng như tôi đã từng, luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm."

Thế là cả chuyện cũ và chuyện mới của cô, khiến cả xã hội lại đem chuyện của cô ra mổ xẻ, phân tích, đa phần nghiêng về bất bình, phẫn nộ.

Qua vụ việc của cô bệnh nhân số 17 này cho ta thấy một số điều:

1. Ở Việt Nam, tính cộng đồng rất mạnh, phán xét rất dữ dội nhưng pháp luật và chính quyền lại …quá nhân văn. Hành vi khai gian dối, che giấu khai báo y tế sau khi trở về từ vùng dịch bệnh của cô, dù là cố ý hay vô ý, đã gây ra hậu quả xã hội đặc biệt nghiêm trọng, thuộc tình tiết phải xử lý pháp luật hình sự. Nhưng rất tiếc, chính quyền vì muốn động viên người dân tích cực, tự nguyện hợp tác với tinh thần người người nhà nhà cũng thương yêu, đoàn kết, giúp nhau chống dịch nên răn đe, cảnh báo thì nhiều mà xử theo pháp luật chẳng được bao nhiêu. Nên đáng lý giờ này, cô BN17 phải bị quản lý trong nhà tù hay quản chế tại gia nếu được ân hưởng án treo, thì cô được chu du và phán xét chính quyền, xã hội Việt Nam.

2. Chiếu theo góc độ nhân quyền, quyền tự do cá nhân, quyền riêng tư phương Tây thì quả thực, con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam không dung hợp được, nếu không muốn nói là trái ngược. Mặt lợi thì đã thấy quá rõ trong cuộc chiến chống dịch bệnh, hay truyền thống đánh thắng giặc xâm lược hàng ngàn năm qua, nhưng mặt hại thì truyền thông cũng đã cảnh báo, Nhà nước cũng đã đưa vào pháp luật xử lý những hành động xâm phạm đời tư, cuộc chiến chống CoVid-19 về sau cũng hạn chế hẳn, thậm chí cấm báo chí không được tiết lộ sâu về đời tư bệnh nhân để bảo vệ quyền riêng tư của mỗi người. Có thể thấy, con người, văn hóa, pháp luật, quản lý Nhà nước đang cố găng dung hòa, đảm bảo cả khía cạnh lợi ích cộng đồng và lợi ích cá nhân, tuy nhiên, trong mọi trường hợp có sự xung đột giữa lợi ích cá nhân với lợi ích cộng đồng thì lợi ích cộng đồng vẫn phải đặt lên trên.

BN số 17 bị đem so sánh với trường hợp  ứng xử một bệnh nhân nhà giàu khác


3. Việc cộng đồng mạng, xã hội thất vọng, lại tiếp tục đem cô BN số 17 ra mổ xẻ, so sánh hành xử của cô với ca bệnh trong giới Richkids khác, cũng như so sánh hành xử của cô với các “nhà giàu” khác trong cuộc chiến chống CoVid-19…chắc chắn sẽ cho cô nhiều trải nghiệm và bài học ứng xử hơn trong cuộc sống. Nó chắc chắn sẽ khắc nghiệt, dữ dội hơn nhiều và qua đó, chính quyền sẽ thấy được giá trị xã hội đang được đại đa số người dân đề cao, ủng hộ.

Điều này chắc chắn sẽ khiến giới “đấu tranh dân chủ”, “nhân sỹ trí thức” luôn “bài Đông hướng Tây”, luôn khát vọng Việt Nam hướng về “văn minh phương Tây” thất vọng tràn trể, bởi con người-văn hóa trong một đất nước-một dân tộc là thể thống nhất, không thể áp đặt được. Nếu mất đi văn hóa, bản sắc dân tộc tính của mình, thì đất nước đó sẽ không còn của dân tộc đó nữa. Quyền một con người còn phải nằm trong “nhân quyền” của dân tộc: đó tôn trọng nguyện vọng và giữ gìn văn hóa truyền thống số đông! Áp đặt quyền cá nhân lên quyền dân tộc là sự méo mó, bệnh hoạn và sự trả giá là tất yếu!

Link bài viết của báo New Yorker cho bạn nào cần tham khảo

https://www.facebook.com/newyorker/posts/10157821584683869

 


17 nhận xét:

 1. Cùng ở giới tinh hoa nhưng có một số người như em Nhung đây thì làm mất mặt quá, được mấy người như bác Hạnh nguyễn đây, cư xử văn minh, lịch sự và rất biết tôn trọng người khác. Người ta sẵn sàng bỏ ra mấy chục tỷ để chữa trị cho con gái mình vì "chống dịch ở VN là tốt nhất". Thế cơ mà em nhung có ăn có học, nhưng cư xử như phường khố rách áp ôm, không biết người thân nghĩ về em như nào nhưng cái thói ăn cháo đá bát, vô ơn thế chẳng được lâu đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu chính quyền không công khai các thông tin của bệnh nhân, không nói rõ về lịch trình di chuyển, gặp gỡ những ai, thì liệu rằng việc cách ly, truy tìm F1, F2 có hiệu quả, có ngăn được dịch hiệu quả như thời gian vừa qua hay không. Liệu bí mật đời tư có bằng sự an nguy của cả một cộng đồng hay không? Giàu không phải là cái tội mà ý thức kém là một cái tội đấy, BN17 à.

  Trả lờiXóa
 3. Đời không ai nắm tay đến sáng.. cô BN17 hãy xem trong những trường hợp khẩn cấp.. các quốc gia đều ưu tiên cứu công dân nước họ. Chí ít hãy làm gì đó để có đường lùi, để quê hương còn dang rộng tay với các cô chứ??Mạch máu trong người các cô vẫn là mạch máu được nuôi dưỡng từ cơm , từ gạo mảnh đất hình chữ S này, thôi thì không mong các cô phải làm gì đao to búa lớn cho tổ quốc, không cần các cô tô hồng nhưng đừng bôi đen có được không???

  Trả lờiXóa
 4. Cùng là xuất thân từ quyền quý, vậy mà cách cử xử của bệnh nhân số 17 với tIÊN nguyễn nó quá khác nhau, không biết học thức của cô ta như thế nào nhưng kiểu vô ơn như cô ta thì không ai cần đâu, đúng là não tàn mà

  Trả lờiXóa
 5. Chính chị ta là người sai trước, khai báo gian dối gây ra bao nhiêu rắc rối. Sau khi nhận được sự lên án của cộng đồng thì chị ta lại đổ cho là người Việt Nam không tôn trọng bí mật đời tư, vi phạm nhân quyền, phân biệt đối xử với những người có tiền. Trước hết hãy xem lại bản thân mình đi đã

  Trả lờiXóa
 6. Xin trích lời của ca sĩ nathalee: "Mình nghĩ cái 2 bạn gì đó ngoài Hà Nội nên đi nước ngoài ở đi, đừng ở Việt Nam nữa. Các bạn giàu thì cũng nên nhớ tiền đó từ đâu mà ra chứ nhỉ? Tiền thì khó lường lắm, ngày hôm nay có ngày mai chưa biết thế nào đâu". Cư dân đa số đều đồng tình với phát ngôn này của anh Lee, thật sự phẫn nộ với thái độ vô ơn của 2 chị em BN17

  Trả lờiXóa
 7. nói thật với một con não ngắn như Nhung thì chính phủ Việt có dung hòa bao nhiêu cũng chẳng thể làm vừa lòng cô ta. Việt Nam đã quá nhân văn, nhân đạo khi chữa trị cho cô ta miễn phí, không quy trách nhiệm khi cô ta khai báo gian dối ấy mà vẫn bị con kia nói xấu với báo chí nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 8. cái khác thì không nói chứ nếu động đến danh dự của Việt Nam thì cộng đồng mạng, trong đó có những anh hùng bàn phím không thể tha thứ được. Sức mạng cộng đồng mạng đã từng khiến bệnh nhân số 17 nhục nhã khi nói dối lịch trình di chuyển và lây lan dịch bệnh thì nay một lần nữa sức mạnh ấy phát huy hiệu quả để đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của đứa con lạc loài Nguyễn Hồng Nhung.

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ việc bệnh nhân số 17 gây ra bùng phát dịch bệnh tại thủ đô nhiều người đã quên hoặc không muốn nhắc đến nhưng chính cô ta lại làm nổi bật mình bằng cách phát biểu phỏng vấn trên báo Mỹ và nói xấu về tình hình phòng, chống dịch tại Việt Nam. Đúng là thứ đàn bà trơ trẽn thì bảo sao mà cộng đồng mạng không lên tiếng phản đối cho được.

  Trả lờiXóa
 10. việc bệnh nhân số 17 bị cộng đồng mạng công kích là do chính những hành động sai trái, thậm chí gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng, điều này hết sức bình thường. Trong khi đó không chỉ cô ta được các y bác sĩ chữa trị kịp thời mà còn được chính phủ giúp đỡ về mặt tâm lý và có công tác truyền thông đúng đắn nhằm bảo vệ cho cô và gia đình cô ta. Nguyễn Hồng Nhung là kẻ vong ơn bội nghĩa.

  Trả lờiXóa
 11. Hành vi khai gian dối, che giấu khai báo y tế sau khi trở về từ vùng dịch bệnh của bệnh nhân N17 đáng lẽ phải xử lý theo pháp luật hình sự. Đúng là pháp luật Việt Nam quá nhân đạo, khi mà tha cho những kẻ vô ý thức, làm hại đến đồng bào như cô này. Mặc dù túi tiền của cô thì nhiều thật đấy, nhưng chẳng đủ để giáo dục cho cô cách làm người có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Không thể áp đặt những giá trị dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ vào Việt Nam được, vốn thuần phong mỹ tục của nước ta so với các nước phương Tây đã khác nhau rất nhiều rồi. Hơn nữa, chúng ta có thể thấy được hiệu quả của việc công khai lịch trình đi lại của các bệnh nhân covid trong thời gian qua, nhờ việc công khai thông tin đó mới có thể khoanh vùng và thực hiện cách ly, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 13. Việc công khai thông tin về lịch trình di chuyển của các ca nhiễm covid là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan dịch trong cộng đồng, và chúng ta đã thấy rõ kết quả là Việt Nam đã chiến thắng các đợt dịch vừa qua đấy thôi, còn nước Mỹ thần thánh của cô Nhung thì sao nhỉ? Người dân Mỹ tụ tập biểu tình để phản đối giãn cách xã hội, từ chối đeo khẩu trang, từ chối công khai lịch trình, và kết quả là hàng triệu người nhiễm!

  Trả lờiXóa
 14. Đừng nói là Nhà nước xâm phạm đời tư của những người nhiễm bệnh, mà trái lại Nhà nước vẫn luôn đảm bảo những thông tin đời tư không liên quan đến công tác phòng chống dịch của các bệnh nhân, thời gian chống dịch Công an đã xử lý rất nhiều vụ việc bịa đặt, xâm phạm đời tư của bệnh nhân, thậm chí cấm báo chí can thiệp quá sâu vào những thông tin đời tư của họ.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu chị Nhung mà mắc covid 19 tại Mỹ, thì chẳng bao giờ có chuyện chị được chữa bệnh một cách hoàn toàn miễn phí, cũng như được chăm sóc tận tình như ở Việt Nam đâu. Chị bảo người Việt kỳ thị những người giàu có như chị, nhưng xin thừa đầy người giàu có nhưng họ có não, có ý thức cộng đồng thì chẳng ai ném đá cả. Trăm sự nhìn lại bản thân xem người ta chửi chị có oan ức không.

  Trả lờiXóa
 16. Nếu biết trước có sự hành sự vô ơn như thế này chắc hẳn người dân Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận cho chúng ta chữa trị cho ả bằng những đồng bảo hiểm mà người dân đang chi trả, hành động này của ả cũng sẽ làm cho người thân ở nhà bị hàng xóm và cộng đồng ghẻ lạnh, không ai chấp nhận một người đã ý thức kém mà còn phản bội.

  Trả lờiXóa
 17. Qua chia sẻ của cô trên báo Mỹ, cô còn xem mình và gia tầng thượng lưu của mình bị “phân biệt đối xử” ở Việt Nam. Chưa đủ, tên dòng story đăng trên Instagram, cô còn chia sẻ: "Cảm ơn The New Yorker đã làm sáng tỏ câu chuyện của chúng tôi, trong số những trường hợp khác trên khắp thế giới. Những trải nghiệm này thật đau đớn vào thời điểm đó, nhưng nhờ chúng, tôi đã trưởng thành, học hỏi được và tôi tin rằng mình đã trở thành một người mạnh mẽ hơn rất nhiều

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog