Loa Phường Blog

Có hay không, việc “Apple rời Việt Nam” do chính sách của Chính phủ?

 Loa Phường


Ngày 22 và 23/08/2020, các chuyên gia Nguyễn Trần Bạt và Đỗ Văn Sinh đã trả lời phỏng vấn báo chí rằng “Apple ngừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam” do Việt Nam có “chính sách cạnh tranh và thu hút FDI” không phù hợp. Nhân đó, một số trang chống Cộng đã tận dụng bình luận này để công kích Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, một số ý kiến đã cho thấy có thể bình luận của ông Bạt và ông Sinh không phản ánh thực tế.

Apple Ngừng Lắp Ráp iPhone Tại Việt Nam Vì Sao? | TIN NÓNG CÔNG NGHỆ -  YouTube

Ngày 23/08, fanpage Kiểm Tin phản bác quan điểm trên như sau: “Apple không tự sản xuất iPhone, mà đặt hàng qua các đối tác, nên Apple không thể trực tiếp quyết định chọn hay bỏ chọn Việt Nam. Đối tác của Apple tại Việt Nam là Luxshare, và việc Apple hoãn chưa cho sản xuất iPhone là do Luxshare ‘không đáp ứng điều kiện sống cho công nhân’. Quyết định hoãn của Apple liên quan đến việc Luxshare tự ý chuyển đổi các toà nhà trong khu công nghiệp thành ký túc xá trái luật, chứ không phải do chính quyền hay do chính sách. Vì Luxshare là một công ty Trung Quốc, nên cuộc tranh luận về chính sách ‘lót ổ đón đại bàng’ lấy Luxshare làm đơn cử là hoàn toàn sai; lẽ ra cần nói đến đối thủ của Luxshare là Foxconn, hiện đang có kế hoạch dời sang Ấn Độ và Mỹ.”

Ngày 24/08, ông Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT tập đoàn FPT, cũng đưa ra bình luận quần như giống hệt khi trả lời phỏng vấn báo điện tử Vietnam Finance.      

Như vậy, không có căn cứ để khẳng định rằng chính sách của Việt Nam khiến Apple rời khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, việc cải thiện các quy định liên quan đến điều kiện sống cho công nhân trong các khu công nghiệp, để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế một cách tốt hơn là điều cần thiết.

1 nhận xét:

  1. Dường như xung quanh sự việc Apple hoãn sản xuất sản phẩm tại Việt Nam đã có những sự hiểu lầm nhất định. Phải khẳng định một lần nữa là sự việc lần này bắt nguồn từ sự chưa đủ điều kiện của bên thứ ba chứ không phải từ chính sách của chính phủ Việt Nam

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog