Loa Phường Blog

Biển Đông nóng lên, giới zân chủ bắt đầu nhắc đến biểu tình chống Trung Quốc

 Loa Phường


Gần đây, dư luận đã hướng sự chú ý vào 3 sự kiện liên quan đến xung đột trên Biển Đông. Đó là:

(1) Việc 11 ngư dân Ninh Thuận bị tàu Trung Quốc bắt giữ (11/08);

(2) Việc Trung Quốc thông báo tập trận lớn ở Hoàng Sa (23/08);

(3) Việc "Việt Nam, Trung Quốc nhấn mạnh việc đưa quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu" nhân lễ kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp ước biên giới đất liền và 10 năm triển khai 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền giữa Việt Nam & Trung Quốc;

(4) Việc fan Việt Nam ủng hộ gần 1 tỷ VNĐ cho diễn viên Triệu Tiêu Đường, người ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Những diễn biến này đã khiến sự tức giận của dư luận Việt Nam trước Trung Quốc gia tăng. Chẳng hạn, trong giới trẻ dấy lên một phong trào tẩy chay các diễn viên Trung Quốc ủng hộ đường lưỡi bò, và công kích những fan Việt Nam bênh vực họ. Bối cảnh này có thể cho phép giới chống đối mượn danh nghĩa “chống Trung Quốc” để phát động biểu tình, nếu tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng hơn. Hiện đã có Nguyễn Ngọc Như Quỳnh công kích cách phản ứng của Việt Nam, gợi ý biểu tình tại ĐSQ Trung Quốc:Tuy nhiên, những lời kích động này đang thiếu tính thuyết phục vì 2 lý do.

Thứ nhất, trong khi giới dân chửi công kích chính sách đối ngoại của Chính phủ, họ không tự đề ra được chính sách thay thế nào. Những lời hô hào “thân Mỹ - thoát Trung” đã trở thành trò cười, khi chính nước Mỹ còn đang chìm trong khủng hoảng, còn các nhà dân chửi thì ngày càng bế tắc vì lệ thuộc vào Mỹ. Thậm chí một số gương mặt trẻ và có học nhất trong giới này đang bình luận rằng song song với việc bảo vệ chủ quyền, Việt Nam cần giữ thế cân bằng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, sẵn sàng để chung sống với Trung Quốc trong dài hạn – tức gần như thừa nhận/ủng hộ chính sách đối ngoại hiện nay của Chính phủ Việt Nam:
Thứ hai, cho đến nay, thành tựu của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền và hòa bình trên biển vẫn đang được quốc tế, bao gồm chính nước Mỹ, đánh giá cao. Là một lực lượng không đáng tin cậy, cũng không độc lập với nước ngoài, các nhà dân chửi không có tư cách để công kích Chính phủ Việt Nam về thành tích bảo vệ nền độc lập.

 

3 nhận xét:

  1. Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng. Đã có rất nhiều sự việc để chúng ta rút kinh nghiệm về các hoạt động biểu tình của một số người dân bị kích động bởi đám dân chủ ngụy trang dưới danh nghĩa yêu nước. Việc biểu tình không những không đem lại hiệu quả cho việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà còn gây phức tạp thêm tình hình, gây ảnh hưởng tới hình ảnh uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, gây khó khăn trong việc triển khai các biện pháp của Đảng và Nhà nước ta.

    Trả lờiXóa
  2. Ả Quỳnh có ở Việt Nam đâu, lừa mấy đứa con nít ra cổng Đại sứ quán Trung Quốc biểu tình thì có xảy ra chuyện gì chúng cũng tự chịu chứ ả đâu có bị gì, ra vẻ hùa với dư luận mạng xã hội nhưng thực chất là xúi họ làm việc vi phạm pháp luật. Việt Nam đâu có cho biểu tình bao giờ, chả có lý do gì để làm phức tạp thêm tình hình.

    Trả lờiXóa
  3. Ghét trung quốc không phải bây giờ mới có, nhưng chúng ta không bao giờ lựa chọn sự đối đầu trực tiếp, bài học về philipin vẫn còn đó, có xù lông như nhím, đưa nhau ra trọng tài quốc tế kiện cho thắng thì cũng vậy thôi, họ là nước lớn làm căng chỉ khổ mình, nên tuyệt đối không nên nghe theo lời xúi dục của kẻ xấu, tránh xung đột, quốc tế hóa vấn đề là lựa chọn tốt nhất

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog