Loa Phường Blog

Việt Nam bước đầu ngăn chặn được thông tin sai lệch về dịch COVID-19

 Loa Phường

Khi ca nhiễm số 416 (lây trong cộng đồng) được phát hiện tại Đà Nẵng hôm 25/07, thành phố Đà Nẵng bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 28/07, và hơn chục ca tử vong đầu tiên liên quan đến dịch bệnh bắt đầu được ghi nhận từ 31/07 đến nay. Nhân đó, trong dư luận phi chính thống trên Internet, đã xuất hiện nhiều bài viết khai thác các mâu thuẫn chính trị, xã hội khi bình luận về diễn biến của dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong đợt tái bùng phát này của dịch bệnh, dù hiện tượng hỗn loạn thông tin vẫn được ghi nhận, nó đã suy giảm khá nhiều so với đợt bùng phát đầu tiên (tức tháng 02 và 03/2020). Khác biệt này được thể hiện qua bảng dưới:

 

Đợt bùng phát tháng 02 & 03/2020

Đợt bùng phát cuối tháng 07/2020

Hành vi tung tin giả

 

_ Báo chí ghi nhận hàng chục đầu tin giả có ảnh hưởng, với nội dung rất đa dạng – từ diễn biến dịch ở các địa phương, tình trạng bệnh của các quan chức, các ca tử vong, các cách “chữa bệnh tại nhà”, cho đến các thuyết âm mưu liên kết dịch bệnh với “ngày tận thế” và “chiến tranh sinh học”.

_ Đối tượng tung tin rất đa dạng – từ người dân thiếu hiểu biết, tiểu thương lừa đảo, các trang tin giả câu view, cho đến các giáo phái, các nhóm chính trị đối lập…

 

_ Báo chí chỉ ghi nhận 3 đầu tin giả có ảnh hưởng – là “Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam”, “Triển khai đội taxi riêng phục vụ du khách Trung Quốc”, “dừng các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 31/07”. Cả ba áp dụng cùng một thủ pháp – là sửa ngày tháng hoặc một phần nội dung trong các bài trên báo chính thống rồi đăng lại.

_ Đối tượng tung tin ảnh hưởng đến dư luận trong nước chủ yếu là các trang tin giả câu view.

 

Thái độ của giới chống đối

 

_ Đa số tuyên truyền rằng dịch COVID-19 sắp khiến chế độ độc đảng ở Việt Nam và Trung Quốc sụp đổ, vì vậy cơ hội “nổi dậy” đang đến gần. Một số cá nhân còn kêu gọi rút hết tiền khỏi ngân hàng, bán nội tệ mua ngoại tệ, mua tích trữ lương thực và nhu yếu phẩm… để góp phần gây khủng hoảng.

_ Một bộ phận giới chống đối đã kêu gọi người dân bình tĩnh, đoàn kết, không share tin giả, tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch của Nhà nước, nhưng tiếng nói của họ bị lấn át.

 

_ Mới chỉ có một vài kẻ như Nguyễn Lân Thắng tuyên truyền rằng đợt bùng phát mới của COVID-19 ở Việt Nam có thể đem đến cơ hội lật đổ. Một số cá nhân kêu gọi rút hết tiền khỏi ngân hàng, bán nội tệ mua ngoại tệ…, nhưng ảnh hưởng không lớn.

_ Lời kêu gọi người dân bình tĩnh, đoàn kết, không share tin giả, tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch của Nhà nước bắt đầu có ảnh hưởng (xem ảnh ở dưới).

                    

Thái độ của người dân

 

_ Hiện tượng hoảng loạn, mua tích trữ lương thực và nhu yếu phẩm, chia sẻ tin giả và các cách “tự chữa bệnh” phản khoa học… khá phổ biến.

_ Hiện tượng hoảng loạn, mua tích trữ lương thực và nhu yếu phẩm… không quá phổ biến. Cả báo chí chính thống lẫn báo chí nước ngoài có bản tiếng Việt đều phản ánh thái độ bình tĩnh của người dân trong tâm dịch.

 

 


Thay đổi vừa nêu của các luồng dư luận liên quan đến dịch COVID-19 có thể xuất phát từ 3 lý do:

Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam đã tỏ ra đáng tin cậy trong công tác phòng dịch hơn so với chính phủ tại nhiều nước đa đảng.

Thứ hai, nỗ lực chống tin giả từ cả phía Nhà nước, báo chí, các nền tảng mạng xã hội lẫn các nhóm dân sự đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Thứ ba, cả bộ máy chính trị lẫn người dân đều đã tích lũy được một số kinh nghiệm, kiến thức, thói quen phòng chống dịch bệnh.

Như vậy, trong khi người dân tại nhiều nước vẫn đang phải trả giá bằng sinh mạng vì các thông tin sai lệch trong dịch COVID-19, thì Việt Nam đã bước đầu giải quyết được vấn đề này. Đây là thành tựu của nhiều lực lượng trong xã hội, và của chính người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì truyền thông là lĩnh vực liên tục thay đổi, chúng ta cần tiếp tục cảnh giác trước những biến thể mới của thông tin sai lệch, thay vì chủ quan và để xảy ra hậu quả đáng tiếc.  

 

13 nhận xét:

 1. Mạng xã hội là cái chợ trời, mặc dù đã có các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh xử lý những vẫn còn tồn tại tin giả, tin xấu, tin sai phạm từ các đối tượng nước ngoài gây khó khăn trong quá trình xử lý đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh như thế này, tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch càng khó lường, chính vì thế mọi người nên tự trang bị nhận thức cho bản thân, không nên tin làm theo những thông tin không chính thống trên mạng xã hội gây hoang mang khó khăn cho công tác chống dịch.

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù đã hạn chế những vẫn còn tồn tại tin giả về công tác chống dịch của Đảng và Nhà nước ta. Với các trường hợp vi phạm này thiết nghĩ cơ quan chức năng nên điều tra xử lý nghiêm minh, phạt nặng cho chúng bỏ cái thói ăn không nói có, đăng tin thiếu suy nghĩ, đăng tin mất kiểm soát gây ảnh hưởng tới cộng đồng mạng, ảnh hưởng tới người dân.

  Trả lờiXóa
 3. Nạn tin độc tin giả là điều cần phải chấm dứt. Hiện nay với sự bùng nổ của người dùng internet, dùng các trang mạng xã hội thì việc quản lý thông tin trên mạng xã hội hết sức quan trọng. Giống như trong dịch bệnh lần này nếu phát huy tốt mạng xã hội sẽ là kênh để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch nhưng nếu như thiếu quan tâm, thiếu quản lý thì đây lại là nơi mà các đối tượng gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Bước đầu chúng ta đã ngăn chặn được nguồn tin giả nhưng sẽ khó mà dẹp được triệt để nên các cơ quan chức năng, và cả người dân phải luôn trong cảnh giác cao nhất để phòng ngừa tác hại của tin giả, không để chúng lan rộng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bước đầu chúng ta làm được thì tôi tin rằng tương lai chúng ta sẽ kiểm soát được những thông tin sai lệch trên mạng internet bạn ạ, chúng ta phải có niềm tin vào chính quyền, nhờ niềm tin chúng ta sẽ đoàn kết hơn, chiến sẽ khởi đầu từ những điều tốt đẹp này

   Xóa
 5. có thể thấy với đợt bùng phát dịch bệnh này không còn nhiều thông tin sai sự thật tác động mạnh đến quần chúng nhân dân nữa bởi vì một phần quần chúng luôn tin tưởng vào biện pháp mà Đảng, Nhà nước và Bộ y tế đưa ra, một phần tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tăng cường niềm tin trong quần chúng. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên cảnh giác cao độ và theo dõi thông tin từ những nguồn chính thống.

  Trả lờiXóa
 6. những thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid-19 dường như giảm bớt so với trước đây tuy nhiên người dân cần nâng cao cảnh giác trước các nguồn thông tin và chỉ tiếp cận với những thông tin chính thống, đồng thời cơ quan nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền để phổ cập rộng rãi những kiến thức cơ bản và thông tin khẩn cấp cho người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khi truyền thông được kiểm duyệt chặt chẽ, xử lý nghiêm những kẻ đưa tin đọc hại, sai sự thật thì tự khắc người dân sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, sẽ không còn phải đối diện với nạn tin giả, tin kém chất lượng nữa. Chính quyền cũng đang dần minh bạch mọi hoạt động đặc biệt là về dịch bệnh nên chúng ta cũng có thể thoải mái cập nhật thông tin mà không lo phải đi tìm kiếm ở đâu xa

   Xóa
 7. Cứ 10 tin tức về covid thì đa số trong ấy đều đưa ra những fakenews, chủ yếu phê phán chính sách chống dich của Đảng, nhà nước ta hoặc tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, do vậy tự bản thân mỗi người cần nâng cao ý thức và cảnh giác trước các thông tin mà không thuộc kênh chính thống

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là mạng xã hội như cái cửa ai cũng có thể vào, ai cũng có thể ra không cần xin phép. Những thông tin fake về dịch bệnh cô vít không thiếu mà nó còn tràn ngập, nhằm gây hoang mang, áp đảo tâm trí nhân dân. Đó là một tội ác, một sự bất nhân, thiết nghĩ là nên có chế tài xử lý thật nghiêm hơn nữa. Và tăng cường khuyến cáo nhân dân nên xem những trang chính thống, vì những nỗ lực của toàn xã hội để làm nên chiến thắng đại dịch. Công tác trên mặt trận tư tưởng cũng phải chu đáo đấy nghen!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng nghĩ như bạn, việc đưa tin giả tin bẩn bây giờ là một tội ác trong xu thế công nghệ đang phát triển như ngày nay, nhất là khi chúng chủ động, có mục đích ý đồ trong việc đưa tin, nếu không cẩn thận điều này có thể đánh sập cả nỗ lực của một quốc gia.

   Xóa
 9. Dịch covid đập cho cả thế giới tan tác thế mà đến Việt Nam 2 lần đều bị đánh bại, phải nói là Việt Nam giỏi nhất thế giới luôn ấy, không có kẻ thù nào là không bị đánh bại, chúng ta giành được niềm tin từ người dân từ dư luận quốc tế cũng là điều đúng đắn. Không gì khẳng định năng lực nhanh hơn thành quả có được

  Trả lờiXóa
 10. May mà chúng ta đã có cơ chế quản lý thông tin trên mạng cùng việc nâng cao nhận thức, định hướng thông tin cho người dân nên phần nào cũng hạn chế được các tác hại của những luồng thông tin xấu trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua, đây cũng thể hiện tầm nhìn sâu xa của lãnh đạo đảng nhà nước trên góc độ bảo vệ an ninh trong thông tin quốc dân.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog