Loa Phường Blog

Trước khi cười “dư luận viên”, hãy tự nhìn lại mình

Loa Phường

Giữa tháng 07/2020, nhân việc việc 2 fanpage “Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử” và “Quân khu 2VN” bất ngờ không thể truy cập, một số gương mặt chống chế độ đã bình luận về vụ việc theo hướng công kích bộ máy tuyên truyền của Nhà nước Việt Nam, và cảnh báo về các “tổ chức dân sự giả” do Nhà nước lập trong bối cảnh ngoại giao mới, đồng thời mượn việc này để bóp méo, xuyên tạc chính sách đối ngoại, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước.

Cụ thể, ngày 14/07/2020, fanpage Kiểm Tin đưa tin rằng “Sáng nay, trang fanpage “Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử (Comrade Commissar) đã bất ngờ không thể truy cập.  Đây là một trang thường xuyên đưa tin về quân đội, biển đảo và phản ánh quan điểm của cựu binh, sĩ quan”. Trong những ngày kế tiếp, fanpage “Quân khu 2VN” cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Nhân đó, từ ngày 15 đến 17/07, Phạm Ngọc Hưng và Bạch Hoàn (cả hai đều được xem là thành viên Kiểm Tin) đã viết rằng hai fanpage vừa nêu bị buộc tự đóng cửa, vì chúng là tụ điểm của các “dư luận viên” chuyên chửi bới Mỹ và ca ngợi Nga, trong khi “thời kỳ cuồng Nga chống Mỹ” đã kết thúc với các diễn biến trong dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Mỹ:Cùng ngày 17/07, Trịnh Hữu Long đã phỏng đoán rằng để giúp Đảng Cộng sản Việt Nam “nắm được ngọn cờ chống Trung Quốc”, nhằm dễ dàng “đàn áp và dẹp bỏ phong trào đối lập”, “một lực lượng tuyên truyền viên đáp ứng nhu cầu của Đảng trong tình hình mới” có thể sẽ phải đáp ứng 4 tiêu chí sau:

“(1) Không chống Mỹ, có thể thân Mỹ.

(2) Chống Trung Quốc trong các vấn đề chủ quyền, giương cao ngọn cờ dân tộc chủ nghĩa. Không nhất thiết phải chống chế độ chính trị Trung Quốc. Có thể hơi giống cách tuyên truyền năm 1979.

(3) Không chống Đảng Cộng sản Việt Nam, mặc dù có thể chống một số biểu hiện tiêu cực và một số lãnh đạo không quá cao cấp của Đảng.

(4) Tiếp tục chia rẽ và phá hoại phong trào đối lập, thừa nhận một số yếu tố dân chủ (cho phù hợp với nghị trình thân Mỹ) nhưng kiên quyết bác bỏ các lực lượng đối lập. Việc có lập ra đối lập giả không thì không rõ (kiểu Trung Quốc cũng có đến 9 đảng chứ không ít).

(5) Khi cần, lãnh xướng việc kêu gọi và tổ chức biểu tình chống Trung Quốc, chủ động cầm trịch thay vì bị động đối phó như xưa nay.”

Tiếp đó, ngày 18/07, tài khoản FB Bình Thế Nguyễn viết rằng “theo một số người bên quân đội”, thì 2 fanpage vừa nêu phải đóng cửa do “kích động quá trớn”, đến mức làm mất hình ảnh chính nghĩa, gây hại cho khối đoàn kết dân tộc, gây hại cho đối ngoại, và đôi lúc còn vô tình làm lộ bí mật quân sự hoặc tung tin giả:


Vấn đề “gây hại cho đối ngoại” mà Bình Thế Nguyễn đề cập khá gần với thông điệp tuyên truyền mà nhóm Kiểm Tin đưa ra. Như vậy, có thể trang Kiểm Tin đã đưa ra một bình luận có căn cứ. Dù vậy, bình luận đó chỉ phản ánh một phần bản chất của sự việc, không đầy đủ như cách lý giải mà nguồn tin của Bình Thế Nguyễn đưa ra.

Thành thực mà nói, các hành vi chửi bới, xúc phạm cá nhân, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, tung tin giả, làm lộ bí mật quân sự… là không phù hợp với pháp luật và đạo lý thông thường ở cả Mỹ, Nga, Trung Quốc lẫn Việt Nam. Nếu 2 fanpage vừa nêu tuân thủ pháp luật, đạo lý và hoạt động trên tinh thần tự lực, thì dù nó thân Mỹ hay thân Nga, sẽ chẳng có lực lượng nào cảm thấy cần phải xóa bỏ nó. Bởi vậy, nếu giới chống Cộng hả hê về việc 2 fanpage này đóng cửa, đừng mừng về sự thắng thế chưa chắc đã là thật của khuynh hướng thân Mỹ, mà hãy mừng vì môi trường thông tin trên Internet đang trở nên trong sạch hơn.

Ở một góc độ khác, nhà báo Quân đội Nguyễn Văn Minh bộc bạch trên facebook rằng những nhóm trên không hề dính dáng gì đến Lực lượng 47 nào đó của họ, đơn thuần là những nhóm quần chúng tự phát. 

Ngoài ra, cũng nên nhìn người mà xét lại mình. Nên nhớ các hành vi chửi bới, xúc phạm, chia rẽ, tung tin giả, nhận tiền của thế lực chống chính quyền… vốn phổ biến trong làng dân chửi đến mức dân mạng đã thành quen và hết quan tâm; và các nhà dân chửi phá nhau hiệu quả hơn bất cứ “tổ chức dân sự giả” nào mà họ đang cố gắn mác của Nhà nước.


4 nhận xét:

 1. Đám Bạch Hoàn, Phạm Ngọc Hưng cũng chẳng tốt đẹp gì, đây cũng chỉ là những kẻ bợ đít Mỹ, theo tư bản phương Tây, thường xuyên xuyên tạc chống phá các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Còn đối với một số trang như Đơn vị tác chiến điện tử hay quân khu 2vn thì việc hoạt động là có ích khi thường xuyên tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, tình yêu quê hương đất nước cho giới trẻ, hoạt động đúng pháp luật, phải chăng các trang này đang gây khó khăn cho hoạt động chống phá của những kẻ này nên mới tỏ ra vui mừng khi nhận tin các trang này ngừng hoạt động như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng các hành vi chửi bới, xúc phạm cá nhân, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, tung tin giả, làm lộ bí mật quân sự của Phạm Ngọc Hưng và Bạch Hoàn là không phù hợp với pháp luật và đạo lý thông thường. Chúng chế giễu 2 trang page kia là "cuồng Nga chống Mỹ" nhưng ý đồ của chúng thì lại "cuồng MỸ, thân Mỹ", khác gì chó chê mèo lắm lông

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng có gì thú vị cả, các hành vi chửi bới, xúc phạm, chia rẽ, tung tin giả, nhận tiền của thế lực chống chính quyền… vốn phổ biến trong làng dân chửi đến mức dân mạng đã thành quen và hết quan tâm. Bây giờ thấy lũ "dân chủ" đăng tải là biết ngay đang khóc thuê như đám ma, có tiền là chửi bới và la hét

  Trả lờiXóa
 4. Bọn này là lúc cuồng tín Mỹ, bị sự "xa hoa" ảo tưởng của MỸ là cho mù mắt rồi. Tuy Mỹ lúc nào mồm cũng bô bô là trợ giúp, đồng minh nhưng bản chất chẳng khác gì Trung Quốc, muốn thâu tóm các nước bé và nắm lấy lợi ích, chỉ là chưa công khai như Trung Quốc mà thôi. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không thể là đồng minh và cần đề phòng

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog