Loa Phường Blog

“Súc miệng nước muối giúp phòng chống COVID-19” là thông tin sai lệch

 Loa Phường


Trong thời gian gần đây, cư dân mạng đã lan truyền một số phương pháp không chính xác, thiếu khoa học để phòng chống dịch COVID-19. Nổi bật trong số đó là tin đồn rằng súc miệng nước muối có thể ngừa nCoV. Dù tin đồn kiểu này không có mục đích gây hại, nó có thể khiến nhiều người chọn cách “tự chữa bệnh tại nhà” thay vì đến cơ sở y tế, từ đó khiến bản thân và toàn xã hội chịu thiệt hại về sức khỏe và kinh tế.

Nhìn lại, có thể thấy tin đồn này bắt đầu lan rộng từ ngày 19/03/2020, diễn viên Lê Vinh đăng một số clip truyền bá “Phương pháp ngăn ngừa coronavirrus bằng súc miệng bằng nước muối” lên mạng xã hội. Dù clip gốc của Lê Vinh đã bị gỡ xuống, phương pháp phòng bệnh không có cơ sở khoa học này vẫn đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.Về sự bất hợp lý của phương pháp phòng bệnh này, ngày 24/03, website Tuyên giáo Gia Lai đã đăng bài viết có đoạn: “Theo Tiến sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM) chia sẻ: ‘Trong điều trị hỗ trợ, có yêu cầu vệ sinh vùng vòm họng. Vấn đề là phải lựa chọn dung dịch nào cho phù hợp. Ở đây, chúng tôi chọn lựa loại dung dịch dựa trên bằng chứng khoa học, dựa trên kinh nghiệm những lần chống dịch trước. Đặc biệt là kinh nghiệm chăm sóc, điều trị với những bệnh nhân suy hô hấp thở máy. Dung dịch được dùng có tên hoá học là Chlorhexidine’. Vì vậy, với thông tin trong bức thư đang được truyền đi qua mạng xã hội khuyên mọi người chỉ cần súc miệng nước muối mỗi ngày 3 lần sẽ ngăn chặn được dịch Covid -19 hiệu quả là thiếu căn cứ khoa học.”

Ngày 10/08, fanpage Kiểm Tin viết: “Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phủ nhận tác dụng của nước muối đối với Coronavirus. Dù có một số bằng chứng hạn chế cho thấy rửa mũi bằng nước muối giúp cơ thể hồi phục sau cảm lạnh nhanh hơn, nhưng không được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Trường Y khoa Johns Hopkins (thuộc đại học Johns Hopkins) cũng bác bỏ quan điểm cho rằng súc miệng nước muối có thể giúp bảo vệ khỏi Coronavirus.  Ngoài hai quan điểm phủ nhận trên, không có bất kỳ phủ chính hoặc cố vấn Y tế chính thức nào khuyến khích sử dụng nước muối, dấm, nước ấm để loại bỏ hoặc ngăn ngừa Coronavirus.

Để tránh sa vào những phương pháp chữa bệnh phản khoa học, dẫn đến việc gây hại cho sức khỏe của mình và người thân, cư dân mạng Việt Nam nên nghiêm túc theo dõi các chỉ dẫn từ Bộ Y tế.

12 nhận xét:

 1. Mọi người cần nghe theo sự chỉ dẫn của Bộ y tế, đừng có tin mấy phương pháp phản khoa học như thế, sẽ tạo ra tâm thế chủ quan, tự chữa bệnh ở nhà thay vì đến cơ quan y tế, như vậy sẽ rất nguy hiểm cho chính bản thân mình, gia đình và xã hội

  Trả lờiXóa
 2. mù quáng trong chữa bệnh có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Việc tuyên truyền sử dụng nước muối có thể phòng chống dịch bệnh Covid-19 là hoàn toàn sai lầm bởi vì đó chỉ là một phương pháp xa để ngăn ngừa ảnh hưởng đến vòm họng chứ không thể trực tiếp chống lại con virus corona đã có nhiều biến thể được.

  Trả lờiXóa
 3. thật nực cười khi những phương pháp dời ơi đất hỡi này lại được nhiều người tin, một phần bởi vì các đối tượng xấu cố tình làm sai lệch chỉ dẫn của bác sĩ nhưng nhiều người dân lại không biết. Mong rằng mọi người tỉnh táo khi đọc các thông tin từ các trang mạng để có cho mình những nguồn thông tin chính thống và chất lượng.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu như những thông tin này mà được tuyên truyền cho những vùng dân có trình độ hiểu biết kém, đặc biệt như những vùng dân tộc thiểu số thì có thể để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ví dụ như việc một người dân nào đó có các biểu hiện nhiễm bệnh sẽ tự chữa trị ở nhà bằng nước muốn thay vì việc đến các trung tâm y tế khai báo để được chữa trị

  Trả lờiXóa
 5. súc miệng bằng nước muối giúp cơ bản thân bảo vệ vòm họng trước sự tấn công của một số loại virus nhẹ, còn đối với virus corona thì đây không phải là phương pháp giúp ngăn ngừa bệnh dịch. Bởi vì thế người dân nên tìm hiểu thông tin có chọn lọc, không nghe theo những nguồn thông tin không chính thống hoặc chưa được kiểm duyệt.

  Trả lờiXóa
 6. để có những biện pháp đúng đắn, hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 thì mọi người nên nghe theo khuyến cáo của Bộ y tế và chính quyền địa phương. Mong rằng chúng ta không ai tin theo những thông tin xấu của đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội, chúng chỉ đăng tin nhằm trục lợi cho bản thân chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu mà nước muối có thể phương pháp giúp ngăn ngừa bệnh dịch thì trong thời gian này đã không cần các nhà khoa học, y bác sĩ nghiên cứu làm gì rồi, đúng là thông tin hoang đường của những kẻ xấu tung lên mà

  Trả lờiXóa
 8. Súc miệng bằng nước muối thì tốt nhưng có thể phòng dịch COVID-19 thì lại là tin giả. Không hiểu thời đại nào rồi mà còn có thể tung ra những tin giả ngây thơ như thế. Mong rằng ai cũng đủ tỉnh táo để không bị đánh lừa bởi thông tin này

  Trả lờiXóa
 9. Cái việc súc miệng bằng nước muối chỉ là biện pháp bảo vệ cổ họng bình thường; nếu thực sự nước muối có thể giúp phòng chống corona thì các nước lớn lẫn chúng ta đâu cần phải đau đầu suốt cả nửa năm 2020 này trong việc chống lại những hậu quả do virus này gây ra đối với con người đâu, tại sao lại có những đối tượng đi tuyên truyền thông tin sai lệch như vậy?

  Trả lờiXóa
 10. Cái việc tuyên truyền sai lệch này nó sẽ không gây hại đối với những người hiểu biết, nhưng nếu mà đến tai những người thiếu hiểu biết thì thực sự rất gây hại bởi vì những người đó sẽ cho rằng việc súc miệng nước muốn sẽ ngăn chặn được sự lây bệnh, từ đó sẽ không còn có tư tưởng phòng bệnh, gây nguy hiểm chung đến công tác chống dịch

  Trả lờiXóa
 11. ai cũng lo lắng trước dịch bệnh, ai cũng muốn bảo vệ sức khỏe của mình nhưng mà không phải cái gì liên quan đến phòng dịch ở trên mạng cũng tin được vì hiện nay tin thật thì ít mà tin giả thì mọc lên nhan nhản, nếu không chú ý đọc những thông tin từ bộ y tế và các cơ quan chức năng thì việc chúng ta gặp phải fakenews rất là cao

  Trả lờiXóa
 12. Dịch bệnh xảy ra đã có nhiều phương pháp lan truyền trên mạng xã hội cho rằng cho thể chữa khỏi dịch bệnh thế nhưng sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia thì tất cả chỉ là lừa đảo, không đúng sự thật, đôi khi phương pháp không những không chữa được dịch bệnh mà còn gây tổn hại cho sức khỏe người dùng chính vì vậy mỗi người dân cần phải thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch, đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh khi có dấu hiệu, tránh việc tự ý chữa trị gây nguy hại tới tính mạng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog