Loa Phường Blog

Quan hệ Việt-Mỹ nồng ấm, các nhóm zân chủ “thân Mỹ” tranh cãi tìm hướng đổi cách tuyên truyền (1)

Loa Phường

Sau ngày 11/07/2020, khi nhiều hoạt động truyền thông để kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ đang diễn ra, tam giác quan hệ ngoại giao Trung-Việt-Mỹ đã trải qua một số chuyển biến đáng kể.

Ngày 12/07, Tổng Biên tập Hoàn cầu Thời báo Hồ Tích Tiến đăng lên mạng xã hội một bài viết “nhắc nhở Việt Nam”, đại ý nói rằng nếu muốn giữ chế độ chính trị và phát triển, Việt Nam không nên để Mỹ “ly gián quan hệ Trung-Việt, khuyến khích Việt Nam đấu tranh với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, và biến Việt Nam thành một con tốt phục vụ chiến lược của Mỹ để đàn áp Trung Quốc”.

Ngày 13/07, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với hầu hết khu vực Biển Đông, với những đoạn khẳng định rằng “Hoa Kỳ bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, “Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó, là hoàn toàn bất hợp pháp”…

Ngày 15/07, ông Pompeo tiếp tục nói rằng Mỹ sẽ hỗ trợ các nước mà họ tin rằng đã bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên Biển Đông, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ làm như vậy trên các diễn đàn đa phương và pháp lý.

Trước các diễn biến trên, và việc Mỹ không có phản ứng đáng kể trước các hành động của Trung Quốc và Việt Nam mà họ xem là vi phạm nhân quyền (như Luật An ninh Quốc gia Hong Kong và vụ bắt Trịnh Bá Phương); nhiều bộ phận của dư luận thân phương Tây đã thay đổi phương thức tuyên truyền về mối quan hệ giữa mô hình chính trị và tam giác ngoại giao Trung-Việt-Mỹ.

Cụ thể, từ khoảng năm 2008 (tức thời điểm xuất hiện các blog Anh Ba Sàm, Bauxite Việt Nam, Trần Đông Chấn…) đến nay, dư luận thân phương Tây ở Việt Nam thường gắn 4 mục tiêu “bảo vệ chủ quyền Biển Đông”, “dân chủ hóa”, “phát triển đất nước” và “thân Mỹ - thoát Trung” với nhau. Chẳng hạn, trong cuộc hội luận trên BBC hôm 16/07, Song Chi vẫn nói rằng quan hệ Việt-Mỹ vẫn phát triển quá chậm, do bị chế độ, chính sách của Nhà nước Việt Nam cản trở. Để nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ lên tầm “đối tác chiến lược”, nhằm được Mỹ giúp bảo vệ Biển Đông; Việt Nam cần “chứng tỏ sự thành tâm” bằng cách “ngừng đu dây giữa hai bên”, bỏ chính sách “4 Không”, chuyển sang mô hình đa đảng…

Tuy nhiên, trong cùng cuộc hội luận đó, cũng như trong nhiều bài viết trên mạng xã hội, một số bộ phận khác của dư luận thân phương Tây đã thay đổi phương thức tuyên truyền về vấn đề này.


Bài tiếp theo chúng tôi tiếp tục mổ xẻ sâu về cuộc chiến trong nội bộ phong trào dân chủ xung quanh lý tưởng “thân Mỹ thoát Trung” của họ.

(Còn nữa)


8 nhận xét:

 1. Đám dân chủ này mắc phải cái bệnh sợ Việt Nam ta phát triển, mỗi khi nước ta mở rộng quan hệ với ai, phát triển quan hệ với khu vực nào thì chúng lại sốt vó lên tìm cách xuyên tạc, chống phá, bày trò. Nhưng thiết nghĩ rằng vì mục đích chung của hai nước ta với Mỹ, thì những chiêu trò, những lời của đám dân chủ cũng chỉ như lời ngoài tai, chẳng ai để ý gì.

  Trả lờiXóa
 2. Bài Trung thoát Mỹ luôn là mục đích của đám dân chủ, hướng nước ta phụ thuộc vào các nước ta bản, dần tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta là điều mà đám dân chủ cũng như các thế lực thù địch tiến hành. Mỹ, hay Trung Quốc gì bản chất cũng giống nhau, đều là nước tư bản, đều muốn nước ta phụ thuộc vậy nên Việt Nam luôn là bạn là đối tác quan trọng của các nước, không hướng về bất kỳ nước nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thoát Trung thân Mỹ trước cũng được Philippine dùng những đến thời ông durtete phải chuyển hướng đấy, một hình mẫu về thân mỹ mà còn phải dứt ra để tồn tại thì đủ biết hê quả của việc dựa dẫm là gì, đám con nuôi của mỹ ở nước mình cổ vũ cho mẽo là điều dễ hiểu, chúng ta kiên quyết không thể nghe theo điều đó được

   Xóa
 3. Trong thời kỳ quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang lên tầm như thế này thiết nghĩ vấn đề ở biển Đông chúng ta đang có lợi thế khi Mỹ bắt đầu can thiệp vào sự bành trướng của trung quốc, chúng ta cần tận dụng cơ hội để phân định chủ quyền trên biển, kêu gọi thêm quốc tế vào để ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 4. Đừng nên để những luận điệu bài Trung này của đám rận chủ gây ảnh hưởng hay tác động đến với người dân, mục đích của bọn chúng là muốn khơi dậy cái tư tưởng "ghét Trung" để nhân dân ủng hộ từ đó bắt đảng và nhà nước ta phải thay đổi quan điểm tư tưởng thành "thân Mỹ, bài Trung". Đây vốn không phải là quan điểm và tư tưởng chủ trương của Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 5. Dù thế nào thì chắc chắn Đảng và nhà nước ta vẫn giữ vững quan điểm đó là làm bạn, làm đối tác quan trọng đối với các nước; chắc chắn sẽ không thân và dựa dẫm ai cũng như bài ai; thực ra việc chúng nó lấy cớ trung quốc thế này thế nọ để yêu cầu ta bài trung chỉ là một hoạt động để gây tác động đến hệ thống chính trị của ta mà thôi, kể cả ta có làm vậy thì chúng nó cũng sẽ nghĩ ra cách chống đối khác

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta vẫn cứ duy trì mối quan hệ đối tác với các nước thôi, về vấn đề trên biển động thì sẽ tiếp tục thể hiện quan điểm, sự cương quyết trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chứ chắc chắn sẽ không ủng hộ tư tưởng thân ai, bài ai cả. Ghét Trung bài Trung, thế thì chẳng nhẽ chúng ta đã quên Mỹ đã từng thế nào với chúng ta rồi hay sao?

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta có nghiêng về Trung Quốc đâu mà phải thoát trung, còn họ là nước lớn mình làm ăn để phát triển đất nước là điều đương nhiên thoát họ mà đói à, nhiều thành phần cứ kích động chúng ta tách ra khỏi trung quốc, đối đầu trực tiếp, đấy là chúng không màng đến cuộc sống của người dân mình mới nói thế.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog