Loa Phường Blog

Nhận bảo trợ quân sự của Mỹ: khác nào gặp cướp ngày!

 

Loa Phường

Thông tin Mỹ cắt giảm quân số đóng tại Hàn Quốc vì chưa đạt thỏa thuận hợp ý với Hàn Quốc về việc trả tiền đắt cắt cổ cho nuôi quân và chi phí quân sự Mỹ đóng tại Hàn!


Theo thông tin độc quyền của tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 17/7, Lầu Năm góc đã đệ trình Nhà Trắng những phương án lựa chọn về giảm hiện diện quân sự tại Hàn Quốc tại thời điểm hai bên còn bất đồng trước yêu sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi Seoul nâng mức chi trả cho việc Mỹ đóng trú quân sự. 

Mỹ và Hàn Quốc thiết lập liên minh quân sự kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Năm 1991, hai nước đạt thỏa thuận đầu tiên về việc Seoul sẽ cung cấp một phần kinh phí và các hình thức hỗ trợ khác để giảm chi phí cho đồn trú quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. Theo Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA), khoản tiền Hàn Quốc phải chịu chi bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự, hỗ trợ hậu cần và chi phí để duy trì 28.500 binh sĩ USFK tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Trước sức ép của Washington, Seoul đồng ý chi trả 926 triệu USD kinh phí cho đồn trú quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc trong năm 2019, tăng khoảng 8,2% so với năm trước. Ông Trump ca ngợi diễn biến mới này, nhưng ngay sau đó đòi Seoul phải tăng gấp 5 lần mức chi tiêu này, lên khoảng 5 tỉ USD trong năm 2020. 

Khả năng trải qua 6 cuộc đám phán từ tháng 9/2019 đến nay, Mỹ vẫn chưa chấp nhận phương án tăng 13% năm 2020 so với 2019 của Hàn Quốc. Với mức đòi hỏi “cắt cổ” của ông Trump và màn đe dọa cắt giảm quân đội đủ khiến Hàn Quốc rụng rời khi bên cạnh, Triều Tiên ra sức phát triển vũ khí hạt nhân cùng quân đội hùng mạnh, thách thức nước Mỹ.

Nghĩ thấy thân phận làm “thiếp” cho Mỹ của Hàn Quốc luôn trong tình trạng “trên đe dưới búa”. Đàm phán về hạt nhân Triều Tiên, Triều-Mỹ nói chuyện với nhau, Hàn như đứng ngoài lề, săn và hóng từng động thái, xem người ta quyết định số phận của mình y như VNDCCH đàm phán với Mỹ về số phận VNCH khi xưa!

Đồng minh với Mỹ ở Châu Âu tuy có khá hơn Hàn Quốc là mấy, xong cũng không khác nhau là mấy khi Mỹ ngày càng xem thường đồng minh, đe nẹt đủ điều, khiến họ chịu đựng mua đông giá rét không dám mua khi đốt giá rẻ của Nga, chỉ được chấp nhận mua với giá cao của Mỹ.

Đúng là Mỹ không chiếm đóng các nước nhỏ như thời thực dân, đế quốc. Thâm chí Mỹ ủng hộ cho đồng minh giàu có, kiếm được nhiều tiền để ..chấp nhận mọi yêu sách thay đổi theo từng triều đại ở Mỹ. Bảo sao, các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà các nước đồng minh của Mỹ quan tâm hơn cả bầu cử nước mình là thế!

1 nhận xét:

  1. Thế mới thấy phận làm thiếp thì sao được bằng chính thê, vì vậy hãy tự cường tự chủ dân tộc chứ không nên phụ thuộc vào nước này nước nọ bởi vì khi chúng được lợi ích quá ít từ phận thiếp thì sẵn sàng vứt bỏ ngay lập tức mà thôi, do vậy hãy tự sức mình bảo vệ dân tộc mình, đừng đứng núi này trông núi nọ

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog