Loa Phường Blog

Nguyễn Xuân Diện share tin giả về “đội taxi riêng phục vụ khách Trung Quốc” của hãng Mai Linh

Loa Phường

Sau khi dịch COVID-19 tái bùng phát ở Việt Nam hồi tháng 7, khiến dư luận nghi ngờ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là nguồn lây, một số nhà dân chửi đã tung tin rằng hãng taxi Mai Linh đang triển khai đội xe riêng phục vụ khách Trung Quốc, và kêu gọi tẩy chay hãng này vì lý do đó. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi xác định đây là thông tin sai sự thật, do một trang tin giả tung ra để câu view, kiếm tiền quảng cáo.

Cụ thể, đêm 24/07, trang Thenewsen.com / Việt Nam 24h đăng bài viết có tựa đề “Triển khai đội taxi riêng phục vụ du khách Trung Quốc”. Ngày hôm sau, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam, khiến một bộ phận dư luận cho rằng những người Trung Quốc ở Việt Nam là nguồn lây bệnh, bài viết này đã thúc đẩy nhiều gương mặt chống đối (như Nguyễn Xuân Diện) tuyên truyền rằng Nhà nước Việt Nam và hãng taxi Mai Linh đang phục tùng Trung Quốc, tiếp tay cho Trung Quốc gây dịch bệnh; phải tẩy chay taxi Mai Linh.
Tuy nhiên, trong thực tế, trang Thenewsen.com / Việt Nam 24h đã copy một bản tin trên báo chính thống vào ngày 13/02/2020. Theo bản tin gốc, UBND Hội An đã chỉ đạo taxi Mai Linh lập đội xe hỗ trợ du khách nói tiếng Hoa trong tháng 02/2020, do nhóm du khách này bị kẹt lại Việt Nam khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Hoạt động này nhằm phân luồng khách, hạn chế lây lan, và đã kết thúc sau tháng 02/2020. Như vậy, lợi dụng tâm lý bài Trung Quốc đang lên ở Việt Nam, cụm trang Việt Nam 24h  đã ngụy tạo tin cũ thành tin mới để câu khách.


Cũng cần lưu ý rằng Việt Nam 24h là một cụm trang giả nhái. Để đánh lừa công chúng phổ thông ở Việt Nam, họ đã giả mạo chương trình “Chuyển động 24h” của VTV1, cả về logo lẫn tên gọi:Có vẻ Nguyễn Xuân Diện đã bị tiếng chửi của chính mình làm cho mù quáng, không còn phân biệt được thật giả. Vụ việc này đặt ra cho ông Diện nói riêng, và các KOL nói chung, một bài học về sự cần thiết của việc kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ, và sự nguy hiểm của việc tiêu thụ thông tin phù hợp với định kiến.


9 nhận xét:

 1. như vậy Nguyễn Xuân Diện lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, lấy bức ảnh được đăng từ tháng 2 năm 2020 để giả mạo tin tức, lan truyền thông tin sai trái khiến cho dư luận hiểu lầm và ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của hãng taxi Mai Linh. Tôi nghĩ nên áp dụng luật an ninh mạng đối với tên này.

  Trả lờiXóa
 2. Đây hoàn toàn là thông tin giả mạo. Hắn lấy những hình ảnh không đúng sự việc, thời gian để dựng chuyện làm gây hoang mang cho người đọc, thậm chí là gây hiểu lầm, bôi nhọ uy tín của doanh nghiệp, chỉ để thỏa mãn tư tưởng chống đối của hắn

  Trả lờiXóa
 3. trong lúc tình hình covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh thì Nguyễn Xuân Diện lại chia sẻ nguồn thông tin đã cũ với nội dung cố ý gây hoang mang dư luận. Đây là hành vi hoàn toàn sai trái và đáng lên án. Người dân nên cảnh giác hơn nữa, chỉ tiếp cận những nguồn thông tin chính thống và không lan truyền thông tin thiếu sự tin cậy.

  Trả lờiXóa
 4. Mấy cái chiêu trò câu like câu view rẻ tiền của bọn trang báo viet nam 24h cần bị xử phạt nghiêm khắc. Trong khi người dân đang lo lắng vì dịch bệnh thì một số kẻ rận chủ này lại đi bịa đặt thông tin, gây nhiễu loạn công chúng, do đó cần lên án mạnh mẽ hành vi pr bẩn thỉu này

  Trả lờiXóa
 5. Mọi người cần thường xuyên cập nhật tin tức trên các trang chính thống đừng để mấy trang web câu view rẻ tiền dắt mũi mình, hành vi bịa đặt thông tin liên quan vấn đề covid cần phải lên án kịch liệt và tất nhiên là sẽ có biện pháp xử lý theo pháp luật

  Trả lờiXóa
 6. Người đọc nên có cái nhìn thận trọng khi xem, đọc những trang mạng. Vì bây giờ thật giả lẫn lộn, những kẻ chuyên bêu rếu như Diện mọc lên rất nhiều. Trong lúc mọi người đang chung tay chống dịch, thì hắn ta lại đem thông tin bịa đặt, gây rối loạn, hoang mang cho đọc giả. Xét thử nên áp dụng luật thật nặng với tên này, một kẻ trưng tráo vô học

  Trả lờiXóa
 7. Các tin tức bịa đặt về tình hình dịch bệnh mọc lên như nấm sau mưa, khó phân biệt được thật giả, tốt nhất mọi người nên truy cập vào các trang chính thống của Chính phủ và Bộ y tế để tránh gặp phải mấy trang fakenews

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Xuân Diện cùng những kẻ rận chủ nửa mùa đang thể hiện trình độ ngu dốt của mình bằng việc share những thông tin không đúng sự thật và không được kiểm chứng lên mạng xã hội. Thực sự thì những kẻ tay nhanh hơn não, dùng nghề cào bàn phím để kiếm sống thì cũng không trách được, bởi cái ngu nó ngấm vào máu rồi. Mọi người hãy cảnh giác để tiếp nhận nguồn tin chính thống nhé!

  Trả lờiXóa
 9. Đây chính là thời gian thử thách đối với người dân Việt Nam, chúng ta cần tránh tin giả, tiếp nhận những nguồn tin chính thống bởi vì bên cạnh việc chống dịch như chống giặc thì chúng ta cũng phải chống cả tin giả lây lan trong cộng đồng. Có lẽ Nguyễn Xuân Diện ăn phải củ ráy nên ngứa mồm xuyên tạc lung tung, thôi thì không chấp những kẻ tiểu nhân lòng dạ hẹp hòi!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog