Loa Phường Blog

Luật sư Hà Huy Sơn và thay đổi nhận thức về vụ việc Đồng Tâm

 Biển Xanh 

          Luật sư Hà Huy Sơn là một trong số hơn 10 luật sư được Dư Thị Thành (vợ Lê Đình Kình), Bùi Thị Minh (con gái Bùi Viết Hiểu) và thân nhân các đối tượng thuê để bào chữa cho các bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị đưa ra xét xử về tội “giết người”,  “chống người thi hành công vụ” trong vụ án hình sự xảy ra ngày 09/01/2020 tại xã Đồng Tâm. Ngày 06/8/2020 luật sư Sơn đăng tải trên facebook cá nhân của mình bài viết thể hiện 5 “nguyên tắc” bào chữa của mình trong vụ án. Qua đó có thể thấy luật sư Sơn đã nhận thức được sự thật khách quan của vụ việc, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Bùi Viết Hiểu và các bị cáo khác trong vụ án.


          Về vấn đề nguồn gốc đất đồng Sênh tại sân bay Miếu Môn. Trong nguyên tắc bào chữa của mình, điều đầu tiên có thể nhận thấy luật sư Hà Huy Sơn sẽ không “đề cập sâu” về vấn đề đất đai. Nguyên tắc đi ngược hoàn toàn với mong muốn của các đối tượng chống đối chính trị, thân nhân các đối tượng bị bắt giữ và số đối tượng còn lại trong “Tổ đồng thuân” muốn lợi dụng phiên tòa để tố cáo chính quyền, khẳng định “đất đồng Sênh là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm” như lời Lê Đình Kình khi còn sống vẫn xuyên tạc trước đây. Bản thân luật sư Sơn cùng với nhóm luật sư được thuê bào chữa cho các đối tượng luôn muốn khẳng định trước công luận việc Lê Đình Kình cùng các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội là để đấu tranh giữ đất nhằm che giấu đi bản chất lưu manh, côn đồ, man rợ, động cơ của các đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên bản kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội, cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân thành phố được công khai trước dư luận, người dân Đồng Tâm và nhân dân cả nước hiểu lý do đấu tranh để giữ đất của nhóm Lê Đình Kình chỉ là ngụy biện. Mọi vấn đề liên quan đến nguồn gốc đất đồng Sênh tại khu vực đất sân bay Miếu Môn đã được các cơ quan có thẩm quyền thanh tra trả lời công khai, minh bạch. Mặc dù rất muốn vu cáo chính quyền, nhưng sẽ chẳng có căn cứ để luật sư Hà Huy Sơn làm điều đó, những gì Lê Đình Kình nói trước đây về nguồn gốc đất Đồng Sênh chỉ là cái bánh vẽ để kích động, lôi kéo một số người dân tham gia gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy nếu luật sư Hà Huy Sơn đã nhận thức được và chủ ý không đề cập sâu đến vấn đề đất đai, vì nếu đề cập đến thì đó sẽ là “gậy ông đập lưng ông”, phơi bày ra những sai phạm của chính thân chủ mà luật sư Sơn đang được thuê bào chữa.

          Một vấn đề nữa về nguyên tắc liên quan đến sự thật của vụ án và làm giảm trách nhiệm hình sự của thân chủ (bị cáo) trong vụ án của luật sư Hà Huy Sơn. Mỗi người dân hiểu biết pháp luật đều biết kết luận điều tra, cáo trạng đều dựa trên tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra và được thể hiện trong hồ sơ vụ án. Luật sư Sơn cùng với các luật sư khác đã được tiếp cận, sao chụp hồ sơ vụ án, được gặp thân chủ và luật sư Sơn đã ý thức sự thật của vụ án là việc chính thân chủ của mình đã thực hiện hành vi “giết người”, “chống người thi hành công vụ” nên muốn tìm mọi cách làm giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, trong đó có việc để các bị cáo của mình “im lặng”, luật sư Sơn sẽ không hỏi các bị cáo tại phiên tòa. Mặt khác, luật sư Sơn cũng thể hiện “nếu hồ sơ có yếu tố dàn dựng” thì sẽ bộc lộ mâu thuẫn. Điều này cho thấy sau khi tiếp cận hồ sơ vụ án, đến nay chính luật sư Sơn cũng chưa phát hiện ra cái gọi là “dàn dựng” trong hồ sơ vụ án như những gì các đối tượng chống đối chính trị nhú Nguyễn Lân Thắng, Mai Phương Thảo, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Thúy Hạnh...vẫn xuyên tạc trên mạng xã hội, cho rằng 29 đối tượng vô tội, kết quả điều tra không khách quan, cơ quan công an trù dập người đấu tranh chống tham nhũng. Do vậy, có thể khẳng định luật sư Hà Huy Sơn sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo sau khi đã có nhiều thay đổi nhận thức của mình về bản chất vụ án.

          Người dân xã Đồng Tâm và dư luận cả nước đang rất mong chờ các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm đưa ra xét xử đối với Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Công, Nguyễn Quốc Tiến và những đối tượng khác để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Mặt khác các luật sư được thuê tham gia bào chữa cũng nên nhận thức được bản chất vụ việc như luật sư Sơn đang làm hiện nay.

2 nhận xét:

  1. Đáng nhẽ những luật sư như hắn ta nên sớm nhận ra bản chất của vụ Đồng Tâm chứ, mong rằng mấy kẻ chống phá gây ra vụ gây rối ở Đồng Tâm sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật, bên cạnh đó cũng nhằm răn đe mấy kẻ hống hách, lầm đường lạc lối

    Trả lờiXóa
  2. luật sư được thuê để bào chữa cho thân chủ của mình. Tuy nhiên người luật sư cũng là nhà làm luật, vì thế mà việc tôn trọng và bảo vệ sự thật khách quan là nguyên tắc cốt lõi. Luật sư Hà Huy Sơn có sự thay đổi về nhận thức là điều nên làm, để có thể sớm kết thúc vụ án và tòa án đưa ra bản án nghiêm minh dành cho những kẻ khủng bố tàn bạo.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog