Loa Phường Blog

Vài suy nghĩ về dự án cơ sở dữ liệu về tự do tôn giáo của Luật khoa Tạp chí

Loa Phường

Như đã đề cập bài trước, việc Luật khoa Tạp chí, đã “ra mắt cơ sở dữ liệu về tự do tôn giáo tại Việt Nam” được công bố thu thập dựa trên các nguồn thông tin của báo chí trong nước và ngoài nước, cũng như từ các tổ chức nhân quyền nghe có vẻ như là một dự án nghiên cứu vấn đề xã hội thuần túy, nghiêm túc, tuy nhiên nhìn vào chủ thể tiến hành, động cơ của họ và đối tượng họ muốn thu thập và phản ánh, dễ dàng cho độc giả thấy khả năng “nghiên cứu” tử tế, khách quan là ảo tưởng. Bản chất không khác nào lợi dụng ngôn từ khoa học để may cho mình tấm khăn che đi bộ mặt và bản chất của mình.


Thêm nữa, vì động thái này được đưa ra không lâu sau việc Mỹ công bố “Báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2019” (06/2020), không loại trừ cơ sở dữ liệu này sẽ được dùng cho việc biên soạn báo cáo năm kế tiếp, cũng như những hoạt động đối thoại, điều trần, kiểm điểm về nhân quyền khác có liên quan đến Việt Nam.

Trong bối cảnh nhân quyền, dân chủ nước Mỹ và các nước phương tây bẽ bàng như hiện nay thì vấn đề “đấu tranh cho tự do tôn giáo” dễ dàng hơn cho các nhóm chống cộng thay đổi, thích ứng, tìm căn cứ để đấu tranh, tìm lý lẽ để tồn tại?

Sự thật nằm ở chỗ cơ sở dữ liệu của Luật khoa Tạp chí chỉ phản ánh một nửa sự thật. Nó không đề cập đến việc nhiều nhóm tôn giáo “bị đàn áp” ở Việt Nam vốn không chỉ sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, mà còn làm chính trị chống Nhà nước. Chẳng hạn, đây là vài hình ảnh về hoạt động chính trị của linh mục Nguyễn Duy Tân – người từng tuyên bố ủng hộ nhóm khủng bố Đào Minh Quân hồi năm 2018:


Đoan Trang-kẻ sáng lập Luật khoa tạp chí từng nhiều lần ca ngợi và liên kết hoạt động với Nguyễn Duy Tân, liệu những thông tin này về Tân có được phản ánh trong cơ sở dữ liệu tôn giáo hay sẽ được đề cập kiểu biện hộ cho kẻ núp bóng tôn giáo ủng hộ khủng bố, lật đổ?


Việc lợi dụng tôn giáo để làm chính trị lật đổ có phù hợp với lý tưởng dân chủ không? Và những phát ngôn chính trị đầy hận thù như vậy có giúp nâng cao đời sống tinh thần của những tín đồ, cũng như của bản thân người tu hành không? Dữ liệu của Luật khoa Tạp chí sẽ không soi sáng những vấn đề này, cũng như nhiều góc tối khác trong phiên chợ nhân quyền đang lôi cuốn đám người mà Đoan Trang gọi là “con buôn dân chủ”.


4 nhận xét:

 1. Nhiều hoạt động như thế này thì rút khỏi nhà xuất bản tự do đâu có làm trang tránh được sự để ý của cơ quan chức năng, Luật khoa tạp chí này như một tổ chức được lập ra tại Việt Nam để phản bác nội bộ mình ngày từ bên trong nước, làm cơ sở để các tổ chức nước ngoài lấy thông tin để vu cáo cho chính quyền của mình, tính khách quan, khoa học của luật khoa tạp chí gần như là không tin tưởng được.

  Trả lờiXóa
 2. Như kiểu đặt cơ sở ở Việt Nam để các nước khi lấy dữ liệu có thể ghi nguồn nó đáng tin hơn chứ bản chất thông tin vẫn từ một nơi mà ra chứ không có khác biệt là mấy, bình mới toanh nhưng rượu thì vẫn thế, chiêu này bị bắt bài khi còn chưa kịp hoạt động

  Trả lờiXóa
 3. Ra mặt cơ sở dữ liệu ở Việt Nam những nguồn nạp vào các cơ sở này ở đâu, có được xác minh kiểm duyệt, cho phép của nhà nước hay không thì chưa nói, nếu cứ thế mà ra mắt thì khác gì các ông nói rằng đây là sản phẩm của tự các ông làm ra, mang đậm tính chủ quan chứ không có nhiều giá trị, không đáng tin.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn vào chủ thể tiến hành, động cơ của họ và đối tượng họ muốn thu thập và phản ánh, dễ dàng cho độc giả thấy khả năng “nghiên cứu” tử tế, khách quan là ảo tưởng. Bản chất không khác nào lợi dụng ngôn từ khoa học để may cho mình tấm khăn che đi bộ mặt và bản chất của mình.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog