Loa Phường Blog

Tướng Trung: Mỹ tập trận ở Biển Đông không phải để ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền mà vì lợi ích của Mỹ


 Loa Phường

Vừa qua, trên mạng Internet, một số ý kiến công kích Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng về quan điểm cho hành động của Mỹ, Trung Quốc đang gây căng thẳng trên Biển Đông. Họ cho rằng, tướng Trung không phân biệt được đâu là bạn, đâu là thù, không đại diện cho trí tuệ và dũng khí của quân đội Việt Nam, thậm chí còn vu khống ông “thân Tàu”, “bán nước”…

Tướng Võ Tiến Trung: Mỹ tập trận "dằn mặt" Trung Quốc ở Biển Đông không phải để ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền - Ảnh 1.

Tìm hiểu về quan điểm của tướng Trung về việc này có thể thấy rõ qua bài trả lời phỏng vấn báo Dân Việt dưới đây, khi ông đánh giá Biển Đông có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng với Mỹ, Trung Quốc, “là cửa ngõ đi vào 8 nước của khối ASEAN và đi vào Trung Quốc; con đường vận tải biển quốc tế rất lớn đi qua Biển Đông; đường hàng không qua khu vực này cũng chằng chịt. Các nước lớn, nhất là Mỹ và Trung Quốc đều thấy rõ vị trí chiến lược ở Biển Đông”. Vậy nên, việc nước lớn muốn thể hiện siêu cường số 1, số 2 trên thế giới là phải dành thế khống chế Biển Đông

Chứng minh cho quan điểm cả Mỹ và Trung đang gây bất ổn ở Biển Đông, xin trích nguyên văn quan điểm của tướng Trung như sau:

Mỹ đến khu vực Biển Đông trước hết họ muốn khẳng định vị trí siêu cường số 1 về quân sự, kinh tế, không để cho Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa đến vai trò của Mỹ. Hành động của Mỹ nhằm "dằn mặt" Trung Quốc, khẳng định tầm ảnh hưởng của Mỹ với thế giới nhưng nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của nước ta.

Nói như vậy để thấy, Mỹ đến Biển Đông và có hành động với Trung Quốc là vì mục đích của họ, không phải đơn thuần để giúp đỡ Việt Nam hay các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền.

Việt Nam chúng ta hoanh nghênh bất cứ nước nào, đặc biệt là nước lớn, có tiếng nói, có hành động để giữ vững hòa bình, ổn định trên khu vực Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng quyền và quyền chủ quyền của các nước. Chúng ta phản đối tất cả các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, của các nước ASEAN; phản đối tất cả các hành động gây căng thẳng, bất ổn trên Biển Đông và khu vực. 

Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn và căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Trung Quốc diễn tập quân sự trong vùng chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền, còn Mỹ cũng tiến hành tập trận gần khu vực Trung Quốc tập trận cũng là hành động gây căng thẳng.

Quân đội của hai quốc gia có hành động như vậy nó tạo ra nguy cơ đụng độ về quân sự, dẫn đến khu vực Biển Đông không được yên bình. Cho nên chúng ta yêu cầu hai bên hết sức kiềm chế, dừng ngay và không để lặp lại các hoạt động gây bất ổn, vi phạm đến chủ quyền của chúng ta và của các nước ASEAN

Tướng Trung còn chứng minh rằng, các nước bị xâm phạm chủ quyền, muốn phản đối bên nào cũng khó. Hành động của Mỹ và Trung Quốc chỉ mang tính "diễu võ giương oai", bởi họ là hai nước lớn, nếu xảy ra xung đột thì trước hết là thảm họa cho hai dân tộc, thảm họa cho toàn khu vực và thế giới. Cả Mỹ và Trung Quốc đều rất rõ điều này, chính vì thế trong các hành động họ đều có tính toán kỹ lưỡng, việc tập trận vừa qua và các tuyên bố của quan chức hai bên để "dằn mặt" lẫn nhau. Do vậy, ông cho rằng lập trường của các nước ASEAN cần phải đoàn kết, có tiếng nói mạnh mẽ để phản đối hành động của Trung Quốc và Mỹ trên vùng Biển Đông. Khối ASEAN cần thể hiện thái độ để Trung Quốc và Mỹ phải kiềm chế hành động của họ, không gây phức tạp thêm.

Có thể nói, quan điểm của tướng Trung hoàn toàn đúng, chẳng qua ông nói thẳng tắp, trái với đa số dư luận và truyền thông đang hả hê, phấn khích vì thấy Mỹ đang giúp mình kiềm chế Trung Quốc, ngăn chặn dã tâm bá quyền Trung Quốc mà thôi. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam là nước nhỏ, được các nước khác làm việc có lợi cho mình, thậm chí biết rõ ý đồ của Mỹ, vẫn phải nhắm mắt, thậm chí tranh thủ vì ít nhiều kiềm chế tham vọng của Trung Quốc. Thế nên, phát ngôn viên Bộ Ngọai giao ta lên tiếng phản đối Trung Quốc tập trận, làm lơ đi hành động của Mỹ, song điều đó không hoàn toàn ta không cảnh giác hay đặt sinh mệnh của mình vào tay Mỹ. Bài học lịch sử cho ta thấy, chỉ có độc lập, tự chủ, tự cường mới giúp ta bảo vệ chủ quyền, lợi ích trong mọi tình huống.

 


3 nhận xét:

  1. Đương nhiên là Mỹ sẽ không bao giờ nhúng tay vào nếu đơn thuần chỉ là ủng hộ Việt Nam mà chắc chắn ẩn sau đó phải là vì quyền lợi riêng của Mỹ. Chúng ta luôn phải ở trong thế tự chủ, chủ động trong mọi vấn đề độc lập, chủ quyền quốc gia

    Trả lờiXóa
  2. Tất nhiên Mỹ tập trận ở biển Đông vì lợi ích của Mỹ , lấy việc ủng hộ Việt Nam là lý do để Mỹ đạt được mục đích của chúng mà thôi. Dù quan hệ Mỹ TRung có căng thẳng đến đâu, thì chúng ta vẫn giữ nguyên lập trường là tự chủ, tự cương trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia

    Trả lờiXóa
  3. Mối quan hệ Mỹ Trung ngày một căng thẳng trên các mặt trận ngoại giao chính trị và kinh tế và tất nhiên đối với Việt nam vẫn giữ nguyên lập trường là không theo bên phe nào cả và tự sức mình bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của tố quốc. Việc Mỹ tập trận ở biển Đông đơn giản vì lợi ích của Mỹ, sợ rằng vị thế của Mỹ sẽ bị lung lay chứ không phải có ý tốt gì, hay nói cách khác nếu mà ủng hộ Việt nam thì cũng vì quyền lợi của Mỹ mà thôi.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog