Loa Phường Blog

Tổ chức VOICE đầu tư vào thị trường “dân oan” nhân vụ Đồng Tâm, Dương Nội?


Loa Phường
Ngày 24/06/2020, đã có 6 cá nhân chống đối bị bắt tạm giam và truy tố với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Trong số này, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thị Tâm là 4 người thuộc nhóm “dân oan Dương Nội” ở Hà Nội, và được cho là đã tận dụng vụ nổ súng ở xã Đồng Tâm sáng 09/01/2020 để tuyên truyền chống chế độ.
Chiến dịch truyền thông về vụ nổ súng hôm 09/01, mà nhóm “dân oan Dương Nội” từng tham gia, vốn dĩ do tổ chức VOICE chủ trì. Còn lần này, ngay trong buổi sáng ngày 24/06, VOICE đã mở một chiến dịch truyền thông về vụ bắt nhóm “dân oan Dương Nội”; trong đó họ gắn vụ việc này với vấn đề nông dân ở Việt Nam.
Về mặt nội dung, chiến dịch này xoay quanh 3 thông điệp:
Thứ nhất, các nhóm “dân oan” ở Dương Nội và Đồng Tâm không phạm tội; mà chỉ là những người nông dân lương thiện muốn sống yên ổn, nhưng bị đẩy vào thế đường cùng, buộc phải “nổi dậy” vì bị “cướp đất”, bị tước đoạt quyền sở hữu đất đai.
Thứ hai, các nhóm “dân oan” này đã “đồng hành” với nhau, do có chung một số phận là mất quyền sở hữu đất.
Thứ ba, đó cũng là số phận chung của mọi người nông dân Việt Nam, vì vậy bảo vệ nhóm “dân oan” Dương Nội là bảo vệ toàn bộ giới nông dân.
Về mặt biểu tượng, chiến dịch này sử dụng các hastag #save_our_farmers, #cứu_nông_dân, #nông_dân_đoàn_kết, #thả_tự_do_nông_dân; cùng hình ảnh của 4 bị cáo thuộc nhóm “dân oan Dương Nội”.
Về mặt nguồn gốc, thông điệp của chiến dịch này xuất hiện sớm nhất trên Facebook cá nhân của Ngọc Diệp. Tuy nhiên, người phát biểu nó một cách đầy đủ nhất là Phạm Đoan Trang.

Về kênh tuyên truyền, ban đầu chiến dịch này được thực hiện bởi các thành viên của VOICE như Đoan Trang, Ngọc Diệp, Will Nguyễn; những fanpage liên quan đến VOICE như NXB Tự Do và Chính Trị Rất Thú Vị; và fanpage của một tổ chức bảo vệ quyền nông dân ở Philippines là The Scarecrow PH, có lẽ là chỗ thực tập của một học viên VOICE. Sau đó, các thông điệp của nó cũng được sử dụng bởi các cá nhân chống đối khác như Phạm Minh Vũ:

Về mặt mục đích, chiến dịch này có thể nhắm đếm 3 điểm: (1) Hình thành một mặt trận chung của “dân oan”, trực tiếp nhắm đến vấn đề quyền sở hữu đất đai; (2) Đưa thông điệp về hiện trạng quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam ra quốc tế; (3) Công kích tính chính danh của Đảng Cộng sản Việt Nam (vốn giành chính quyền nhờ dùng khẩu hiệu “Dân cày có ruộng” để vận động nông dân).
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến:
Thứ nhất, nếu bạn nghĩ nhóm bạo động ở Đồng Tâm là những người nông dân lương thiện muốn sống yên ổn, nhưng buộc phải “nổi dậy” vì bị đẩy vào thế đường cùng; xin đọc bài báo sau trên BBC:


Thứ hai, nếu bạn nghĩ rằng các nhóm chống Cộng như VOICE đang giúp đỡ nông dân khiếu kiện, xin nhớ rằng chính những lời kích động của giới chống Cộng đã góp phần đẩy nhóm Đồng Tâm vào con đường bạo động, để rồi phải trả giá đắt:


Thứ ba, công bằng mà nói, thì trong những năm vừa qua, không ít người dân Việt Nam đã chịu thiệt do các sai phạm trong hoạt động bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất đai. Vấn đề này đã được phản ánh thường xuyên trên báo chí chính thống, nhất là trong giai đoạn diễn ra chiến dịch chống tham nhũng. Vì vậy, cần có thêm những giải pháp nhằm bảo vệ quyền của nông dân đối với đất đai, trong khuôn khổ của thể chế và pháp luật Việt Nam, để các nhóm chống đối không còn cơ hội lợi dụng nông dân khiếu kiện.

3 nhận xét:

 1. Một vụ thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận thì sao VOICE có thể bỏ qua được. Chắc chắn đây là một cơ hội để tổ chức phản động này xáo trộn dư luận, đưa tin sai sự thật nếu chúng ta không có sự cảnh giác, để chúng làm loạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất kiếm ăn của chúng mà bạn. Gọi đám rận Dương Nội là nông dân lương thiện là hiểu, nông dân gì mà gián tiếp kích động, cố vũ cho hành động chống chính quyền, giết hại các bộ làm nhiệm vụ, rồi thì thông đồng với các tổ chức ở nước ngoài để hòng chống phá chính quyền nước ta

   Xóa
 2. Dân oan Dương Nội là cụm từ do chúng tự nhận chứ làm gì có ai oan trong số đấy, oan chỉ là cái lý do chúng lấy để hoạt động. VOICE vốn âm thầm tài trợ, kích động rất nhiều người để hoạt động chống đối bây giờ lại lợi dụng sức nóng của vụ việc này để lôi kéo sự đồng tình của dư luận tối đa có thể, gần như chúng đã đủ vai trong hoạt động này

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog