Loa Phường Blog

Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam: không có điều lệ, lãnh đạo ẩn danh


Loa Phường
Ngày 01/07/2020, trên các báo điện tử nước ngoài có phiên bản tiếng Việt, một nhóm người (không rõ danh tính trừ bà Nguyễn Nguyên Bình) đã tuyên bố thành lập tổ chức “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam”. Do tổ chức này thu hút sự ủng hộ của nhiều nhân vật và website chống chế độ, đồng thời bà Nguyễn Nguyên Bình thường tham gia các hoạt động chống chế độ của Nguyễn Hữu Vinh; có lo ngại rằng Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam là một tổ chức chính trị đối lập đội lốt công đoàn độc lập.
Hiện nay, Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam đã tiết lộ một số thông tin về 6 thành viên chính thức:
Chức vụ
Tên
Ghi chú
Chủ tịch

Bùi Thiện Tri

_ Nhiều khả năng là tên giả.
_ Trả lời phỏng vấn RFA hôm 01/07.

Phó Chủ tịch

Trần Nghĩa Quân

_ Nhiều khả năng là tên giả.

Tổng Thư ký

Benn Đặng
_ Nhiều khả năng là tên giả.
_ Trả lời phỏng vấn VOA hôm 07/07, tự xưng là ở Hà Nội.

Phụ trách tài chánh

Phùng Tuệ Tâm
_ Nhiều khả năng là tên giả.

Cố vấn

Nguyễn Nguyên Bình
_ Danh tính đã xác định.

Thành viên

Trần Giang
_ Trả lời phỏng vấn BBC hôm 02/07, tự xưng là làm cho một doanh nghiệp ở miền Đông Nam Bộ.

Trừ bà Nguyễn Nguyên Bình, hầu hết thành viên của Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam đã ký tên giả vào bản thông cáo thành lập của tổ chức mình. Vấn đề này đã được BBC tiếng Việt xác nhận trong một clip hội luận được đăng lên Youtube hôm 05/07.
Ngoài ra, Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam không có điều lệ tổ chức, và không cung cấp thông tin về bất cứ tổ chức cấp cơ sở nào của họ.
Hiện nay, Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ năm 2021) mới chỉ quy định việc đăng ký thành lập các tổ chức đại diện cho người lao động ở cấp cơ sở, chứ chưa công nhận các tổ chức ở cấp liên đoàn ngoài Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Điều 172 và 174 của Bộ luật quy định rằng các tổ chức này phải nộp Điều lệ theo đúng quy chuẩn khi đăng ký. Như vậy, về mọi mặt, Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam không đủ tiêu chuẩn để được pháp luật công nhận, ngay cả khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực vào năm sau. Thêm nữa, việc họ không có điều lệ rõ ràng cũng khiến họ chưa đạt tiêu chuẩn của một tổ chức có tính dân chủ.
“Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam” độc lập với Nhà nước Việt Nam, nhưng không độc lập với các tổ chức chống Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, người lao động hãy cảnh giác với những tổ chức công đoàn bất minh có quan hệ với các nhóm chống Cộng.


1 nhận xét:

  1. Với những nghi vấn về tính minh bạch của tổ chức này như vậy thì đây rất có thể là một tổ chức lập nên với tư tưởng chống đối nhưng lại tỏ vẻ là chăm lo cho người lao động để nhận được sự ủng hộ ban đầu, sau đó chúng mới tung ra những chiêu bài thật sự

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog