Loa Phường Blog

Group “Sự Thật Lề Đường” (2): Mối liên hệ với tổ chức PIVOT và Đảng Dân chủ


Loa Phường
Cuối năm 2018, trên Facebook xuất hiện một group và fanpage mang tên “Sự Thật Lề Đường”, tự xưng là group chống tin giả và chỉ bàn sự thật. Tuy nhiên, như kỳ 1 của loạt bài đã chỉ ra, đa số bài viết trên “Sự Thật Lề Đường” không nhằm mục đích chống tin giả,mà nhằm chống Donald Trump và kêu gọi ủng hộ Đảng Dân chủ Mỹ. Sự bất nhất này xuất phát từ một thực tế, rằng “Sự Thật Lề Đường” có quan hệ với tổ chức PIVOT và Đảng Dân chủ Mỹ.
Hãy cùng điểm lại quá trình hình thành của group “Sự Thật Lề Đường” để nhìn rõ vấn đề đó.
Ngày 30/10/2018, nhân đợt bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, ba người Mỹ gốc Việt là Lam Kiều Lam, Khoa Le, Phong Nguyen thành lập một group Facebook mang tên “Sự Thật Lề Đường”. Để group có đông thành viên ngay từ đầu, họ không lập group hoàn toàn mới, mà chỉ đổi tên một group có sẵn do Phong Nguyen thành lập từ ngày 13/09/2013. Ngày 04/11/2018, họ lập thêm fanpage “Sự Thật Lề Đường":


Cả 7 admin của group “Sự Thật Lề Đường” đều gia nhập group vào 3 mốc thời gian – là ngày lập group cũ (13/09/2013), ngày đổi tên group (30/10/2018), và ngày lập fanpage (04/11/2018). Chi tiết này cho thấy 3 admin quan trọng nhất của “Sự Thật Lề Đường” là Lam Kiều Lam, Khoa Le (hai người gia nhập nga Lam Kiều Lam, Khoa Le (hai người gia nhập hôm 30/10/2018) và Phong Nguyen (người lập group cũ):
Admin
Thời gian gia nhập
Ghi chú
Phong Nguyen
13/09/2013
Tham gia chống tin giả.
Lam Kiều Lam
30/10/2018
Tham gia chống tin giả, làm cho PIVOT.
Khoa Le
30/10/2018
Tham gia chống tin giả; thích dùng số liệu, biểu đồ.
Dinh Ly
05/11/2018.

David HA
05/11/2018.

Lisa Tran
05/11/2018.

Hoàng Minh Đề
05/11/2018.
Dường như sống trong nước.

Trong số các admin của “Sự Thật Lề Đường”, Lam Kiều Lam có thể là người giữ vai trò quan trọng nhất, do từng soạn thảo bản tuyên ngôn của group nàyTrong khi đó, Lam Kiều Lam là một thành viên của PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến), một tổ chức được thành lập vào năm 2017 để vận động người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Vì fanpage “Sự Thật Lề Đường” công khai tham gia các hoạt động vận động của PIVOT, có thể nói “Sự Thật Lề Đường” chịu ảnh hưởng từ PIVOT, và mang tính đảng phái:

Công bằng mà nói, với chủ trương chống thông tin sai lệch, các thành viên group “Sự Thật Lề Đường” có sự tự trọng lớn hơn nhiều so với những trang tin vịt ủng hộ Donald Trump. Tuy nhiên, bức tranh thực tế vừa nêu cho thấy xung đột đảng phái gay gắt đã ăn sâu vào nhiều bộ phận của nền chính trị Mỹ, bao gồm nhiều người ủng hộ Đảng Dân chủ, chứ không chỉ giới hạn trong nhóm người tôn thờ Tổng thống đương nhiệm. Về mặt lý thuyết, xung đột này sẽ làm giảm giá trị của nền dân chủ Mỹ - vì tự do ngôn luận là để người dân cùng tìm sự thật, chứ không phải để người dân cãi nhau không hồi kết; và dân chủ là để người dân chọn ra lãnh đạo có năng lực, chứ không phải để người dân chia thành phe đảng mà đối đầu nhau. Về mặt thực tiễn, xung đột đảng phái gay gắt đã gây thiệt hại đáng kể cho bộ phận người Việt Nam thân Mỹ. Chẳng hạn, nó đã khiến nhiều nhóm chống Cộng từ mặt nhau mà không cần công an phải can thiệp; và khiến group “Sự Thật Lề Đường" bỏ quên mục đích chống tin giả và các nguyên tắc về tính khách quan.
Xung đột đảng phái gay gắt có lẽ sẽ tiếp tục làm chia rẽ chính trường Mỹ trong những năm tới, một phần vì Joe Biden không được đánh giá cao, khiến dù ai đắc cử thì Tổng thống mới cũng sẽ gây tranh cãi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog