Loa Phường Blog

Group “Sự Thật Lề Đường” (1): Chống tin giả hay chống Trump và ủng hộ Biden?


Loa Phường
Cuối năm 2018, trên Facebook xuất hiện một group và fanpage mang tên “Sự Thật Lề Đường”. Group này tuyên bố rằng họ sinh hoạt vì mục đích chống tin giả; theo 3 tôn chỉ (1) Luận việc, không luận người; (2) Sự thật, không thuyết âm mưu; (3) Tôn trọng sự khác biệt trên tinh thần nhân bản:

Nhưng họ có giữ được những mục đích và tôn chỉ này không? Trong loạt bài viết gồm 2 kỳ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu hoạt động và nguồn gốc của group “Sự Thật Lề Đường”, để hiểu hơn về cuộc khẩu chiến giữa hai cánh “phò Trump - chống Trump” trong phong trào chống Cộng.
Trước tiên, hãy điểm qua các sinh hoạt của group “Sự Thật Lề Đường”.
Trong thực tế, các bài viết gần đây trên group và fanpage “Sự Thật Lề Đường” chủ yếu gồm 5 loại – là (1) Chống tin giả; (2) Chống Trump; (3) Chống người “cuồng Trump”; (3) Bênh vực Biden, Obama và đảng Dân chủ; (5) Ủng hộ phong trào Black Lives Matter. Trừ loại (1) và (5), 3 loại nội dung còn lại mang tính đảng phái khá rõ ràng.
Danh mục Hastag trên group “Sự Thật Lề Đường”  cũng cho thấy các bài viết chống tin giả chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong sinh hoạt của group. Đa phần bài đăng trong group không đơn thuần dựa trên fact, mà là bài chứa ý kiến chủ quan. Nhiều bài đăng trên group cũng chứa thông điệp công kích cá nhân, đi ngược lại nguyên tắc “Luận việc, không luận người” mà các admin tuyên bố:

Với phương thức sinh hoạt như vừa mô tả, group “Sự Thật Lề Đường” đã trở thành một điểm sinh hoạt quen thuộc của những người ủng hộ Đảng Dân chủ và chống Donald Trump. Nhiều gương mặt “chống Trump” có ảnh hưởng trong giới chống Cộng, như Đinh Ngọc Thu và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đang thường xuyên sinh hoạt trong group. Vì họ dùng “Sự Thật Lề Đường” làm nơi chế nhạo những người ủng hộ Trump, và gạt bỏ phương án đối thoại; group “Sự Thật Lề Đường cũng góp phần duy trì mâu thuẫn “phò Trump - chống Trump” trong dư luận phi chính thống Việt Nam.
Tính đảng phái của group “Sự Thật Lề Đường” có lẽ là nguyên nhân chính gây ra những điểm hạn chế, bất nhất vừa kể. Như kỳ 2 của loạt bài sẽ chỉ ra, “Sự Thật Lề Đường” có liên quan đến tổ chức PIVOT, được lập ra để vận động người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Mỹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog