Loa Phường Blog

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhân loại nhận ra nơi thực thi quyền con người tốt nhất!?!.


Loa Phường
Nhìn sang các quốc gia khác trên thế giới, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, rất nhiều bệnh nhân đã gọi điện thoại xin cứu chữa, nhưng không được đáp ứng. Chỉ khi nào bệnh gần chết, xe cấp cứu mới tới. Vài tiếng đồng hồ sau, người đó được đem vào nhà xác vì đã quá muộn. Lẽ ra họ phải được cứu chữa ngay từ đầu.


Cũng có những nước, người dân được cứu chữa khỏi bệnh xong lại phải “kêu cứu” vì biên lai “khủng bố” khiến họ phá sản, đánh mất toàn bộ tương lai vì cái biên lai chữa bệnh giá trên trời!
Đó là một trong vô khối câu chuyện được báo chí phản ánh! Có thể thấy rõ,  quyền con người ở những quốc gia đó đã không được thực thi một cách nghiêm túc trong việc bảo vệ quyền được sống và an toàn của người dân.
Còn ở Việt Nam, khi chưa biết bản thân đã nhiễm bệnh hay chưa, chỉ cần có nguy cơ (vì hôm qua vô tình tiếp xúc với người nhiễm) là người dân đã được nhân viên y tế tới trước cửa nhà đưa đi cách ly, xét nghiệm.
Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, Nhà nước đã đối phó rất quyết liệt: buộc học sinh phải nghỉ học, mọi người dân phải thực hiện giãn cách xã hội, phải đeo khẩu trang,… Nhưng bù lại, mọi người đều được chữa trị miễn phí. Khi được đưa vào khu cách ly, ai cũng được tôn trọng, được chăm sóc tử tế, phục vụ đồ ăn thức uống ngon miệng, đầy đủ. Và tất cả bao nhiêu nguồn lực khác: bộ đội, công an, nhân viên y tế,… được huy động tối đa để phục vụ tận tình cho người bệnh, làm cho họ cực kỳ yên tâm khi ở trong khu cách ly và được điều trị.
 Như vậy, ngay từ đầu, Nhà nước Việt Nam đã vừa quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, vừa tôn trọng con người. Đến lúc thực hiện giãn cách xã hội, điều này càng được thể hiện rõ hơn nữa khi nhiều người buộc phải nghỉ việc, mất thu nhập, và không đủ tài chính để tích trữ lương thực trong thời gian dài thì Nhà nước đã tìm mọi biện pháp giúp cho mọi người không bị thiếu đói. Rõ ràng, qua dịch bệnh lần này, nếu nói về quyền con người, quyền được sống, quyền được no đủ, thì sự chăm sóc cư xử cực kỳ chu đáo đó đã thể hiện rằng Việt Nam là nước thực thi quyền con người cực kỳ tốt
Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng nổ khắp thế giới, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp tục ưu tiên đưa khoảng 14.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài. Trước đó trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lời kêu cứu của người dân Việt bị mắc kẹt ở nước ngoài khi đi xuất khẩu lao động, đi học, thăm thân cùng với hoàn cảnh đáng lo ngại của họ ở nước ngoài khi phải đối mặt với dịch bệnh, đối mặt với tình trạng y tế quá tải nơi xứ người. Như vậy, dù đất nước còn đang khốn đốn vì “tự phong tỏa” nhằm tránh khỏi làn sóng dịch bệnh xâm nhập, vẫn quyết không từ bỏ khẩu hiệu “không bỏ lại người dân nào phía sau”.
Tính đến hôm nay, Việt Nam không ca nhiễm mới lây lan từ cộng đồng, nguồn bệnh duy nhất đến từ những người Việt xa xứ trở về trên các chuyến bay đặc biệt đưa họ về quê hương “chạy dịch”. Ca bệnh nguy hiểm nhất là phi công người Anh hồi phục hoàn toàn và bản thân ông cũng như cả thế giới thừa nhận, nếu ông không phải ở VN thì chắc chắn tính mạng không thể giữ được. Chính phủ Việt Nam đã làm nên một kỳ tích trong việc chống giặc Covid-19, nhờ có khả năng nhìn xa và áp dụng những biện pháp quyết liệt, hữu hiệu để chặn đứng và ngăn ngừa dịch bệnh trước khi quá trễ. Đây quả thực là một điểm son của Chính phủ trong việc bảo vệ và chăm sóc đời sống của người dân.
Giờ đây, khi cả thế giới vẫn đang điêu đứng chống dịch bệnh thì trẻ em được hân hoan tới trường, người dân khắp nơi tất bật với công việc, hàng quán được mở lại, phố xá đông đúc… Có thể nói, trên toàn lãnh thổ Việt Nam, cuộc sống của mọi người dân đã trở về bình thường. Cuộc sống bình thường của người Việt Nam hiện nay là mơ ước của rất nhiều nước trên thế giới khi họ vẫn đang phải đương đầu với dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Truyền thông quốc tế đã, đang và sẽ tiếp tục ca ngợi, phân tích thành tựu chống dịch của Việt Nam và so sánh với quốc gia của họ bằng con mắt “phản biện” cũng như yêu cầu Chính phủ nước họ học cách chống dịch của VN để bảo vệ tính mạng con dân nước mình. Tuy nhiên không dễ!


12 nhận xét:

 1. Phải khẳng định rằng trên thế giới không có nước nào chống dịch tốt như Việt Nam ta. Một quốc gia gần với tâm dịch, số lượng người về nước lớn, nước không có tiền lực kinh tế giàu mạnh như Mỹ và Phương Tây nhưng Việt Nam ta làm được điều mà những nước đó không làm được, tính tới hiện nay chưa có ai thiệt mạng do dịch bệnh gây ra, khi cả thế giới vẫn đang chống dịch thì Việt Nam dường như đã kiểm soát được dịch bệnh, cuộc sống của người dân đã trở lại thường nhật.

  Trả lờiXóa
 2. Một sự nỗ lực đoàn kết của toàn xã hội, từ trung ương tới địa phương ai cũng đồng lòng đoàn kết chống dịch bệnh, ai cũng chung tay vì sức khỏe của toàn xã hội, chống dịch như chống giặt chính điều đó đã tạo nên thắng lợi cho Việt Nam ta trước sự lây lan của Covid-19. Có lẽ hiện nay Việt Nam ta là nước mà công dân các nước muốn tới để được chữa trị, khám chữa bệnh, giống như một người nước ngoài từng nói, sống ở Việt Nam trong mùa dịch không khác gì trúng độc đắc.

  Trả lờiXóa
 3. Luôn bị các nước Mỹ và phương Tây cho là mất nhân quyền thế nhưng khi dịch bệnh xảy ra người ta mới vỡ lẽ, nước đi đầu đấu tranh dân chủ nhân quyền như Mỹ lại là nước kém nhất, không đảm bảo được quyền con người, dịch bệnh thì không thể kiểm soát, số lượng người chết người nhiễm bệnh thì tăng lên hàng ngày còn ở Việt Nam ta-nước bị các nước cho là mất nhân quyền thì ai cũng được thăm khám, tuyên truyền chống dịch, từ những người cách ly tới chữa trị, mọi chi phí nhỏ nhất đều được miễn phí, tất cả đều tập trung vì sức khỏe người dân, sức khỏe của toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Covid-19 lại làm người ta nhìn thấy sự thật bao lâu nay các nước vẫn che dấu. Như các nước tư bản luôn rao rao là nước có dân chủ nhân quyền thì lại là nước không đảm bảo thực hiện nhất, khi mà các nước xã hội chủ nghĩa đã kiểm soát được dịch bệnh thì tại các nước tư bản vẫn đang bất lực vì dịch bệnh,, Mỹ một điển hình trong sự thất bại trong chống dịch cho thấy nước Mỹ không màu hồng như nhiều người vẫn ôm mộng, Mỹ chỉ phù hợp, chỉ màu hồng đối với người có tiền và da trắng còn những người khác đối với Mỹ có hay không không quan trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước Mỹ chỉ đẹp khi ở trên truyền thông và phô diễn hình thức, chứ bản chất cuộc sống của người dân noi đây không hề được đãi ngộ tốt nếu họ không phải tầng lóp có tiền, vậy mà bấy lâu nay nhiều kẻ vẫn bị lừa về những cái bánh chúng vẽ ra mà không hề hay biết

   Xóa
 5. Có một sự thật là những nước luôn rao giảng là tự do, dân chủ nhất trên thế giới thì giờ đây lại chính là nơi phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của dịch bệnh và người dân vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ, giải quyết triệt để đến từ chính phủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không những gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh mà họ còn thể hiện việc tôn trọng quyền con người rất kém bạn ạ, chỉ những người giàu mới thực sự được đối đãi tốt, còn ở tầng lớp dưới rất vất vả thậm chí là bị bỏ mặc, nước mỹ không còn đẹp như họ vẫn tự hào

   Xóa
 6. ở nước mình nhà nước chữa bệnh miễn phí cho dân, miễn khỏi bệnh là được, không lấy một xu viện phí nào, đấy là yêu nước thương dân, là lòng nhân đạo, cứu nhau khi hoạn nạn, còn ở mỹ, một người đàn ông tỉnh dậy và lịm đi không lâu sau đó vì việc phí in đầy mấy mặt giấy, cứu như thế thì cứu làm gì, một bức tranh bệnh dịch mà hai hoàn cảnh khác nhau

  Trả lờiXóa
 7. chẳng có nơi nào như đất nước Việt Nam khi mà cả thế giới phải ngước nhìn và học hỏi người dân nơi đây về tinh thần phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Người dân Việt Nam đang sống cuộc sống mà người dân của nhiều nước mong muốn. Còn nhìn lại những nước dân chủ kia thì đúng thực có nhiều chuyện hài hước cứ ngỡ nơi thiên đường kia đôi khi lại trở thành nhà trẻ.

  Trả lờiXóa
 8. một thực tế đang diễn ra là VIệt Nam đang chống dịch rất hiệu quả khi mà trong nhiều tuần liền không xuất hiện ca bệnh nào mới. Còn những nước luôn rao giảng về nền tự do, dân chủ lại cho chúng ta thấy những hành vi dân chủ quá trớn khiến cho tình hình phòng, chống dịch của các nước đó tồi tệ hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác, dân chủ cho một quốc gia là điều cần thiết nhưng đến lúc cần tuân thủ, đồng hành để chống dịch mà không kìm hãm được những phẩn tử quá khích, thích tự hành động thì cần xem lại, vì thực sự quốc gia đó đang mất kiểm soát chứ không phải là hình tượng để noi theo nữa.

   Xóa
 9. Giờ mà cái cột điện biết nói chắc nó cũng chạy sang Việt Nam luôn ấy, cứ tưởng ở Mỹ sướng ai ngờ phân biệt giàu nghèo đến mức thậm tệ, tính mạng con người bị coi thường, giá trị vật chất lên ngôi đến không tưởng, thế này thì sau covid ai dám ca ngợi về Mỹ nữa, niềm tự hào mấy chục năm qua hóa ra chỉ là vỏ bọc.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog