Loa Phường Blog

Cuộc chiến chống CoVid-19: VN đáng tự hào sao phải "làm màu" gì nữa


Loa Phường
Trước thông tin bệnh nhân người Anh về nước và từ chối các báo đài chụp ảnh quay phim phỏng vấn, một số người Việt cho rằng viên phi công này văn minh, bệnh viện chữa trị là dịch vụ lấy tiền, thẳng thắn không để mình thành con cờ làm truyền thông "dối trá" của báo chí và ngành y tế được. Một số còn thêu dệt rằng, viên phi công người Anh nhận ra các nhà chức trách Việt Nam đang lợi dụng ca bệnh của ông để tuyên truyền cho thành tích "có một không hai" trên thế giới về phòng chống dịch Covid, qua đó tuyên truyền cho Việt Nam về mọi nhẽ nên ông phải yêu cầu lãnh sứ quán Anh, đề nghị lãnh sứ quán ra văn thư yêu cầu phía Việt Nam chấm dứt đưa hình ảnh và làm phiền công dân của họ...

Kỳ thực, việc VN nỗ lực cứu được phi công người Anh từ cõi chết trở về, chính ông cũng phải thừa nhận, nếu không ở VN thì chắc chắn ông sẽ chết đã là thành tựu không thể chối cãi. Vì ông là "điển hình" nên báo chí muốn đưa tin, săn ảnh câu view, bệnh viện muốn quảng bá gây danh tiếng biết đâu ối đại gia thế giới tìm đến bệnh viện trên chữa bệnh.. là nhu cầu chính đáng thôi.
Còn ông bệnh nhân 91 thấy phiền, thấy mệt vì bị truyền thông "săn đón" nhiều quá cũng đúng thôi. Chuyện hết sức bình thường nhưng trở thành một trend dư luận tự sỉ vả, tự bi kịch về thân phận người Việt hay làm cớ công kích, vu cáo chính quyền dối trá, phủ nhận thành tựu chống dịch bệnh thành công thì thật khó chấp nhận.
Nhìn ngay vào truyền thông quốc tế, nếu tự sỉ cũng có thể suy diễn họ lợi dụng ca bệnh số 91 để PR thành công chống dịch của VN, câu view chủ đề dư luận quan tâm, tự vả hay tự sỉ đất nước mình không chống dịch tốt bằng nước đang phát triển như Việt Nam...
Có thể thấy tiếp sau  thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đặc biệt là nỗ lực điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân số 91 - phi công người Anh Stephen Cameron, tiếp tục nhận được sự khâm phục của truyền thông quốc tế. Báo Đức ca ngợi Việt Nam được ví như thước đo của tất cả trong cuộc chiến chống Covid-19. Việt Nam đã vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 một cách ngoạn mục. Hay tờ Daily Mail (Anh) nhận xét Việt Nam đã giữ được “tỷ số hoàn hảo” khi bệnh nhân số 91 mắc bệnh Covid-19 rất nặng nhưng đã được xuất viện sau 115 ngày điều trị. Còn trang web của IMF+ lại đánh giá các kênh thông tin hiệu quả và minh bạch giúp Việt Nam chống dịch tốt và đây cũng là bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác. Tờ Time of India thì cho rằng: Việt Nam kiểm soát được Covid-19 bằng ý chí thép, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, triển khai chiến dịch thông tin đại chúng hiệu quả và thực hiện các biện pháp truy dấu tiếp xúc và cách ly qui mô lớn.... Sự thừa nhận đó khác nào màn PR trá hình cho "cộng sản" !?! Báo chí Việt chỉ việc đón bài, dịch lại, PR chẳng hay ho và khách quan hơn không?
Chưa kể, chứng kiến sân bay, bãi biển, sân bóng đá.. ở VN ngập người không khỏi khiến người nước ngoài đã vô cùng ngạc nhiên tại sao Việt Nam mọi người có thể thoải mái tụ tập, vui chơi, thậm chí còn không nghĩ tới việc đeo khẩu trang. Trong khi cùng thời điểm đó, thế giới liên tiếp phải đón nhận những tin buồn liên quan đến dịch Covid-19, khi mà tính đến 12/7, cả thế giới 12.856.366 trường hợp mắc bệnh tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có 567.914 trường hợp tử vong. Riêng nước Mỹ đã phải đón nhận số người nhiễm bệnh ở mức kỷ lục là hơn 60.000 ca/1 ngày. Khi thế giới đang phải gồng mình chống dịch, Việt Nam đã biến mình trở thành phần khác của thế giới, với việc nhiều người còn không nghĩ tới việc đeo khẩu trang ra ngoài đường. Một thành quả đáng để tự hào và thế giới vẫn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi: "điều gì làm nên thành công của Việt Nam", y như cách họ tìm câu hỏi khi Việt Nam lần lượt chiến thắng các cường quốc để giành lại nền độc lập cho mình trong thế kỷ XX. Nhiều người đã phải thừa nhận, một chính quyền tập trung, thống nhất từ trung ương đến địa phương với cách hành động nhanh chóng, quyết liệt của cả một hệ thống, cùng với sự chung sức của nhân dân, là công thức làm nên thành công trong cuộc chiến này. Giống như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu: "Tất cả cuộc sống của người Việt Nam hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước trên thế giới. Chúng ta có được thành công đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Chúng ta có đội ngũ thầy thuốc, lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân và nhiều lực lượng chức năng khác, nhưng đặc biệt là nhân dân Việt Nam rất tuyệt vời!”.
- Việc bệnh nhân 91, phi công người Anh 43 tuổi, đã rời Bệnh viện Chợ Rẫy để bay về quê nhà Scotland được nhiều trang tin lớn như Reuters, AP, New York Times, Washington Post, Guardian, CBC… đưa tin. Trường hợp của phi công này trở thành một hiện tượng ở Việt Nam - nơi áp dụng chương trình cách ly nghiêm ngặt và xét nghiệm có mục tiêu giúp cho số lượng ca bệnh chỉ ở mức 370, không có ai tử vong. Nỗ lực của các bác sĩ để cứu phi công người Anh đã trở thành biểu tượng trong cuộc chiến chống virus nCoV ở Việt Nam. Tờ AP cung cấp một số chia sẻ ngắn gọn của phi công Anh trước khi rời Việt Nam: “Tôi choáng ngợp với sự hào hiệp của người dân Việt Nam, sự tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ và y tá”, bệnh nhân chia sẻ trong một video quay tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào buổi sáng ra viện. “Tôi chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người vì những gì họ đã làm. Tôi trở về nhà với một trái tim hạnh phúc bởi tôi được về nhà nhưng tôi cũng buồn khi phải rời xa quá nhiều người mà tôi đã kết bạn”.
Chưa hết, 50 con chuột trong giai đoạn thử nghiệm lần 2 vắc xin Covid-19 đã đáp ứng miễn dịch, Việt Nam tiến thêm một bước gần hơn sản xuất vắc xin phòng ngừa Covid-19. Với thành công bước đầu này, thời gian tới, Việt Nam sẽ hoàn thiện quy mô, hướng đến tạo thành vắc xin sử dụng cho người, sẽ tiến hành tiêm vắc xin trên động vật và theo dõi hiệu quả bảo vệ. Quá trình thử nghiệm tiếp theo này có thể phải mất 8-9 tháng mới có thể "ra đời" vắc xin hoàn chỉnh thử nghiệm trên chuột, sau đó mới sang người.
Bởi vậy, việc bệnh nhân người Anh về nước và từ chối các báo đài chụp ảnh quay phim phỏng vấn có cần phải "tự nhục","tự sỉ" nhau hay không? Truyền thông và chính quyền địa phương cũng như bệnh viện trên có quá đà hay cần thiết phải lụy ca bệnh này để chứng minh mình "trong sạch", tận tụy không? Phải chăng một bộ phận thấy tổn thương hay bộ phận khác lợi dụng việc này làm cớ để sỉ vả cho mãn nguyện sự hằn học, tức tối? Những lời hay ý đẹp nhất để ca ngợi bác sỹ, cảm ơn VN và sự hào hiệp của đất nước này, ông phi công đã nói hết rồi, nói rất hay, nói chân thật nhất rồi, có gì khiến chúng ta phải day dứt đâu? Nếu nói truyền thông "làm màu" thì thực báo chí nước ngoài làm màu cho VN chưa đủ mãn nhãn sao?


9 nhận xét:

 1. Không phải nước nào trên thế giới cũng làm được như nước ta. Một nước tuy nhỏ bé, tiềm lực kinh tế không lớn như Mỹ và Phương Tây nhưng với sự nỗ lực của toàn thể xã hội, từ trung ương tới địa phương ai cũng ý thức được việc phòng chống dịch vì vậy chúng ta đã hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh mặc cho thế giới vẫn đang tan hoang vì dịch gây ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta nhỏ bé mà làm được điều lớn lao thì tuyên truyền một chút có sao đâu, công sức do chính thực lực mình là ra tại sao lại không được tự hào với quốc tế, trong khi hành động này sẽ đưa về cho đất nước rất nhiều lợi ích về ngoại giao lẫn thương mại nữa

   Xóa
 2. Những thành công của Việt Nam ngày hôm nay là những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng, Chính phủ, của ngành Y tế, lực lượng vũ trang, của người dân và các cơ quan, ban ngành và lực lượng khác có liên quan. Việt Nam tự hào rằng Việt Nam không hề giấu dịch và thành công trong phòng, chống dịch Covid-19. Và chính điều này được toàn thể nhân dân Việt Nam ghi nhận cũng như các quôc gia trên thế giới. Cứ nhìn bệnh nhân người Anh khỏe mạnh về nước là thấy rõ, VN quyêt tâm chiến thắng đại dịch trong mọi tình huống, dù là xấu nhất xảy ra! Vậy nên chẳng có gì gọi là làm màu ở đây cả!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam có minh bạch và đồng lòng chống dịch thì mới có kết quả tốt như vậy được. Đây là thành quả được cả thế giới ghi nhận và tung hô thậm chí còn trước khi chúng ta kịp quảng cáo về thành tích của chính mình, "màu mè" chỉ dùng cho những thứ lố bịch, chúng ta làm được điều mà thế giới bó tay thì có gì mà không được nói

   Xóa
 3. Chúng ta đang khởi động một cuộc chiến mới với covid 19, tin chắc rằng với kinh nghiệm và sự sang tạo của đội ngũ lãnh đạo chúng ta sẽ chiến thắng một lần nữa, mang lại cho toàn thể người dân sự tin tưởng tuyệt đối

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam không hề làm màu, mà đang phản ánh sự thật khách quan về tình hình chống dịch của một đất nước nhỏ bé về diện tích nhưng sức mạnh đoàn kết và trí tuệ thì không hề thua kém nước nào. Việt Nam sẵn sàng đối diện với mọi thử thách và bao dung giúp đỡ bất kì bệnh nhân nào nhiễm covid - 19 kể cả người Việt hay người nước ngoài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau cuộc chiến với covid lần 2 thành công này thì báo chí lại một lần nữa ca ngợi Việt Nam không ngớt lời, chúng ta không những cho thấy một nên y tế hiện đại, đủ mạnh mà còn cho thấy một tình đồng bào, yêu nước thương nòi thắm thiết, chúng ta hành động nhân nghĩa như thế sau này chắc chắn cũng sẽ được các quốc gia khác đối xử như thế.

   Xóa
 5. Những kết quả đạt được trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh là những điều đáng ghi nhận và thực tế dịch bệnh ở Việt Nam như thế nào thì chúng ta đều biết. Chỉ có những ai ghen ăn tức ở, bảo thủ không thừa nhận thì mới nói đó là làm màu

  Trả lờiXóa
 6. Thời điểm hiện tại thì không biết nên dùng mỹ từ gì để ca ngợi Việt Nam luôn ấy, chúng ta đã chiến thắng dịch bệnh thêm một lần thứ hai nữa rồi, trong khi anh mẽo vẫn đang vật vã mà chưa tìm ra lối thoát, không biết cây cột điện bên mẽo đứng có vững nữa không, chứ có chân chắc nó nhảy xuống biển bơi về Việt Nam cũng nên ấy

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog