Loa Phường Blog

Bắt Trịnh Bá Phương: Giới dân chủ đưa tin rầm rộ, nhưng Mỹ chưa phản ứng


Loa Phường
Ngày 24/06/2020, đã có 6 cá nhân chống đối bị bắt tạm giam và truy tố với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Số này bao gồm Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thị Tâm - 4 người thuộc nhóm “dân oan Dương Nội” ở Hà Nội, và được cho là đã tận dụng vụ nổ súng ở xã Đồng Tâm sáng 09/01/2020 để tuyên truyền chống chế độ. Hai người còn lại là Nguyễn Thị Cẩm Thuý (Khánh Hòa), có hành vi đốt quốc kỳ; và Vũ Tiến Chi (Bảo Lộc, Lâm Đồng), có hành vi livestream công kích chế độ. Do vụ nổ súng ở xã Đồng Tâm sáng 09/01, cùng những vụ việc khác liên quan đến ngành Công an, Tư pháp như vụ Hồ Duy Hải, Hoàng Xuân Lương, đã trở thành một trong những tâm điểm chú ý của giới chống đối trong nửa đầu năm 2020; giới chống đối đã đồng loạt làm truyền thông về vụ việc theo hướng bênh vực các bị cáo và tuyên truyền chống Nhà nước. Các hoạt động đáng chú ý của họ bao gồm:
(1) Đưa tin về vụ việc;
(2) Tuyên truyền rằng nhóm “dân oan Dương Nội” can đảm, không sợ đi tù, kiên quyết chống Cộng;
(3) Gắn vụ bắt nhóm “dân oan Dương Nội” với vấn đề nông dân ở Việt Nam;
(4) Nhấn mạnh việc Trịnh Bá Phương bị bắt khi vợ vừa sinh con, để khơi dậy lòng thương cảm của công chúng.
Điểm mặt một vài cá nhân đưa tin rầm rộ là thân nhân số bị bắt, Nông Dân TV, Bùi Thị Minh Hằng, bố con Nguyễn Văn Hải Điếu Cày và Nguyễn Trí Dũng , Grace Bui (một người Việt ở hải ngoại, có quan hệ với BPSOS, chuyên vận động cho các nhóm người Hmong lưu vong).
Sau khi xem xét những thông tin trên, tôi xin đưa ra 2 ý kiến.
Thứ nhất, khi nói Trịnh Bá Phương bị bắt vì tham gia đưa tin về vụ Đồng Tâm, những người đưa tin vừa nêu đã không phản ánh toàn bộ sự thật. Họ nên thừa nhận một thực tế rằng nếu Phương chỉ đơn thuần đưa tin, chứ không lợi dụng vụ Đồng Tâm để tuyên truyền chống chế độ, thì công an sẽ không có đủ bằng chứng để đề nghị truy tố Phương. Khi Phương liên tục sử dụng mạng xã hội để kêu gọi lật đổ chế độ, thì việc truy tố Phương là phù hợp với pháp luật Việt Nam, chứ chẳng có gì khuất tất. Bằng chứng về hô hào, tuyên bố đòi lật đổ chế độ của Trịnh Bá Phương vẫn còn đầy trên Facebook và mạng Internet.

Thứ hai, dù Đại sứ quán Mỹ đã được thông báo về vụ bắt giữ ngay sáng 24/06, dường như họ chưa có phát ngôn chính thức nào về vụ việc này. Sự bỏ rơi này có lẽ trái với dự đoán bi quan nhất của Trịnh Bá Phương, bởi trong suốt 6 tháng vừa qua, Phương đã liên tục khoe rằng mình đang được làm một người đưa tin cho ĐSQ Mỹ. Có lẽ giới dân chửi nên dành thời gian để suy nghĩ về cách mà Mỹ “bỏ rơi” họ và vì sao Trịnh Bá Phương cứ liên tục khoe khoang như vậy, phải chăng Phương đã có hồ sơ xin tỵ nạn đang nằm chờ ở Đại sứ quán Mỹ và đã nhận được hứa hẹn nào đó khiến anh ta tích cực, năng nổ chống phá hơn thời gian qua?.

1 nhận xét:

  1. Khi có ích còn lợi dụng chứ một khi đã bị xích đi thì không cơ quan tổ chức nào ngu đứng ra lên tiếng bênh vực cho kẻ tội rành rành như Trịnh Bá Phương. Vắt chanh bỏ vỏ những kẻ chống đối theo kiểu bất cần đời, ăn theo như Trịnh Bá Phương thì kiếm một kẻ không hề khó, bao che lên tiếng cho Trịnh Bá Phương chỉ thêm hạ uy tín của cơ quan nào ra mặt bấy giờ.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog