Loa Phường Blog

Vụ George Floyd chỉ là giọt nước tràn ly, phơi bày bất công trong lòng nước Mỹ


Loa Phường
Các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát giết chết người Mỹ gốc Phi George Floyd đã diễn ra liên tiếp 6 đêm vừa qua, khiến nhiều người bị thương, hàng nghìn người bị bắt giữ và nhiều xe cảnh sát bị đám đông quá khích đốt cháy. 40 thành phố của Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc biến thành bạo lực đang lan rộng khắp cả nước. Trước tình hình này, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và lực lượng hành pháp được vũ trang đầy đủ để ngăn chặn bạo lực ở thủ đô Washington, đồng thời cam kết thực hiện hành động tương tự ở các thành phố khác nếu nhà chức trách địa phương không thể giành lại quyền kiểm soát đường phố.

Những hình ảnh mới được công bố cho thấy thêm một góc nhìn về những gì đã xảy ra trong vụ cảnh sát Mỹ ghì gối lên cổ công dân da màu George Floyd, bất chấp sự van xin, khiến anh này tử vong. Từ vụ việc này, nước Mỹ đang rơi vào làn sóng biểu tình, đập phá, do cơn thịnh nộ với việc cảnh sát da trắng ngược đãi người da màu - vấn đề phân biệt chủng tộc vốn ăn sâu trong lòng nước Mỹ.
Toàn bộ quá trình dẫn đến cái chết của Floyd chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút - dựa trên các clip hiện trường, lời kể của nhân chứng và hồ sơ của cảnh sát Mỹ. Trong đó, 8 phút và 46 giây là khoảng thời gian gây ám ảnh nhất, khi viên cảnh sát đã giữ nguyên tư thế ghì gối đè lên gáy của Floyd, dẫn đến hậu quả vô cùng tàn khốc. Không chỉ một sinh mạng mất đi mà nó còn thổi bùng lửa giận của cộng đồng người Mỹ gốc Phi, trước tình trạng người da màu bị cảnh sát đối xử bất công. "Tôi không thở được" - câu nói cuối cùng của George Floyd trở thành thông điệp ám ảnh khắp nước Mỹ suốt những ngày qua. Nhưng đáng buồn là lời kêu cứu tuyệt vọng này cũng từng vang lên trước đó, khi một công dân da màu khác là Eric Garner cũng đã thiệt mạng dưới tay một cảnh sát da trắng tại New York vào năm 2014.
 Trường hợp của George Floyd hội tụ những yếu tố bất lợi nhất mà một người da màu ở Mỹ phải đối mặt. George Floyd là người gốc Phi, không mang vũ khí nhưng bị khống chế thô bạo bởi cảnh sát. Điều này một lần nữa nhắc lại thực tế rằng, sự phân biệt chủng tộc có hệ thống vẫn luôn tạo ra rủi ro tiềm tàng với những người Mỹ da màu. Và lúc này, cái chết của George Floyd không đơn thuần chỉ là nguyên nhân khiến cho các cuộc biểu tình bùng phát. Nó đã là giọt nước tràn ly. Nước Mỹ đang trở nên vô cùng "nhạy cảm" vào lúc này, tình trạng thất nghiệp và bất bình đẳng về kinh tế và y tế, những hệ lụy gián tiếp của dịch COVID-19. Giới truyền thông Mỹ nhận định đại dịch đã khiến người ta rơi vào nỗi sợ hãi nhanh hơn và phơi bày những bất bình đẳng xã hội đang "xát muối" vào cộng đồng da màu.
Theo tờ Người bảo vệ (The Guardian), tỷ lệ người da màu tử vong vì COVID-19 tại Mỹ lớn hơn gấp 3 lần so với cộng đồng da trắng. Nguyên nhân là bởi người da màu thường khó có thể thực hiện giãn cách xã hội do phải mưu sinh, tỷ lệ thất nghiệp cao và mức thu nhập dưới trung bình khiến họ không thể tiếp cận bảo hiểm y tế. Thời báo New York ví nước Mỹ hiện tại giống như "thùng thuốc súng" tích tụ, khi cùng lúc bị giằng xé giữa khủng hoảng kép: dịch bệnh và các cuộc bạo loạn.
Trong khi đó, giới chức Mỹ chưa đưa ra được bất cứ giải pháp nào giải quyết, xoa dịu tình hình hiện tại, ngoài việc đưa lệnh giới nghiêm, sử dụng cảnh sát, quân đội dẹp loạn, bắt giữ người biểu tình, đổ lỗi cho các phe phái trong nội bộ cắn xé nhau giành phiếu bầu, ghép tội khủng bố cho nhóm cực đoan cổ súy biểu tình, bạo loạn hoặc đổ lỗi cho thế lực nước ngoài chi phối, nhúng tay gây loạn nước Mỹ.


Ghi nhận phản ứng của các cựu tổng thống Mỹ cho thấy, căn bệnh trầm kha phân biệt sắc tộc ở Mỹ tồn tại hàng trăm năm qua là bó tay, bởi vậy họ chỉ đưa ra lời kêu gọi chung chung hoặc mượn nó để kiếm phiếu bầu cho chính đảng của mình. Hài thay, cha đẻ học thuyết, đạo diễn của chiến lược diễn biến hòa bình khắp thế giới lại đang bó tay, bất lực với chính tình trạng tiền “cách mạng đường phố” trên chính đất nước mình.

12 nhận xét:

 1. Mặc dù bệnh dịch tràn lan nhưng các cuộc biểu tình đã dần lan rộng ra khắp nước Mỹ để phản đối việc phân biệt đối xử với người da đen sau cái chết của George Floyd, những hình ảnh cướp bóc, đốt phá, hôi của xấu xí mà chúng ta nhìn thấy tại Mỹ đã chứng minh một nước Mỹ tiềm ẩn sự bất ổn về tình hình chính trị, nhưng ẩn sâu trong đó không chỉ là vấn đề phân biệt chủng tộc mà còn để phản đối một xã hội bất công với sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng.

  Trả lờiXóa
 2. Kiếp nạn của Mỹ có lẽ đã đến rồi, đó là hệ quả của việc chú trọng tuyên truyền mà quên hành động thực tế, một bên là tầng lớp giàu có sung túc một bên là những tầng lớp dưới đáy xã hội, sống khổ cực và cam chịu!Dân chủ là gì khi ở nước Mỹ còn có hố ngăn cách giàu nghèo, phân biệt sắc tộc lớn đến thế. Cái chết của công dân da màu George Floyd thực chất chỉ là cái cớ để bùng lên ngọn lửa mâu thuẫn sắc tộc bấy lâu nay trong nội tại quốc gia này mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đảng Dân chủ Mỹ tuyên bố bạo loạn là 1 phần không thể thiếu đưa đất nước tiến bộ.Điều gì khiến 1 cái chết của 1 thanh niên da màu trở thành những cuộc bao lực như vậy. Phải chăng nó đã tồn tại sự bất công quá lâu và bị bịt kín ra khỏi lãnh thổ nước Mỹ nên một vài thằng linh mục và lũ " con trời " ở VN cố gắng bào chữa và câm nín. Sự việc lần này đang vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về 1 thiên đường rận chủ không như là mơ hehe

  Trả lờiXóa
 4. Hàng ngày chúng ta từng nghe các quan chức, các tổ chức tài trợ của Mỹ rao giảng khắp thế giới về nhân quyền. Nước Mỹ luôn tự phong là ngọn cờ đầu của nền " dân chủ thế giới" và áp đặt những tiêu chuẩn của mình cho những nước còn lại. Và tất nhiên nếu những nước nào không tuân theo thì tất nhiên nhẹ sẽ bị liệt vào những nước thiếu dân chủ, cấm vận gây áp lực ngoại giao. Và Việt Nam là một trong những nạn nhân không ngoại lệ, nặng hơn thì sẽ tài trợ những cuộc biểu tình bạo loạn, lật đổ và thậm chí xâm lược những nước khác, dựng lên những chính phủ bù nhìn lệ thuộc hoàn toàn vào Mỹ. Vậy mà giờ đây, không ngờ Mỹ lại bị nghiệp quật quá nhanh chỉ sau sự kiện người da màu bị cảnh sát ghì cổ đến không thở được và chết.

  Trả lờiXóa
 5. Sau vụ một người da màu George Floyd đè không thở được dẫn tới chết, mới dẫn tới cao trào biểu tình đập phá khắp nước Mỹ. Nguyên nhân dẫn đến sự phẫn nộ như vậy bởi ai cũng biết rằng, nạn phân biệt chủng tộc vẫn đang âm ỉ trong lòng nước Mỹ, thất nghiệp, nghèo đói và bất bình đẳng trong lòng nước Mỹ luôn âm ỉ, số phận mạng sống người da màu luôn bị xem nhẹ và nó bùng phát khi có một chất xúc tác, và nó bùng phát dữ dội ngay thời điểm này mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Và hãy nên nhớ rằng việc biểu tình lan rộng tại Mỹ những ngày qua không phải bắt đầu từ một vụ việc, mà phải nên biết rằng mọi sự việc xảy ra đều có nguyên nhân và quá trình. Chẳng qua cái chết của người da màu bị cảnh sát ghì cổ là cái cớ để bùng phát phong trào "yêu nước" của nhân dân bên bển thôi, chứ Việt Nam chúng tôi thì luôn mong các bạn Mỹ yêu dấu được hòa bình và ổn định trở lại.

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ: Vì chúng tôi dân chủ, không độc tài nên chúng tôi sẽ cho dân đập phá, cướp bóc, trộm đồ thoải mái và cảnh sát có thể nã súng vào bất kì kẻ nào, dù là người biểu tình ôn hòa nếu "họ thích". Bảo sao sự việc người da màu bị ghì cổ đến chết đã làm bùng lên ngọn sóng dữ dội đòi bình đẳng, công lý, tự do cho người da màu. Thì ra ở đất nước này, Công LÝ chỉ là tên của một danh hài Việt Nam hahaa

  Trả lờiXóa
 8. Không phải chỉ mỗi vụ việc cảnh sát giết chết người Mỹ gốc Phi George Floyd thì mới gây ra các cuộc biểu tình. Ghi nhận phản ứng của các cựu tổng thống Mỹ cho thấy, các vụ giết người da màu còn rất nhiều, căn bệnh trầm trọng phân biệt sắc tộc ở Mỹ tồn tại hàng trăm năm qua là bó tay, bởi vậy họ chỉ đưa ra lời kêu gọi chung chung hoặc mượn nó để kiếm phiếu bầu cho chính đảng của mình

  Trả lờiXóa
 9. Đâu phải là chỉ mỗi vụ người Mỹ gốc Phi George Floyd bị cảnh sát da trắng đè cổ giết chết thì mới bùng nổ biểu tình bạo loạn, đập phá như thế, mà lâu nay có nhiều cuộc giết người da màu nữa nhưng đã bị chính quyền vùi lấp đi nên nhiều người mới không biết đến, chứ theo thông kê thì các hàng chục vụ mỗi năm, gây uất ức cho người dân rồi

  Trả lờiXóa
 10. Thực ra nước Mỹ không như thế giới biết đến lâu nay, thực tế là mục nát hơn cái vỏ bọc giàu sang và dân chủ. Cái quyền lực, sự giàu có, dân chủ chỉ thuộc về 5% dân số, thuộc về giới nhà giàu còn sự phân biệt chủng tộc, cách biệt giàu nghèo là căn bệnh kinh niên lâu này không thể khỏi mà còn trầm trọng hơn. Những vụ nổ súng giết hại người vô tội vẫn diễn ra thường xuyên

  Trả lờiXóa
 11. Nước Mỹ văn minh, dân chủ lắm sao không giải quyết vụ việc ôn hòa đi, sao lại giải quyết bằng cách sử dụng cảnh sát, quân đội dẹp loạn, bắt giữ người biểu tình, đổ lỗi cho các phe phái trong nội bộ cắn xé nhau giành phiếu bầu, ghép tội khủng bố cho nhóm cực đoan cổ súy biểu tình, bạo loạn hoặc đổ lỗi cho thế lực nước ngoài chi phối. Thì ra đây là cách xử lí của nước văn minh

  Trả lờiXóa
 12. "Trước tình hình này, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và lực lượng hành pháp được vũ trang đầy đủ" ở Việt Nam như này là các tổ chức, bộ ngoại giao các nước thi nhau lên tiếng về vi phạm nhân quyền rồi đây, thế mà với anh Mẽo thì mọi người chỉ biết im lặng ngồi hóng, thật đặc biệt.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog