Loa Phường Blog

“Người Việt News” và series tin giả “Lê Mã Lương đảo chính”, “Nguyễn Văn Nghị bị bắt”


Loa Phường
Trong những năm gần đây, nhiều kênh Youtube đã được lập để phát tán các clip chứa tin giả mang mục đích chính trị. Một ví dụ đáng chú ý là kênh “Người Việt News” là một cụm gồm nhiều trang tin giả có liên kết với nhau, ít nhất bao gồm:
_ Kênh Youtube “Người Việt News”:
youtube.com/user/woodster012/featured
_ Fanpage “Người Việt News”:
facebook.com/SaiGonNgayMoi2020
_ Blog “Người Việt News”:
newsnguoiviet.blogspot.com
_ Email “Người Việt News”:
_ Fanpage “Tin Thế Giới”:
facebook.com/pg/KimVu2020
Thủ đoạn quen thuộc của cụm trang này là đăng một series các clip nhằm bịa đặt một chuỗi sự kiện không có thật, liên quan đến một sự kiện thời sự mà dư luận không chú ý.
Chẳng hạn, “Người Việt News” khởi nghiệp bằng chuỗi tin giả về việc tướng Lê Mã Lương cầm đầu cuộc đảo chính của “Quân khu Miền Nam”:


Họ cũng tung ra một chuỗi tin giả về vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, “hung thủ Nguyễn Văn Nghị” đã trốn trong nhà cựu Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, bị công an áp tải đi, và Hồ Duy Hải đã được xử trắng án, khiến “2 Ủy viên Trung ương có nguy cơ rơi vào vòng lao lý”:

Được biết kênh này có quan điểm ủng hộ Donald Trump và vốn là trang cá nhân của một người ở Anh, sau đó bị hack hoặc được mua lại. Nó thuộc cùng mạng lưới với fanpage “Tin Thế Giới”.
Qua các biểu hiện trên, có thể thấy “Người Việt News” là một trang tin giả có hai động cơ, là (1) Hạ uy tín, chia rẽ nội bộ ĐCS và Nhà nước Việt Nam; và (2) Kiếm tiền từ quảng cáo. Điều đáng ngạc nhiên là quá nhiều người bị lừa bởi “Người Việt News”, trong khi các tin giả mà họ tung ra có thể dễ dàng được kiểm chứng bằng Google Search.

3 nhận xét:

  1. Những trang tin này chỉ chuyên tung những tin đồ sai sự thật, suy đoán cá nhân nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến dư luận. Những trang này phải bị nhận diện sớm và phải bị ngăn chặn kịp thời, cấm hoạt động nếu cần thiết để tránh hậu quả

    Trả lờiXóa
  2. Có thể thấy trong những năm gần đây, nhiều đối tượng lợi dụng nền tảng Mạng xã hội để làm kênh với mục đích chính trị hóa nó , chúng được lập để phát tán các clip chứa tin giả mang mục đích chả mấy tốt đẹp và kênh “Người Việt News” là trường hợp như thế, do đó cần ngăn chặn sớm những kênh như này để tránh hậu họa

    Trả lờiXóa
  3. Với thời đại công nghệ 4.0 nhiều đối tượng lợi dụng nền tảng mạng xã hội để đăng tải các thông tin sai sự thật, chúng lập ra rồi phán tán các clip chứa fake news, vậy nên mọi người cần đề cao cảnh giác những chiêu trò của đám này

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog