Loa Phường Blog

Nghi ngờ Việt Nam che giấu dịch bệnh CoVid-19, giáo sư Mỹ phải đính chínhTrên trang Twitter của Giáo sư Hanke vào ngày 10.6 liệt kê những nước bị ông này cho vào nhóm không cung cấp thông tin Covid-19 hoặc thông tin công bố gây hoài nghi. Trong đó, Việt Nam bị bêu danh đầu tiên với dòng chữ “không có dữ liệu chính thức”, kế đến là những nước bị nghi ngụy tạo số thống kê như Trung Quốc
Dòng trạng thái liệt Việt Nam vào danh sách các nước "Táo thối" của giáo sư Hanke /// Chụp màn hình Twitter
Dòng Twitter này ngay lập tức không chỉ nhận được phản ứng dữ dội từ dư luận mà lại đến từ chính giới học giả trong và ngoài nước. Tổng cộng 285 chuyên gia và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y tế công cộng và những người quan tâm trên toàn thế giới đã gửi thư cho Đại học John Hopkins (Mỹ), yêu cầu giáo sư đang công tác tại đây là ông Steve Hanke phải rút lại đoạn tweet gọi Việt Nam là “quả táo bị thối rữa” trong việc cung cấp dữ liệu Covid-19, theo trang Medium hôm 17.6.
Trước phản ứng phẫn nộ của cộng đồng mạng và giới nghiên cứu,  ngày 16.6 Giáo sư Hanke đã phải đăng dòng trạng thái mới trên trang Twitter về Việt Nam

Trước phản ứng phẫn nộ của cộng đồng mạng và giới nghiên cứu trong nước lẫn quốc tế, Giáo sư Hanke vào ngày 16.6 cho đăng dòng trạng thái mới trên trang Twitter: “Trái ngược với hình ảnh mà tôi đăng tuần trước, hóa ra Việt Nam có thống kê “hoàn hảo” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”. Tuy nhiên, nhiều người tiếp tục chỉ trích khi ông Hanke dùng ngoặc kép ở cụm từ “hoàn hảo” ở phần số liệu Covid-19. “Đó là cách ông xin lỗi hay sao?”, một người tên Mike Bùi chất vấn.
Đáng buồn thay cho Giáo sư Hanke khi ông lại đưa Việt Nam vào danh sách này trong khi báo chí, truyền thông quốc tế và nhất là Tổ chức Y tế thế giới, các cơ quan nghiên cứu y tế của Mỹ, nhiều nước EU, Châu Á đều khẳng định Việt Nam là nước minh bạch về CoVid-19, là hình mẫu đáng học tập trong việc triển khai chống dịch bệnh hiệu quả với chi phí thấp.
Từ ví dụ này có thể thấy, giới học giả Mỹ có ảnh hưởng trên thế giới, đáng ngưỡng mộ về nhiều thành tựu khoa học, nghiên cứu lại có thể “hồ đồ” như vậy khi nhận định về Việt Nam. Nếu như ông này ít có dữ liệu trong lĩnh vực khác thì có thể thông cảm được, nhưng riêng chiến dịch chống CoVid-19 của Việt Nam lại được chính trị gia, tổ chức quốc tế, báo chí đưa tin bằng tiếng Anh khá nhiều. Phải chăng  vị giáo sư trên không biết sử dụng những công cụ tìm kiếm như Google hay ông phát ngôn vì ác cảm với các nước bị Mỹ quy là “độc tài”, “cộng sản” như ác cảm của bộ phận phát hành Báo cáo nhân quyền hàng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ủy ban Tự do tôn giáo Mỹ, chỉ tiếp thu thông tin từ một nguồn, tức là từ các tổ chức phản động, thù địch với Việt Nam mà không cần biết đến nguồn khác. Đen đủi thay, thông tin về dịch bệnh CoVid-19 lại không dễ che dấu, không dễ cả vũ lấp miệng em như các vấn đề chính trị khác.


16 nhận xét:

 1. Không biết ông ráo sư này nghĩ gì mà lại có những phát ngôn không có kiểm chứng về tình hình chống dịch ở Việt Nam, các số liệu thống kê chính thức thì ông không theo dõi, chắc ông lại quy chụp VN giấu dịch vì Mỹ luôn cáo buộc chế độ Cộng sản là "độc tài" chứ gì. Thật nực cười, ông nhìn lại nước mình đi, lời xin lỗi mỉa mai cho từ "hoàn hảo" vào ngoặc kép cho thấy thái độ của ông không tương xứng với trình độ học thức.

  Trả lờiXóa
 2. Không biết ông ráo sư này nghĩ gì mà lại có những phát ngôn không có kiểm chứng về tình hình chống dịch ở Việt Nam, các số liệu thống kê chính thức thì ông không theo dõi, chắc ông lại quy chụp VN giấu dịch vì Mỹ luôn cáo buộc chế độ Cộng sản là "độc tài" chứ gì. Thật nực cười, ông nhìn lại nước mình đi, lời xin lỗi mỉa mai cho từ "hoàn hảo" vào ngoặc kép cho thấy thái độ của ông không tương xứng với trình độ học thức.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam có an toàn hay không, nhân dân Việt Nam tự biết, người nước ngoài đang sống ở Việt Nam tự biết. Việt Nam không quan tâm nhiều đến những cái mà ông giáo sư này nói nhưng cũng sẽ không chấp nhận để cho ổng vu khống bôi xấu mình. Lời đính chính muộn màng mang tính mỉa mai cảu ông chúng tôi không cần, có giỏi thì về dập dịch nước mình đi nhé RÁO XƯ!

  Trả lờiXóa
 4. Chắc có lẽ ông này không tin vào những gì đang xảy ra, nhìn vào sự tan hoang mà nước Mỹ đang trải qua do dịch bệnh gây ra thì ông không nghĩ rằng một Việt Nam nhỏ bé có thể làm tốt công tác chống dịch thế nhưng sự thật nó vẫn luôn là sự thật, với sự đoàn kết của toàn dân tộc, Việt Nam ta đã giành được những thắng lợi về chống dịch khiến các nước giàu mạnh như Mỹ phương tây phải thèm khát, khi mà các ông đang tranh luận về dịch bệnh về covid-19 thì Việt Nam cuộc sống thường trực đã trở lại, công cuộc xây dựng và phát triển đất nước lại tiếp tục được đẩy mạnh.

  Trả lờiXóa
 5. Thế mới bảo Việt Nam hiện nay là quốc gia đáng sống trên thế giới, gần với ổ dịch Vũ Hán thế nhưng với sự chủ động quyết tâm từ trung ương tới địa phương mỗi người dân đều đồng lòng chống dịch như đánh giặc thế nên chúng ta đã giành được những thắng lợi vẻ vang, vẻ vang đến nỗi khiến vị giáo sư của Mỹ không còn tin tưởng vào tai vào mắt của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Thật đáng thương cho vị giáo sư này của Mỹ cũng như những gì nhân dân Mỹ đang trải qua. Mang tiếng là nước giàu, nước phát triển về y học thế nhưng khi dịch bệnh xảy ra thì mọi chuyện như vỡ lẽ, y tế không đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng cũng như giải quyết chữa trị được dịch bệnh, nhân dân thì mất niềm tin vào các biện pháp mà chính quyền tiến hành, đúng là nói như Thủ tướng Chính phủ nếu cột điện cho chân thì chắc có lẽ cũng chạy về hết Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Như người ta nói chắc phải có âm mưu gì chứ không thể ngu thế này được. Thắng lợi sự hiệu quả của công tác chống dịch của Việt Nam ta được cả thế giới công nhận, ngưỡng mộ và học hỏi, với người có học như vị giáo sư này chắc có lẽ giả vờ ngu ngơ không hiểu, từ chối hiểu để được tới Việt Nam tham quan, sinh sống, tránh khỏi sự tan hoang nơi quê nhà Mỹ đây mà:))

  Trả lờiXóa
 8. không hề có bằng chứng được xác thực một cách rõ ràng mà vị giáo sư Mỹ đã có những lời lẽ định kiến và thiếu tôn trọng VIệt Nam, hay có một sự ghen tị không nhỏ ở đây khi một đất nước đang phát triển như Việt Nam lại chống dịch hiệu quẩ hơn mảnh đất có nền kinh tế phát triển nhất thế giới???

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam luôn cập nhật tình hình dịch và số ca nhiễm dịch covid-19 nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả đến mọi người dân và cộng đồng quốc tế. Không hề có chuyện giấu dịch như vị giáo sư người Mỹ nói. Đây có thể xem là hành vi thiếu tôn trọng đất nước chúng ta. Việc xin lỗi là điều đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 10. không những đính chính mà phải xin lỗi nữa ấy. Đừng có tưởng với chức danh giáo sư mà thích nói gì thì nói. Tưởng khoa học kĩ thuật Mỹ hiện đại thế nào nhưng lại đưa ra nhận định một cách phiến diện, chủ quan và thiếu thực tế như thế khi việc chống dịch của Việt NAm luôn được công khai cho toàn thế giới biết và công nhận.

  Trả lờiXóa
 11. tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam từ khi dịch bùng phát luôn được người dân Việt Nam và thế giới cập nhật, sở dĩ nó có tính lan tỏa bởi vì công tác đó được thực hiện hiệu quả nhất trong các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên vị giáo sư lại có nhận định thiếu chính xác ảnh hưởng đến hình ảnh VIệt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 12. Ông này cần có lời xin lỗi chính thức đi chứ, trong khi cả thế giới đang công nhận khả năng chống dịch tuyệt vời của Vn thì ông lại đi ngược lại số đông ư, mang danh là giáo sư mà lại phát ngôn thế ư, đúng là không thể chấp nhận nổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi thì người ta sai cũng đã xin lỗi rồi bạn ạ, có ý thức thế là tốt, còn hơn những kẻ biết rồi những vẫn cố tình nói sai cho mình kìa, chúng mới đáng ghét. Qua đây mới thấy rằng chỉ cần mình làm tốt công việc thì tự khắc người ta sẽ vinh danh chứ không cần cái gì cũng phải động tay vào

   Xóa
 13. Việt Nam chống dịch tốt như thế không khen thì thôi, lại còn bảo không công bố số liệu, đã thế còn kê cho Việt Nam lên đầu dòng nữa chứ, không hiểu ông này nghĩ gì, giáo sư mà làm ăn như này thì phải xem lại trình độ đi, kẻo có ngày hại mình hại luôn cả mọi người xung quanh chứ không đùa.

  Trả lờiXóa
 14. Trang tin Business Insider của Mỹ vừa đăng bài viết đánh giá cao hiệu quả của Việt Nam trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bài báo dẫn một kết quả từ viện Lowy (Australia) cho thấy Việt Nam xếp thứ hai trong số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ về hiệu quả chống dịch. Trong đó, việc truy vết đang được thực hiện tốt khiến Việt Nam khó có nguy cơ phải đối mặt với kịch bản bị phong tỏa trên diện rộng.

  Trả lờiXóa
 15. Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại Việt Nam thì trên một số trang mạng xã hội cũng bùng phát một loại “virus” nguy hiểm không kém biến thể Delta, đó là việc xuyên tạc công tác phòng, chống dịch (PCD) tại Việt Nam. Đằng sau sự xuyên tạc này là những mưu đồ chính trị, “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog